Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Nhật Bản 429 Lượt xem

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, trong bài viết dưới đây của trung tâm HFC sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để đưa ra cho mình một lựa chọn đúng đắn trong tương lai.

Sự khác biệt giữa đi du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Điều kiện đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

- Điều kiện đi du học Nhật Bản

  • Bạn có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5;
  • Trình độ học vấn tối thiểu là tốt nghiệp cấp 3 trở lên;
  • Nam nữ trong độ tuổi từ 18-30 tuổi;
  • Chứng minh được tài chính có đủ khả năng chi trả các chi phí sinh hoạt, ăn ở trong 1 năm khoảng 200 triệu đồng.
  • Chương trình sẽ tổ chức thi tuyển, sàng lọc để du học sinh có thể lựa chọn được những ngôi trường mình mong muốn.

- Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

  • Người đủ từ 18 đến 40 tuổi thì tham gia được chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản;
  • Người lao động phải tốt nghiệp THCS hoặc THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học tùy theo yêu cầu của từng công việc;
  • Người lao động phải đảm bảo về sức khỏe và không mắc bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm nhập cư;
  • Chưa từng sang Nhật theo dạng xuất khẩu lao động hoặc 5 năm sau khi hoàn tất quá trình xuất khẩu lao động trước đó.

2. Về công việc và nơi làm việc

Với đối tượng là du học sinh thì các bạn sẽ được chọn nơi làm việc, công việc làm thêm và được trao đổi về thời gian làm việc sao cho phù hợp với bản thân mình nhất, thậm chí cả việc xin nghỉ ốm...

Bên cạnh đó, du học sinh có thể chọn làm vài ngày trong một tuần hay tự do chuyển sang nơi làm việc khác nếu thấy thích hợp với mình hơn. Cụ thể, các công việc du học sinh thường làm thêm là bán hàng tại siêu thị, phục vụ tại các quán cafe hay quá ăn...

Riêng đối với những người đi xuất khẩu lao động thì không được như vậy bởi họ bắt buộc phải lựa chọn công việc nào đó từ lúc ở Việt Nam. Bởi vậy nên khi sang đến Nhật Bản một số người cảm thấy công việc không phù hợp nhưng vẫn phải chịu đựng bởi hợp đồng đã kí kết trước đó.

Với nhược điểm trên nên nhiều người đi xuất khẩu lao động đã phá hợp đồng rồi trốn ra ngoài làm việc khác và nếu bị bắt thì họ sẽ bị trục xuất về nước ngay lập tức.

3. Về thời gian làm việc

Theo luật Nhật Bản thì du học sinh chỉ được làm việc 28 tiếng/tuần, còn vào các kỳ nghỉ dài thì có thể làm việc 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên đa số đều làm quá số giờ cho phép. Du học sinh cũng được tự do chọn chỗ làm để tiết kiệm được thời gian đi lại.

Với những người đi xuất khẩu lao động thì chỉ được làm 7-8 tiếng/ngày, một tuần làm tối đa 40 tiếng và có làm thêm hay không lại tuỳ thuộc vào công việc có mang tính chất thời vụ hay đơn đặt hàng hay không.

>>Click ngay: Nên đi du học hay thực tập sinh tại Nhật Bản? Để chọn được bước ngoặt phù hợp nhất với bạn.

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ có điều kiện tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

4. Về mức thu nhập

Từ công việc làm thêm thì du học sinh có thể kiếm được thu nhập từ 80.000 đến 120.000 Yên/tháng nếu làm đúng theo quy định là 28 tiếng/tuần. Nếu làm hơn 28 tiếng mức thu nhập sẽ nhích lên khoảng 150.000 đến 180.000 Yên/tháng.

Hiện tại, mức lương cơ bản của người đi xuất khẩu lao động là khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Cụ thể, thu nhập được tính theo giờ ghi rõ trong hợp đồng là khoảng 650 đến 850 Yên/giờ.

Ngoài công việc chính, thì người đi xuất khẩu lao động còn có thể kiếm việc làm thêm bên ngoài khác để tăng thu nhập cho bản thân mình hơn. Sau khi trở về nước họ sẽ có cơ hội cao làm việc trong các công ty của Nhật tại Việt Nam với các ngành nghề như: cơ khí, điện tử, dệt may, nông nghiệp…

5. Về thời gian ở lại Nhật Bản

Du học sinh học tiếng sẽ được ở lại Nhật Bản từ 1,5-2 năm và nếu sau đó bạn theo học tại một trường đại học thì khoảng thời gian ở lại là từ 3 đến 4 năm nữa.

Nếu sau 2 năm học tiếng của bạn đủ tốt thì bạn có thể xin làm việc tại các công ty Nhật Bản và sẽ được gia hạn Visa thêm 2 đến 4 năm do công ty bảo lãnh. Khi có kinh nghiệm làm việc lâu năm có thể xin định cư và bảo lãnh người thân sang.

Với người đi xuất khẩu lao động thì chỉ được ở lại Nhật Bản trong khoảng thời gian là 3 năm mà thôi. Cơ hội quay trở lại Nhật Bản lúc này khá khó khăn bởi vấn đề tuổi tác sẽ là trở ngại khá lớn.

Như vậy, qua sự khác biệt giữa việc đi du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản bên trên trung tâm HFC sẽ tổng hợp lại cụ thể những ưu, nhược điểm của hai chương trình này trong bảng dưới đây để các bạn có thể dễ hình dung và đưa ra lựa chọn cho bản thân mình:

  Du học Xuất khẩu lao động
Ưu điểm

- Nhật Bản là quốc gia có chất lượng giáo dục thuộc top 10 thế giới với những ngành học đa dạng, phong phú mà bạn có thể lựa chọn.

- Bạn sẽ không bị hạn chế về thời gian Visa ở lại Nhật Bản.

- Sau khi tốt nghiệp thì bạn vẫn có thể tiếp tục ở lại Nhật Bản để làm việc.

- Sau 10 năm học tập và làm việc tại Nhật có thể đổi sang Visa vĩnh trú hoặc chuyển sang quốc tịch Nhật Bản.

- Người lao động dành hết khoảng thời gian của mình cho công việc kiếm tiền mà không cần quan tâm đến việc học tập gì cả.

- Bạn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương cao, ổn định về thu nhập. Cùng với đó là những chính sách chế độ đãi ngộ tốt.

- Được đảm bảo về đời sống sinh hoạt từ doanh nghiệp tiếp nhận và nghiệp đoàn quản lý.

Nhược điểm

- Nếu không chú tâm cho việc học tập thì sau 2 năm bạn có thể về nước trong tình trạng nợ nần.

- Nếu muốn làm thêm thì bạn phải tuân theo đúng quy định về thời gian đối với sinh viên là  28 tiếng/tuần hoặc 36 tiếng/tuần.

- Những công việc làm thêm chỉ là tăng thêm một phần thu nhập chứ không thể đem lại mức lương cao và ổn định cho du học sinh.

- Khả năng cạnh tranh để có một công việc làm thêm cho du học sinh khá cao ở các thành phố lớn.

- Làm việc dưới sự quản lý chặt chẽ của chủ doanh nghiệp.

-  Thời gian làm việc tối đa tại Nhật Bản là 3 năm. Chỉ có một số công việc cụ thể mới có thể quay lại Nhật Bản làm việc lần thứ 2.

- Bạn phải đảm bảo về điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm nếu bạn muốn sang Nhật Bản làm việc.

- Ngoài mức lương cao thì hầu như điều kiện sống, sinh hoạt đều khó khăn, vất vả hơn so với du học sinh.

Vậy đâu là con đường đúng đắn nhất bạn nên lựa chọn?

Đối với các bạn mới tốt nghiệp cấp 3 hay đại học thì nên đi du học Nhật vì nếu có bằng cấp thì khi về nước sẽ dễ dàng tìm kiếm một công việc ổn định.

Tuy nhiên các bạn cần phải có sự xem xét kỹ lưỡng về việc chọn trường cũng như thành phố đến du học sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, có thể trang trải được chi phí học tập cũng như sinh hoạt trong thời gian dài bạn du học tại đây.

Hiện nay nếu bạn trẻ nào đã xác định đi du học thì cần phải tập trung vào việc học của bản thân. Bởi mục đích của việc bạn lựa chọn đi du học là để trau dồi kiến thức, học tập trong môi trường tiên tiến để tương lai tìm kiếm công việc ổn định với mức thu nhập cao.

Đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí, sinh hoạt, đỡ đần thêm cho bố mẹ cũng là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các bạn du học sinh nên cân bằng vừa học vừa làm, không nên quá sa đà vào việc kiếm tiền mà làm ảnh hướng tới mục đích lâu dài trong tương lai.

Còn với những bạn định hướng rõ mục đích là đi để kiếm tiền thì nên đi theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bởi nó sẽ giúp bạn có một mức thu nhập cao và ổn định, được nâng cao tay nghề, đạo tạo trong môi trường làm việc chuyên nghiệp cho tương lai sau này.

Những người lựa chọn con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản thì cũng phải chuẩn bị sẵn cho mình tư tưởng làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp thì phải bỏ công sức,chăm chỉ trau dồi kinh nghiệm làm việc để có được mức lương cao, ổn định cũng như đảm bảo được tương lai lâu dài.

Những người đi xuất khẩu lao động phần lớn làm việc ở các tỉnh xa, nông thôn, nhiều nơi hẻo lánh khó đi lại, ở tập trung tại các ký túc xá hoặc nhà thuê của công ty, có thể thấy điều kiện sống của họ khó khăn hơn so với du học sinh.

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản
Đi du học Nhật Bản giúp bạn trau dồi thêm nhiều kiến thức có ích cho tìm kiếm công việc trong tương lai.

**Click ngay: Những thông tin cần thiết về xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm để sớm quyết định sang Nhật trong thời gian thích hợp.

Tóm lại, nếu chỉ muốn đi kiếm tiền đơn thuần thì chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn có lợi thế hơn về mức lương nhưng các kiều kiện khác đều kém hơn.

Trong khi đó nếu bạn đi du học về bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn. Đó không chỉ là kiến thức học tập sâu rộng, bằng cấp mà còn là cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệm với mức thu nhập khá cao.

Được biết dù bạn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thì các loại chi phí mà công ty dịch vụ thu còn tương đối cao, dao động trong khoảng từ 120 - 200 triệu (tùy từng trường hợp). Vì vậy các bạn cần tìm hiểu rõ để không gây khó khăn về tài chính cho gia đình cũng như tạo áp lực cho chính bản thân.

Dù là bạn lựa chọn theo con đường du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thì cũng nên tìm hiểu thật kỹ sao cho phù hợp với năng lực, điều kiện cũng như mong muốn của bản thân mình trong thời điểm hiện tại.

Vì chỉ khi xác định được đúng mục đích thì bạn mới có niềm đam mê, yêu thích và hoàn thành tốt công việc của mình mà thôi!

Như vậy, trong bài biết bên trên thì trung tâm HFC đã phần nào giải đáp thắc mắc nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ để lựa chọn cho bản thân mình con đường phát triển tại đất nước Nhật Bản phù hợp nhất nhé!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội