Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Vay tiền đi du học: Nên hay không nên?

Nhật Bản 546 Lượt xem

Vay tiền đi du học là vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của các gia đình không có điều kiện về kinh tế nhưng muốn cho con cái thực hiện được ước mơ học tập của mình. Trong bài viết dưới đây trung tâm HFC sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Vay tiền để đi du học là quá mạo hiểm?

Hiện nay giới trẻ lựa chọn đi du học càng trở nên phổ biến hơn bởi nó không chỉ mang đến cơ hội học tập trong môi trường hiện đại, mà còn giúp ta tiếp cận được với nền văn hóa đặc sắc các nước.

Cũng chính vì lý do đó mà nhiều gia đình đã sẵn sàng tiếp cận các khoản vay du học không cần thế chấp tại ngân hàng để đầu tư cho con cái được đi du học, thực hiện được ước mơ cũng như muốn con có một tương lai tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, với một đất nước đang phát triển như Việt Nam thì mức thu nhập của nhiều gia đình không phải quá cao, vậy nên việc quyết định cho con cái đi du học dù là khát khao nhưng đã nhanh chóng trở thành áp lực không hề nhỏ về vấn đề tài chính.

Bên cạnh đó là không ít rủi ro phát sinh trong quá trình bạn đi du học như là vấn đề học phí tăng, vấn đề tiền tệ tại đất nước đi du học đang rớt giá hay lên giá, điều đó đã làm không ít gia đình hiện nay trở nên điêu đứng và con cái học hành trong tâm lý bất ổn không mang lại những kỳ vọng như ban đầu.

vay tiền đi du học
Gia đình bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vay tiền đi du học.

>>Click ngay: Con đường nào cho người muốn đi du học nhưng không có tiền? Để chọn được con đường đi du học với chi phsi tiết kiệm nhất

Được biết, khi vay mượn tiền đi du học sẽ đồng nghĩa với việc gia đình bạn đối diện với vấn đề lãi suất. Nếu không đủ điều kiện để chi trả phần lãi suất thường kỳ thì đây là một gánh nặng cho bố mẹ, trong khi quãng thời gian tốt nghiệp và kiếm được việc làm của bạn còn nhiều khó khăn phía trước.

Cụ thể, nếu bạn lựa chọn du học tại đất nước Nhật Bản thì so với học phí các trường đại học ở Mỹ, ở Anh thì học phí các trường đại học ở Nhật Bản thường không quá đắt đỏ và nó còn tùy thuộc vào ngôi trường hay thành phố mà bạn lựa chọn.

Nhưng nhìn chung chi phí ban đầu mà bạn sẽ phải bỏ ra để có thể qua Nhật tối thiểu là khoảng 200 triệu đồng bao gồm các hồ sơ thủ tục, chi phí cho việc học tập, sinh hoạt hàng ngày...

Giả sử số tiền mà gia đình bạn vay đi Du học là 200 triệu đồng thì số lãi và số tiền phải trả như sau:

Lấy ví dụ là ngân hàng Sacombank thời gian vay là 10 năm với lãi suất là 7.8% (Đây là ngân hàng cho vay với thời hạn lâu nhất và 100% kinh phí cho việc du học)

Số tiền lãi hàng tháng: 200.000.000 * 7,8%/12 = 1.300.000 VNĐ/tháng
Số tiền gốc phải trả: 200.000.000/120 = 1.666.667VNĐ/tháng
Tổng số tiền phải trả hàng tháng: 1.300.000 + 1.666.667 = 2.966.667 VNĐ/tháng

Như vậy với mức phí như trên, nếu như gia đình bạn còn anh hoặc em theo học đại học trong nước hoặc nước ngoài nữa thì ắt hẳn hàng tháng cha mẹ bạn sẽ phải gánh khoản phí khá lớn so với mức thu nhập từ làm nông nghiệp.

Vậy mới nói, việc vay tiền để đi du học là cả một chiến lược gia đình bạn cần phải suy tính thật kỹ càng và có kế hoạch cụ thể. Ít nhất bạn nên có một điều gì đó chắc chắn trong tay như chi phí cho năm đầu tiên du học hay khả năng kiếm được việc làm thêm rồi hãy nên vay mượn, đừng trở thành gánh nặng cho bố mẹ.

Lời khuyên dành cho những bạn vay tiền đi du học

1. Tìm kiếm các công việc làm thêm

Nếu gia đình bạn không có đủ điều kiện về tài chính thì khi để bạn thực hiện ước mơ đi du học đồng nghĩ với việc bố mẹ bạn đã chấp nhận một khoản vay nào đó, điều bạn cần làm khi sang học tập và sinh sống tại một đất nước mới là cần cố gắng.

Không chỉ cố gắng học tập thật tốt, trau dồi kiến thức mà bạn cũng cần phải tiết kiệm, tìm kiếm cho mình những công việc làm thêm phù hợp để trang trải phần nào chi phí không nên chỉ ngồi chờ tiền của bố mẹ gửi sang.

Hiện nay chủ yếu giới trẻ du học Nhật Bản theo diện tự túc nên hình thức vừa học vừa làm trở nên phổ biến đối và được mọi người lựa chọn.

Cụ thể, chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh ngoại quốc được làm thêm 4 tiếng mỗi ngày, tối đa 28 tiếng mỗi tuần với mức lương tối thiểu là 800 - 1000 yên.

Tuy số tiền làm thêm này không quá nhiều so với mức chi phí sinh hoạt hàng ngày của bạn tại Nhật nhưng việc du học sinh vừa học vừa làm có rất nhiều lợi ích. Nó giúp bạn thêm thu nhập cho bản thân, bớt phần nào gánh nặng về tài chính cho bố mẹ.

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể tự tạo ra cho mình một khoản tiết kiệm nhỏ để gửi về cho gia đình, trang trải giúp đỡ bố mẹ thêm về kinh tế. Đồng thời thì đây là điều kiện tốt để bạn có cơ hội được giao lưu, tìm hiểu thêm nền văn hóa đặc sắc các nước mà bạn đi du học.

vay tiền đi du học
Khi đi du học bạn nên tìm kiếm các công việc làm thêm để trang trải một phần chi phí cùng gia đình.

2. Tiết kiệm tối đa các chi phí

Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí cho mình bằng cách mua đồ giá rẻ tại các khu chợ cũ được mở vào khoảng tháng 4 đến tháng 10 hàng năm khi trường học bắt đầu khai giảng khóa học mới giúp sinh viên mua sắm đồ phục vụ sinh hoạt.

Những đồ dùng ở đây thường hầu hết đều đã qua sử dụng nhưng chất lưọng vẫn còn khá tốt, thậm chí còn như mới. Với mặt hàng đa dạng mà bạn có thể lựa chọn từ chăn, ga, gối, đệm đến bát đũa, tủ lạnh, máy giặt, lò sưởi...

Đối với những bữa ăn hàng ngày thì thay vì mua với một số lượng vừa đủ bạn nên mua nhiều với số lượng lớn sẽ tiết kiệm hơn. Đặc biệt các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị thường chạy các chương trình giảm giá lớn, bạn có thể theo dõi để tiết kiệm thêm tiền mua đồ dùng.

Ngoài ra để tiết giảm tiền gas và điện thì bạn có thể đến thư viện, đây không chỉ là nơi bạn có thể tùy thích lựa chọn các loại sách, giáo trình, mà nó còn giúp bạn tiết kiệm chi phí thắp sáng, sưởi ấm nữa đấy nhé!

3. Cố gắng học tập để có học bổng

Việc săn cho mình một suất học bổng cũng sẽ giúp bạn giảm phần nào áp lực về tài chính đấy nhé! Cụ thể có hai hình thức săn học bổng là từ các học bổng của chính phủ Nhật Bản dành cho sinh viên xuất sắc và học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản trước và sau khi qua Nhật.

Ngoài ra thì các trường học cũng sẽ có những học bổng dành riêng cho sinh viên của mình theo các kỳ học cũng như khuyến khích việc học tập, sinh hoạt tích cực khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khi có được học bổng là bạn đã tự thêm một khoản chi phí sinh hoạt cho chính bản thân mình mà không cần sự trợ giúp từ phía gia đình, phần nào giúp đỡ được bố mẹ trong khoản vay trước đó.

Một số lưu ý khi vay tiền ngân hàng đi du học

Mỗi gia đình lại có điều kiện kinh tế, tài chính khác nhau đáp ứng các khoản chi phí du học tại nước ngoài, vậy nên việc vay tiền đi du học là chuyện rất bình thường. Hiện nay tại Việt Nam, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ chương trình cho vay tiền đi du học để giới trẻ Việt thực hiện được ước mơ của mình.

Khi bố mẹ đưa ra quyết định vay tiền đi du học không cần thế chấp cần phải lập kế hoạch về tài chính của gia đình một cách thận trọng như nắm chính xác chi phí toàn khóa học của con, những rủi ro phát sinh và khả năng trả nợ.

Gia đình cũng cần cân nhắc đến số tiền vay, cách thức vay, lãi suất cho vay, phương án trả nợ và uy tín ngân hàng, đặc biệt với các gia đình định vay 100% chi phí học tập.

Lúc này việc lựa chọn ngân hàng uy tín để vay tiền đi du học là điều vô cùng quan trọng. Gia đình bạn nên chọn ngân hàng đã có uy tín lâu năm, tiềm lực tài chính vững mạnh và phù hợp cả về lãi suất cũng như thời hạn cho vay đối với kinh tế của mình.

vay tiền đi du học
Bạn cần lựa chọn một ngân hàng uy tín và phù hợp về kinh tế của gia đình để vay tiền đi du học.

1. Điều kiện vay tiền

 • Người vay tiền ngân hàng để đi du học thì cần có tài sản bảo đảm theo quy định của ngân hàng;
 • Đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định để có thể trả được khoản nợ;
 • Người vay tiền phải có hộ khẩu tại địa phương có chi nhánh của ngân hàng.

2. Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn đề nghị vay tiền đi du học;
 • Hồ sơ cá nhân người đại diện vay tiền bao gồm có các loại giấy tờ: CMND, hộ khẩu, hộ chiếu,…
 • Các hoá đơn chứng minh khoản phí cần cho việc đi du học (giấy báo nhập học, biên lai học phí...);
 • Các loại giấy tờ chứng minh tài sản bảo đảm tiền vay;
 • Một số giấy tờ liên quan khác theo yêu cầu cụ thể của từng ngân hàng.

3. Hạn mức và lãi suất cho vay du học của một số ngân hàng

Khi trào lưu đi du học ngày càng nở rộ thì kéo theo đó có rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ cho vay tiền đi du học không cần thế chấp tuy nhiên mỗi ngân hàng sẽ có các điều kiện cho vay khác nhau.

Vì thế, mỗi gia đình tùy theo điều kiện về kinh tế, tài chính hãy lựa chọn ngân hàng cho vay tiền đi du học phù hợp nhất đảm bảo trả được các khoản lãi suất. Cụ thể như sau:

- Sacombank

 • Sacombank là ngân hàng cho vay tiền đi du học tốt nhất hiện nay với hạn mức 100% tổng chi phí du học;
 • Thời gian vay tối đa: 120 tháng;
 • Mức lãi suất rơi vào khoảng 7,8%/năm.

- BIDV

 • Với ngân hàng BIDV thì bạn có thể vay tối đa 80% tổng chi phí du học;
 • Thời hạn vay tối đa: 10 năm và có thể được ân hạn trả nợ lên tới 5 năm;
 • Lãi suất cho vay rất ưu đãi chỉ 7,5%/năm.

- Techcombank

 • Techcombank là ngân hàng cho vay tiền đi du học với nhiều lợi ích hấp dẫn khi bạn có thể vay tối đa lên đến 85% hoặc 95% tổng chi phí của khóa học;
 • Thời gian vay tối thiểu là 03 tháng và tối đa là 120 tháng;
 • Lãi suất cho vay từ 10,99%/năm.

- Vietinbank

 • Được biết ngân hàng Vietinbank triển khai gói vay du học với mức cho vay tối đa 80% chi phí du học và 100% nhu cầu chứng minh tài chính;
 • Thời hạn cho vay tối đa là 120 tháng và được ân hạn trả nợ tối đa 06 tháng;
 • Lãi suất vay chỉ 7,7%/năm.

- OCB

 • OCB là ngân hàng có sản phẩm cho vay du học với lãi suất thấp nhất hiện nay chỉ 5,99%/năm;
 • Thời gian vay tối đa là 120 tháng;
 • Phương thức vay và trả nợ linh hoạt;
 • Vay tiền đi du học không cần thế chấp.

Như vậy qua bài viết bên trên thì trung tâm HFC đã cung cấp những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về vấn đề vay tiền đi du học hiện nay.

Qua bài viết này các gia đình nên cân nhắc thật kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn về việc vay vốn cho con cái đi du học sao cho phù hợp với điều kiện tài chính, kinh tế của gia đình trong tương lai.

Bên cạnh đó thì người đi du học cũng cần thật sự cố gắng để giúp đỡ gia đình trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt, hay bạn cũng có thể tiết kiệm để gửi tiền về cho gia đình nữa đấy nhé!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội