Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Nên đi du học hay thực tập sinh tại Nhật Bản?

Nhật Bản 523 Lượt xem

Nên đi du học hay thực tập sinh là một câu hỏi băn khoăn với những bạn trẻ đang có định hướng sang Nhật Bản để học tập và tìm kiếm môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Bài viết của trung tâm HFC dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ nhất về cả 2 chương trình này, từ đó các bạn sẽ có định hướng đúng đắn cho bản thân mình hơn!

nên đi du học hay thực tập sinh
Nhiều bạn trẻ hiện nay băn khoăn không biết nên đi du học hay thực tập sinh.

>>Tham khảo ngay chương trình: Du học Nhật Bản mới nhất về chi phí, hồ sơ, học tiếng,... để từ đây chuẩn bị những điều kiện tốt nhất sang Nhật học tập.

Du học Nhật Bản đơn thuần là đi học

- Điều kiện du học Nhật Bản: Khi tham gia chương trình du học tại Nhật Bản, các bạn cần có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5 và tốt nghiệp cấp 3 trở lên, nam nữ trong độ tuổi từ 18-30 tuổi. Chương trình sẽ tổ chức thi tuyển, sàng lọc để du học sinh có thể lựa chọn được những ngôi trường mình mong muốn.

- Hiện nay có rất nhiều công ty du học hứa hẹn với các bạn du học sinh rằng sẽ định hướng đi theo hệ vừa học vừa làm, tức là vừa có bằng cấp mà lại vừa kiếm được một nguồn thu nhập khá cao ở đây. Tuy nhiên các bạn phải thật sự sáng suốt và đừng nhầm lẫn vì thuật ngữ "hệ vừa học vừa làm" ở Nhật là không có.

Được biết, chương trình du học Nhật giống các nước tiên tiến khác nhưng yêu cầu về tiếng thấp hơn. Sinh viên sẽ có 1-2 năm học dự bị tiếng và đây là khe hở để các công ty du học làm sai.

- Nếu bạn lựa chọn đi du học thì các công việc làm thêm bên ngoài vẫn là làm tại các quán ăn, dọn dẹp, phục vụ trong khách sạn, cửa hàng,… Quy định của chính phủ Nhật thì chỉ cho phép du học sinh được làm việc 28 tiếng/tuần (4h/ngày) và mới đây vừa tăng thêm 36 tiếng/tuần.
Những công việc làm thêm này thường không ổn định và nó chỉ phần nào giúp du học sinh trang trải học phí và tiền sinh hoạt ở Nhật.

Thực tập sinh Nhật Bản có bản chất là đi lao động

- Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản: Người đủ từ 18 đến 40 tuổi thì tham gia được chương trình thực tập sinh Nhật Bản (tính từ lúc nhập cảnh vào Nhật, tính đủ theo tháng). Người lao động phải tốt nghiệp THCS hoặc THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học tùy theo tính chất của công việc. Đặc biệt người lao động phải đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm nhập cư.

- Hiện nay, chương trình thực tập sinh Nhật Bản đã bị các công ty làm dịch vụ biến đổi, thực tế không phải là đi thực tập, hay đi học mà bản chất là đi xuất khẩu lao động. Nếu bạn muốn làm việc tại Nhật Bản thì chỉ có con đường duy nhất là đi theo chương trình thực tập sinh qua các công ty phái cử bởi luật pháp Nhật Bản không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh.

- Hình thức của chương trình này đó chính là người lao động vẫn được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản, hợp đồng phái cử có thể là 1 hoặc 3 năm. Nó có ưu điểm thu hút chính là được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương, đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản với chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, thứ 7 chủ nhật được nghỉ, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca và làm thêm.

>>Tham khảo ngay: Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản để biết chắc rằng bản thân có đủ đáp ứng cho chương trình thực tập sinh từ đây có quyết định sớm thực hiện ước mơ.

  Du học Thực tập sinh
Ưu điểm

- Nhật bản là môi trường  học tập đáng mơ ước của nhiều bạn sinh viên hiện nay với những ngàng học đa dạng, phong phú.

- Không hạn chế về thời gian visa ở lại Nhật.

- Sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục làm việc tại Nhật.

- Sau 10 năm học tập và làm việc tại Nhật có thể đổi sang Visa vĩnh trú tại Nhật hoặc chuyển sang quốc tịch Nhật Bản.

- Người lao động không cần quá quan tâm đến việc học tập và không cần dành nhiều thời gian cho nó.

- Bạn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương cao, ổn định về thu nhập. Cùng với đó là những chính sách chế độ đãi ngộ tốt.

- Được đảm bảo tốt nhất về đời sống sinh hoạt từ doanh nghiệp tiếp nhận và nghiệp đoàn quản lý.

Nhược điểm

- Nếu kết quả học tập không tốt thì sau 2 năm bạn có thể về nước trong tình trạng nợ nần.

- Nếu muốn làm thêm phải theo quy định về thời gian đối với sinh viên là  28 tiếng/tuần hoặc 36 tiếng/tuần.

- Những công việc làm thêm không thể đem lại mức thu nhập cao và ổn định cho du học sinh.

- Thời gian đầu vừa học vừa làm sẽ rất vất vả, gần như không thể xin được việc.

- Làm việc dưới sự quản lý chặt chẽ của chủ doanh nghiệp.

-  Thời gian làm việc tối đa tại Nhật là 3 năm. Chỉ có một số công việc mới có thể quay lại Nhật Bản làm việc lần thư 2.

- Phải đảm bảo chặt chẽ về điều kiện sức khỏe nếu bạn muốn sang đây làm việc.

- Người lao động cần tích lũy cho mình một số kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành nghề sẽ làm việc.

nên đi du học hay thực tập sinh nhật bản
Một chương trình đào tạo thực tập sinh đi Nhật Bản làm việc.

Lời khuyên

- Với các bạn mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học có thể cân nhắc đi du học Nhật vì khi tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước sẽ dễ xin việc. Tuy nhiên các bạn cần phải có sự tư vấn kỹ lưỡng về việc chọn trường sao cho phí sinh hoạt học tập bên Nhật phù hợp với điều kiện gia đình, không gây những áp lức lớn về tài chính khi bạn quyết định đi du học bên đất nước này.

- Còn với những bạn định hướng rõ mục đích là đi để kiếm tiền nhưng không bền về tài chính thì nên đi theo chương trình thực tập sinh. Bởi chương trình thực tập sinh sẽ giúp bạn có một mức thu nhập cao và ổn định, được nâng cao tay nghề, đạo tạo trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và học hỏi thêm nền văn hóa đặc sắc đất nước Nhật Bản.

- Với chương trình tu nghiệp sinh (nay gọi là thực tập sinh), mức thu nhập của bạn có thể dao động từ 15-35tr/tháng tùy vào từng doanh nghiệp, đồng thời cũng tùy thuộc khả năng làm việc của từng người và chính sách lương của từng vùng tại Nhật.

- Được biết ở cả hai chương trình, các loại chi phí mà công ty dịch vụ thu để bạn được đi Nhật Bản còn tương đối cao, giao động khoảng từ 120 - 200 triệu (tùy từng trường hợp). Vì vậy các bạn cần tìm hiểu rõ về cả hai chương trình này rồi đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân mình để không hối hận, gây khó khăn về tài chính cho gia đình cũng như tạo áp lực cho chính bản thân.

Như vậy nên đi du học hay thực tập sinh Nhật Bản còn tùy vào nhu cầu, định hướng của mỗi người mà sẽ có những lựa chọn khác nhau. Vậy bạn hãy suy nghĩ thật kỹ để lựa chọn cho bản thân mình con đường phát triển tại đất nước Nhật Bản phù hợp nhất nhé!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội