Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Cơ hội nào dành cho những sinh viên bị đuổi học vì nâng điểm thi?

Nhật Bản 296 Lượt xem

Những ngày gần đây tình trạng gian lận điểm thi THPT quốc gia khiến dư luận xôn xao và đặt ra câu hỏi vậy đối với những sinh viên bị đuổi học vì nâng điểm thi sẽ có tương lai ra sao và sẽ phải lựa chọn hướng đi nào trong thời điểm hiện tại.

Thực trạng sinh viên bị đuổi học do phát hiện gian lận điểm thi

Hiện nay những thông tin về danh tính phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm tại một số tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang đang làm xôn xao dư luận và hầu hết họ đều là những cán bộ chủ chốt trong ngành giáo dục, hay đảm nhận vị trí lãnh đạo, công viên chức của địa phương.

Cụ thể, hiện đã có 108 thí sinh thuộc 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình được xác định là có hành động nâng điểm so với thực tế. Trong đó, thậm chí còn có thí sinh được nâng tới 26,55 điểm rồi "hồ biến" để trở thành thủ khoa xuất sắc của một số trường đại học hàng đầu cả nước.

Ngoài Sơn La và Hòa Bình thì Hà Giang cũng là tỉnh có tình trạng gian lận trong thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia 2018. Tuy nhiên, 114 thí sinh được nâng điểm tại tỉnh Hà Giang đã bị phát hiện và trả về điểm thật trước khi các trường đại học thực hiện quy trình xét tuyển của mình.

Hiện nay do một số sinh viên được nâng điểm ở môn không thuộc tổ hợp xét tuyển đại học (chỉ xét tốt nghiệp THPT) vẫn được học tiếp nên có nhiều ý kiến thắc mắc cho rằng thí sinh được nâng điểm, liên quan gian lận thi cử là vi phạm quy chế và phải bị xử lý.

Trả lời vấn đề này thì theo đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng nếu sau khi chấm thẩm định, điểm của thí sinh bị hạ nhưng không liên quan tổ hợp xét tuyển đại học, các em vẫn được học.

Nhưng theo thông báo của các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương Mại thì nhiều thí sinh đều đã bị xóa tên và đuổi học do có liên quan đến gian lận điểm thi tại Hòa Bình, Sơn La.

Cụ thể, trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cho biết rằng đã nhận được danh sách 3 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh do Sở GD-ĐT Hòa Bình gửi, trong đó có 2 em không đủ điểm trúng tuyển nên trường đã đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển và buộc phải thôi học.

Thông tin từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) thì cho biết rằng có 5 thí sinh Hòa Bình trúng tuyển, có điểm bị hạ sau khi chấm thẩm định và trong số này, 2 em đã bị đuổi học.

Trường Đại học Y Hà Nội cũng có 3 trường hợp đỗ vào ngành Y đa khoa có số điểm thấp hơn nhiều sau khi chấm thẩm định, trong đó có 1 thí sinh ở Sơn La và 1 thí sinh khác ở Hòa Bình chắc chắn sẽ bị thôi học do điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển.

Tương tự tại trường Đại học Thương mại thì có 1 thí sinh có điểm trúng tuyển vào trường nhưng kết quả thẩm định lại bị hạ xuống. Tuy nhiên thí sinh đã làm đơn xin thôi học trước khi nhà trường ra quyết định cuối cùng.

Như vậy, khi không đủ điểm trúng tuyển thì đương nhiên các em sẽ nằm trong danh sách các sinh viên bị đuổi học. Bên cạnh đó thì có một vài trường hợp sinh viên bị hạ điểm sau chấm thẩm định nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển nên được tiếp tục theo học tại trường.

bị đuổi học vì nâng điểm thi
Trường Đại học Ngoại thương buộc thôi học 2 sinh viên sau khi chấm thẩm định lại kết quả.

Đưa ra sự lựa chọn thích hợp sau khi bị đuổi học

Được biết việc gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia đang là vấn đề nhức nhối của nền giáo dục hiện nay và khi phát hiện thì sinh viên sẽ buộc phải thôi học vì không đủ điều kiện cũng như điểm số để theo học ngành mà mình đã lựa chọn từ trước.

Chính lúc này các bạn sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang không biết định hướng như nào cho tương lai thì việc đi du học cũng là lựa chọn bạn nên cân nhắc tại thời điểm này nhé!

Bởi sau khi bị đuổi học vì phát hiện nâng điểm thì nhiều bạn có suy nghĩ rằng sẽ cố gắng ôn luyện thật tốt lại từ đầu để thi lại, nhưng điều này lại không hề dễ dàng và nó thật sự khó khăn hơn bạn nghĩ bởi việc học trở nên dở dang hơn.

Trong khoảng thời gian 1 năm ôn luyện lại từ đầu rất nhiều bạn sẽ cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ. Kết quả thi vào năm sau chưa rõ như nào nhưng dành hẳn 1 năm để ôn luyện lại là cả quá trình gian nan đối với mỗi thí sinh.

Với những gia đình có điều kiện thì họ sẽ muốn cho con mình đi du học để có cơ hội được tiếp xúc nền văn hóa mới, phương pháp học tập mới từ đó có những định hướng mới cho tương lai và biết đâu đây mới chính là con đường giúp bạn phát huy hết năng lực của bản thân mình.

Việc lựa chọn đi du học thời điểm này đối với bạn cũng sẽ mang lại những ưu điểm và nhược điểm dưới đây, đỏi hỏi bạn phải thật tỉnh táo và sáng suốt lựa chọn cho bản thân mình nhé!

bị đuổi học vì nâng điểm thi
Đi du học sau khi bị đuổi học vì gian lận điểm thi có phải là một cơ hội mới tốt hơn dành cho giới trẻ hiện nay.

1. Ưu điểm của việc đi du học

Trong trường hợp bạn buộc phải thôi học vì phát hiện gian lận điểm thi thì việc lựa chọn đi du học trở nên thích hợp bởi bạn đã chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng cũng như tích lũy nhiều kinh nghiệm sống hơn.

Cụ thể như khi các bạn đã có kinh nghiệm ít nhiều cho việc học tập ở bậc đại học tại một thành phố lớn thì việc du học đối với bạn sẽ không còn nhiều bỡ ngỡ về cách học cũng như cách sinh hoạt, chi tiêu hàng ngày nữa.

Bạn học được cách giao tiếp với mọi người xung quanh cũng như các phương thức học tập mới, các cách giúp mình trau dồi kiến thức bậc đại học một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Được biết, chương trình học tập ở nước ngoài thì sinh viên sẽ là các nhân vật chính còn các thầy cô chỉ là những người hướng dẫn, vậy nên điều này sẽ giúp bạn rèn luyện được phương pháp tiếp cận vấn đề, có khả năng phân tích tổng hợp, rèn luyện được kỹ năng giao tiếp và xử lý thông tin một cách nhanh chóng nhất có thể.

Việc lựa chọn đi du học sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng tiếng Anh cũng như vốn ngoại ngữ của chính bản thân mình.

Cụ thể, bạn được học tập, sinh hoạt và giao tiếp với người bản địa hoàn toàn là bằng tiếng Anh và tiếng Anh chính là thứ ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất. Điều này giúp bạn không chỉ có thêm vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chuẩn, mà còn rèn luyện khả năng phát âm chuẩn, ngữ điệu hay, và có thể nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống tại vùng đất hoàn toàn mới.

Việc bạn lựa chọn đi du học sẽ giúp tăng tính tự lập cũng như mang lại nhiều kinh nghiệm sống hàng ngày. Khi một thân một mình sang bên nước ngoài đồng nghĩ với việc bạn sẽ phải lo tất cả mọi thứ từ công việc sinh hoạt hàng ngày đến những vấn đề trong quá trình học tập.

Đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn sống tự lập, tự tách mình ra khỏi sự chở che, bao bọc của gia đình. Bạn được rèn luyện khả năng thích nghi với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau để thêm kinh nghiệm sống cho bản thân mình khi bước vào cuộc sống thực tế hàng ngày.

Lựa chọn đi du học bạn còn có cơ hội được khám phá cảnh đẹp cũng như con người của đất nước mà bạn lựa chọn cho chuyến du học của mình. Được tận mắt thấy nền văn hóa đặc sắc, được trải nghiệm thời tiết cũng như gặp gỡ thêm nhiều con người mới nơi đây.

2. Nhược điểm của việc đi du học

Bên cạnh những lợi ích mà việc đi du học đem lại thì bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý đối mặt với những khó khăn, thử thách cho mình nhé!

Học tập tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các du học sinh và thử thách lớn nhất của các bạn sinh viên Việt Nam khi học tập ở nước ngoài không chỉ là vấn đề tâm lý, sinh hoạt mà còn là cách làm quen với những phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới.

Việc bạn lựa chọn đi du học sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải xa gia đình, bạn bè đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, sống trong nền văn hóa khác biệt đã khiến không ít bạn trẻ cảm thấy hụt hẫng, tâm lý hoang mang, lo sợ.

Nỗi nhớ nhà, cô đơn là những cảm giác mà du học sinh đều sẽ phải trải qua trong thời gian đầu đi du học và nếu không chuẩn bị tinh thần từ trước thì chắc chắn rằng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thích nghi và hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng mà bất kỳ du học sinh nào cũng cần phải chuẩn bị từ trước nếu có ý định đi du học. Nếu vốn ngoại ngữ hạn hẹp thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình học tập trên lớp cũng như việc giao tiếp sinh hoạt hàng ngày với người bản xứ.

Đặc biệt nền giáo dục ở nước ngoài rất ít có sự tiêu cực và các sinh viên phải thật sự cố gắng bằng chính năng lực học tập của mình, vậy nên bạn sẽ không có bất kỳ sự ưu tiên hay nâng đỡ gì về điểm số trong suốt quá trình học tập.

Như vậy, nếu như bạn không thật sự cố gắng và nghiêm túc học tập lại từ đầu thì sẽ dễ cảm thấy chán nản, thậm chí còn trở thành gánh nặng cho kinh tế gia đình vì chi phí học tập ở nước ngoài là không hề nhỏ.

Cảnh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra và điều quan trọng lúc này là bạn phải thật sự tỉnh táo để nắm bắt lấy cơ hội của chính bản thân mình và việc lựa chọn đi du học biết đâu sẽ mang lại sự thành công nhất định trong tương lai.

Hi vọng rằng những thông tin bổ ích bên trên của trung tâm HFC sẽ giúp bạn xác định được định hướng đúng cho tương lai của bản thân mình và bạn cũng đừng bao giờ bỏ cuộc khi gặp thất bại nhé! Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội