Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Những điều cần biết nếu muốn đi làm thêm khi du học Nhật Bản

Nhật Bản 526 Lượt xem

Hầu hết tất cả các bạn du học sinh Việt Nam sau khi sang Nhật Bản đều muốn tìm được một công việc làm thêm phù hợp với mình để có thể tự trang trải được chi phí du học Nhật Bản. Vậy cần phải lưu ý điều gì nếu muốn đi làm thêm khi du học Nhật Bản.


Cần phải lưu ý điều gì nếu muốn đi làm thêm trong thời gian đi du học Nhật Bản

Những điều cần biết nếu muốn đi làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Đối với du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng đều muốn tìm kiếm cho bản thân một công việc làm thêm phù hợp để có thêm thu nhập hàng tháng cũng như phần nào trang trải được cho những chi phí đắt đỏ khi sống và học tập tại đất nước mặt trời mọc này.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả mọi người đều không hiểu rõ cách tìm việc làm thêm ở Nhật. công việc gì phù hợp với bản thân hoặc mức thu nhập khi đi làm thêm là bao nhiêu. Vì thế hãy để chúng tôi giúp đỡ bạn hiểu thêm về chuyện này.

Công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản có kiếm được hàng chục triệu đồng không?

Bạn phải thật cẩn thận khi tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Có không ít các công ty, trung tâm tư vấn du học thường tung ra những chiêu này để thu hút các bạn trẻ và cũng rất nhiều người thường truyền tai nhau những thông tin như làm thêm 2 năm tại Nhật Bản có thể kiếm được cả tỷ đồng nhưng đó là do họ không nắm rõ thông tin về làm thêm tại Nhật Bản. Vậy trên thực tế, mức thu nhập khi đi làm thêm ở Nhật Bản là bao nhiêu?

Trung bình mỗi giờ làm thêm tại Nhật Bản các bạn có thể kiếm được khoảng 800 yên cho đến 1000 yên. Nếu bạn tuân theo đúng quy định là làm việc không quá 28 tiếng mỗi tuần thì mức thu nhập trung bình hàng tháng sẽ khoảng 116.000 yên tương đương với khoảng 1.400 USD.

Vào các kỳ nghỉ, các bạn có thể làm việc toàn thời gian nên sẽ có được mức thu nhập gấp đôi, khoảng 2.800 USD mỗi tháng. Đây là mức thu nhập khi bạn đi làm thêm tại một thành phố lớn, tại đây mức chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng sẽ rất đắt đỏ, tối thiểu mỗi tháng bạn sẽ mất khoảng 50.000 yên đến 60.000 yên (bao gồm các loại tiền nhà, ăn uống, đi lại, điện nước, mạng internet…) nên số tiền bạn để dành cũng không nhiều.

Có thể đi làm thêm nhiều hơn khi đi du học Nhật Bản so với quy định hay không?

Bạn có thể đi làm thêm nhiều hơn so với quy định như điều này mang đến rủi ro rất lớn. Nếu bị phát hiện thì bạn có thể bị tước giấy phép hoạt động ngoại khóa và không được phép đi làm thêm nữa và nếu bạn có thu nhập hơn 80.000 yên mỗi tháng thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Và nếu bạn vi phạm ở mức độ nghiêm trọng thì có thể sẽ bị tước visa, trục xuất về nước.

Mức thu nhập ở trên mới chỉ là mức thu nhập tiềm năng nhất chức không chắc chắn rằng các bạn sẽ có mức thu nhập như vậy. Có thể bạn sẽ phải làm rất nhiều công việc cùng một lúc mới có được mức thu nhập như thế vì hầu hết các công việc làm thêm thường chỉ cần bạn trong một vài buổi mỗi tuần.

Để kiếm được một công việc làm thêm ở Nhật không phải là một điều dễ dàng nhất là trong thời gian bạn mới sang Nhật Bản, chưa sử dụng thành thạo ngôn ngữ của học và chưa có nhiều kinh nghiệm về việc làm thêm hoặc không có sự giúp đỡ của ai trong việc tìm kiếm việc làm. Và vì không có kinh nghiệm nên các bạn sẽ phải gọi  rất nhiều cuộc điện thoại, thậm chí là mất nhiều tháng trời mà vẫn không xin được một công việc làm thêm nào cả.

Để có thể đi làm thêm khi đi du học Nhật Bản thì bạn sẽ cần có một sức khỏe thật tốt, sắp xếp thời gian hợp lý, hy sinh nhiều thú vui khác trong cuộc sống, có nhiều kinh nghiệm làm việc… Có nghĩa là bạn sẽ phải mất một thời gian khá lâu mới có thể có mức thu nhập cao từ nhiều công việc làm thêm. Không những thế, sẽ có một khoảng thời gian không có việc làm thêm và bạn sẽ phải thường xuyên tìm những công việc mới.


Phải làm nhiều công việc để có mức thu nhập cao

Mức thu nhập thực tế của việc làm thêm khi du học Nhật Bản là bao nhiêu?

Như những thông tin mà trung tâm du học HFC đã nhắc tới ở trên, không phải lúc nào các bạn cũng có thể đủ công việc để có được mức thu nhập cao mà phải thường xuyên tìm bổ sung những công việc mới. Cũng có thể việc học hành và thi cử sẽ làm gián đoạn việc làm thêm của bạn. Có thể kết luận lại rằng, đa số các bạn du học sinh chỉ có thể kiếm đủ tiền để trang trải cho cuộc sống hàng ngay và dư giả một số tiền không lớn.

Số tiền này bạn có thể để gửi về cho gia đình hoặc tiết kiệm tiền để đóng học phí cho học kỳ sau. Tuy nhiên, khi các bạn đã vào đại học rồi thì sẽ có những công việc ổn định và mức thu nhập cũng cao hơn.

Những rủi ro có thể gặp phải khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Công việc làm thêm khi du học Nhật Bản sẽ mang tới cho các bạn du học sinh rất nhiều rủi ro như: sao nhãng việc học tập, sức khỏe sa sút. Nếu như tuân thủ đúng quy định về thời gian làm thêm, không vượt quá 28 tiếng mỗi tuần thì sẽ rất ít gặp phải những rủi ro này. Tuy nhiên, do gặp phải vấn đề về tài chính nên rất nhiều bạn vi phạm quy định này. Tuy nhiên, nếu không hoàn thành tốt việc học tập thì bạn sẽ gặp phải một rắc rối rất lớn chính là không xin gia hạn visa để tiếp tục lưu trú tại Nhật Bản.

Ví dụ như sau 2 năm bạn không thể thi đỗ vào trường đại học, cao đẳng hay một trường dạy nghề nào đó thì sẽ không có tư cách lưu trí để xin gia hạn thị thực ở lại Nhật.

Nếu như muốn tiếp tục ở lại Nhật Bản thì các bạn phải xin dự thính ở một trường đại học nào đó và bạn sẽ có thể mất khoảng vài chục yên cho chuyện này. Việc dự thính sẽ chỉ kéo dài trong khoảng 6 tháng, sau thời gian này mà bạn không thể thi đỗ thì sẽ buộc phải về nước. Tưng tự như thế, nếu đang theo học chuyên ngành mà các bạn không thể qua môn sẽ phải tốn tiền để học lại.

Trên đây là những điều quan trọng mà các bạn cần biết khi đi làm thêm trong thời gian du học Nhật Bản. Trước khi làm một công việc nào đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin và mức lương của công việc đồng thời phải sắp xếp thời gian học tập và làm việc hợp lý để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội