Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản phải nắm rõ để quyết định Đi hay Ở

Hàn Quốc 931 Lượt xem

Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình được phát triển bởi chính phủ Nhật Bản và để hiểu rõ hơn về điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản, mời bạn theo dõi bài viết của trung tâm HFC dưới đây nhé!

Hiện nay có rất nhiều các bạn trẻ đã tốt nghiệp THPT nhưng không có ý định thi Đại học hoặc đã tốt nghiệp Đại học nhưng chưa tìm được công việc nào cụ thể nên có dự định xuất khẩu lao động và đang băn khoăn về các điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản. Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết bạn cần phải hiểu "Thực tập sinh Nhật Bản là gì và nó đem lại những lợi ích gì cho mình?".

Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Được biết thực tập sinh Nhật Bản có tên gọi đầy đủ là "Chương trình kỹ thuật đào tạo Thực tập sinh Nhật Bản", nó là một chương trình gần giống xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Tuy nhiên chương trình này có ý nghĩa cao hơn khi nó không chỉ cung cấp việc làm cho lao động xuất khẩu mà còn đào tạo tay nghề để lao động có thể tìm được việc làm với mức lương ổn định sau khi trở về nước.

Hiện nay có khoảng hơn 20.000 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc ở Nhật, chủ yếu tại các vùng: Gifu, Kanto, Aichi, Kansai, Hiroshima, Kyushu…Thực tập sinh Việt Nam thường được đánh giá cao không chỉ về năng lực làm việc mà còn cả sự cần cù chịu khó, thích nghi nhanh với công việc và ham học hỏi.

Tuy nhiên, thị trường Nhật Bản khá là khó tính trong việc lựa chọn thực tập sinh và họ luôn đòi hỏi thực tập sinh phải có kỹ năng và tay nghề đối với những ngành được tuyển. Vì vậy thực tập sinh Việt Nam khi sang đây vẫn sẽ qua đợt tuyển chọn nghiêm túc để xem kỹ năng tay nghề đến đâu và có phù hợp với môi trường công việc bên đất nước này không.

điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản
Thực tập sinh đi Nhật Bản có điều kiện tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

>>Tham khảo ngay: COE là gì? Thông tin cần nắm về giấy chứng nhận lưu trú để có thể chuẩn bị sớm và hoàn chỉnh nhất phần giấy tờ sang Nhật học tập và làm việc.

Những lợi ích từ chương trình thực tập sinh Nhật bản

- Thực tập sinh được nâng cao năng lực nghề nghiệp của mình và sau khi trở về nước có thể đóng góp những kỹ năng mà mình học tập được cho sự phát triển của các ngành công nghiệp.

- Thực tập sinh được trải nghiệm những công nghệ tiên tiến với phong cách làm việc chuyên nghiệp, không chỉ vậy mà còn được tìm hiểu cả về nền văn hóa đặc sắc của Nhật Bản.

- Một điều khác hấp dẫn hơn đối với thực tập sinh Nhật Bản đó chính là về mức lương khá cao và ổn định. Hiện tại, mức lương cơ bản là khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng, tương đương với 25.000.000 đến 31.500.000 đồng/tháng. Cụ thể, thu nhập được tính theo giờ ghi rõ trong hợp đồng là khoảng 650 đến 850 yên/giờ.

- Ngoài công việc chính, thực tập sinh Nhật Bản có thể kiếm việc làm thêm bên ngoài khác để tăng thu nhập cho bản thân mình hơn.

- Các thực tập sinh Nhật Bản sau khi trở về nước sẽ có cơ hội cao làm việc trong các công ty của Nhật hoặc các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn của Nhật tại Việt Nam với các ngành nghề như: cơ khí, điện tử, dệt may, nông nghiệp… Đặc biệt đó chính là sự ổn định với mức lương hấp dẫn.

Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản

1/ Độ tuổi

Người đủ từ 18 đến 40 tuổi thì tham gia được chương trình thực tập sinh Nhật Bản (tính từ lúc nhập cảnh vào Nhật, tính đủ theo tháng). 

2/ Trình độ văn hóa và chuyên môn

Người lao động phải tốt nghiệp THCS hoặc THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học tùy theo tính chất của công việc.

3/ Ngoại hình

  • Nữ: Chiều cao từ 1,50m trở lên, cân nặng 45kg trở lên.
  • Nam: Cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.

4/ Sức khỏe

Người lao động phải đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm nhập cư như: Viêm gan B, viêm gan C, HIV, giang mai, bệnh nhiễm trùng lao,… Trường hợp người lao động mắc các loại bệnh như trên sẽ không đủ điều kiện tham gia vào chương trình thực tập sinh Nhật Bản.

5/ Kinh nghiệm làm việc

Tùy theo từng công việc cụ thể để tuyển chọn có kinh nghiệm hay không. Thông thường thì chỉ một số công việc sẽ yêu cầu kinh nghiệm như đối với may mặc là từ 2 năm trở lên, hàn từ 6 tháng hoặc tiện là kinh nghiệm 1 năm,…

6/ Hồ sơ cần chuẩn bị

Người lao động cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ như: Visa, hộ chiếu, mẫu đơn,...

7/ Quy định về chi phí đi chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Theo quy định của Bộ LĐTB&XH thì các công ty phái cử chỉ được thu tối đa 3.600 USD phí xuất cảnh /người/hợp đồng 3 năm và không được phép thu quá 1.200 USD/người/hợp đồng 1 năm.

Công ty phái cử được phép thu từ thực tập sinh không vượt quá 5.900.000 đồng/khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết/khóa học.

8/ Một số yêu cầu khác

  • Người lao động có đủ năng lực và hành vi dân sự;
  • Có ý thức chấp hành pháp luật, không có tiền án, tiền sự;
  • Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo luật pháp của Việt Nam;
  • Chưa tham gia chương trình thực tập kỹ năng, chưa từng xin visa đi Nhật.
điều kiện đi thực tập sinh nhật bản
Chương trình thực tập sinh Nhật Bản giúp cho lao động Việt nâng cao các kỹ năng công việc.

Các quy định đối với thực tập sinh tham gia

- Được biết thực tập sinh đến làm việc cho công ty tiếp nhận ở tỉnh thành phố nào của Nhật Bản thì sẽ nhận được mức lương cơ bản tối thiểu của Nhật ở khu vực đó.

- Thực tập sinh Nhật Bản chấp hành đúng theo quy định ngày làm 8h, một tuần làm tối đa 40h.

- Lương làm thêm ngày thường được tính bằng 125% lương cơ bản, làm thêm ngày thứ 7 và chủ nhật bằng 135% lương cơ bản, làm thêm vào ngày thường trong khoảng thời gian từ 22h đến 5h sáng bằng 150%, làm thêm từ quá 17h ngày thứ 7, chủ nhật bằng 175%, làm thêm trong 15 ngày nghỉ quốc gia bằng 200% lương cơ bản.

- Hết hợp đồng về nước thì thực tập sinh được nhận lại tiền hoàn thuế, bảo hiểm. Cụ thể nó sẽ rơi vào khoảng từ 60 - 90 triệu đối với đi 3 năm.

Như vậy có thể nói rằng thực tập sinh Nhật Bản là con đường ngắn nhất để lao động Việt Nam có cơ hội được tiếp xúc với nền văn hoá đặc sắc Nhật Bản và phong cách làm việc ở môi trường chuyên nghiệp. Hy vọng rằng những thông tin trên của trung tâm HFC sẽ giúp các bạn hiểu rõ về điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản và lựa chọn được cho mình con đường đi sáng suốt và đúng đắn!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội