Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Nếu trượt đại học thì làm gì?

Nhật Bản 388 Lượt xem

Trượt đại học thì làm gì là câu hỏi băn khoăn của nhiều bạn trẻ hiện nay, tuy nhiên các bạn sẽ cảm thấy bớt lo lắng hơn sau khi tham khảo những sự lựa chọn mới cho tương lai của mình do trung tâm HFC liệt kê dưới đây.

Trượt đại học không phải dấu chấm hết

Hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn cũng như hướng đi khác đem đến nhiều cơ hội hơn cho những bạn trẻ không may mắn bị trượt đại học.

Bạn đừng lo lắng rằng mình sẽ bị lỡ mất 1 năm mà hãy tin tưởng rằng trong khoảng thời gian này sẽ đem đến nhiều trải nghiệm giúp bạn có được quyết định đúng đắn nhất cho tương lai bản thân mình sau này.

Khi trượt đại học đồng nghĩa với việc bạn sẽ đứng trước rất nhiều sự lựa chọn khác nhau cho bản thân mình. Bởi vậy lúc này bạn cần phải thật bình tĩnh và sáng suốt tìm ra hướng đi mới cho mình để không phải nói lời hối hận.

Thành công của mỗi con người không phải chỉ dựa vào ngôi trường hay ngành học mà bạn đã tốt nghiệp mà nó còn dựa trên sự cố gắng và phấn đấu không ngừng của mỗi người sau khi ra trường tìm đến các cơ hội việc làm.

Như thực tế hiện nay cho thấy có hàng nghìn sinh viên ra trường với tấm bằng cử nhân trong tay nhưng vẫn thất nghiệp hoặc phải chấp nhận làm những công việc trái ngành với mức lương thấp. Vì thế nếu không may trượt đại học thì bạn cũng đừng nản lòng vì biết đâu bạn sẽ có được cơ hội mới tốt hơn.

Điều bạn cần làm ngay lúc này là phải tìm hiểu xem mình thực sự muốn gì, mình đam mê làm gì và đâu là năng khiếu cũng như ước mơ của mình. Sau đó bạn hãy đầu tư, theo đuổi nó thì thành công nhất định sẽ đến trong tương lai bởi sự cố gắng không ngừng nghỉ này.

Trong bài viết dưới đây của trung tâm HFC sẽ gợi ý cho các bạn một số định hướng mới cho tương lai của mình nếu như trượt đại học và bạn có thể tham khảo nhé!

trượt đại học phải làm gì
Các bạn vẫn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác tốt cho tương lai của bản thân mình nếu như trượt đại học.

>>Tìm hiểu ngay: Nên đi du học hay học đại học trong nước để tốt cho tương lai? Để có thể chọn được con đường tốt nhất cho bản thân.

Trượt đại học thì bạn cần phải làm gì?

1. Lên kế hoạch cho bản thân mình

Sau khi trượt đại học thì bạn cần nhanh chóng lên một kế hoạch cụ thể cho mình, tránh việc để tâm trạng buồn chán quá lâu và tuyệt đối không để bản thân rơi vào nhàn rỗi.

Bạn cần tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của mình để đưa ra được quyết định cho tương lai. Cụ thể nếu bạn chọn lại một ngành học khác thì cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng, tránh đi vào vết xe đổ của lần thi trước.

Bạn cũng có thể tham khảo bố mẹ hay bạn bè thân thiết xem với tính cách của mình thì nên lựa chọn học ngành nghề nào hay nên có quyết định khác không liên quan đến con đường học tập nữa...

Lên một kế hoạch cụ thể cho bản thân có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp bạn định hướng được chính xác nhất con đường sẽ phải đi trong tương lai.

2. Tiếp tục học để năm sau thi lại

Sau khi trượt đại học và nếu bạn vẫn muốn tiếp tục thử sức của bản thân mình để có trong tay tấm bằng đại học chính quy thì hãy tiếp tục ôn luyện thật kỹ và chờ đến kỳ thi năm sau.

Điều bạn cần nhất lúc này chính là sự kiên trì và giữ vững quyết định của mình, đặc biệt bạn cần lập ngay một kế hoạch học tập mới cho bản thân mình. Để làm được điều đó thì bạn cần biết những hạn chế cũng như vì sao mình lại thất bại ở kỳ thi trước, từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân.

Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo phương pháp học tập cũng như cách ghi chép bài của bạn học cũ, hay việc hỏi các thầy cô giáo là cách giúp bạn làm mọi thứ lại từ đầu được dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, việc tiếp tục học để thi lại cũng tương đối khó khăn bởi bạn cần phải thay đổi thói quen học tập trước kia của mình và tìm một kế hoạch học tập mới phù hợp cho bản thân mình.

Trong 1 năm tiếp tục học để thi lại bạn cũng sẽ dễ bị lôi kéo bởi những tệ nạn xã hội hay sa ngã vào việc ăn chơi quá đà mà quên mất mục đích trước mắt của bản thân là học tập.

3. Lựa chọn việc học nghề, học Cao đẳng

Đại học không phải con đường duy nhất giúp bạn thành công khi bước vào đời sau này, nếu bạn cảm thấy mình không đủ sức và năng lực thì hãy dừng lại và nhìn về những ngã rẽ khác. Cụ thể ở đây là bạn có thể chọn học các trường Cao đẳng, Trung cấp hay học nghề với ngành nghề mà mình yêu thích.

Nếu lựa chọn việc học nghề thì bạn sẽ mất khoảng thời gian từ 1-2 năm thay vì 3-4 năm cho việc ngồi trên ghế giảng đường đại học sau đó sẽ bắt đầu đi làm và kiếm thu nhập cho bản thân mình, phụ giúp kinh tế cho gia đình.

Bạn đừng bao giờ cảm thấy xấu hổ khi lựa chọn việc học nghề bởi bạn đang tìm được đúng thứ phù hợp nhất với mình trong thời điểm hiện tại. Nếu chuyên tâm học và có trình độ nghề nghiệp cơ bản thì bạn hoàn toàn có được cơ hội việc làm ổn định với mức thu nhập hấp dẫn không hề kém cạnh so với những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học.

Tuy nhiên, khi quyết định học nghề, hay học Cao đẳng, Trung cấp thì bạn cần tham khảo thêm ý kiến góp ý của gia đình hay của những người đi trước để có thể chọn cho mình một môi trường học tập phù hợp, uy tín và không mất quá nhiều thời gian.

trượt đại học phải làm gì
Lựa chọn học nghề trong thời gian ngắn sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc ổn định sau khi ra trường.

Nếu bạn còn e ngại về điều kiện tài chính khi đi du học,
Tìm hiểu ngay: 
Con đường nào cho người muốn đi du học nhưng không có tiền? Để chuẩn bị kỹ lưỡng trước mọi ngưỡng cửa cuộc đời.

4. Tìm kiếm việc làm mới

Đối với một số bạn do gia đình không có điều kiện nên việc học thêm một năm nữa để thi lại hay lựa chọn học sang các hệ đào tạo khác sẽ trở thành một gánh nặng lớn, vì vậy nên nhiều bạn sau khi trượt đại học thì có quyết định tìm kiếm một công việc mới để đi làm luôn.

Nếu như có quyết định đi làm thì bạn hãy bắt đầu với một công việc part time nhẹ nhàng để trải nghiệm cũng như có thêm thời gian rèn luyện kỹ năng giao tiếp, cách xử lý những tình huống khó khăn.

Từ những công việc nhẹ nhàng đó sau khi có kinh nghiệm tích lũy cho bản thân thì bạn có thể suy nghĩ đến công việc chính thức ổn định với mức lương phù hợp cũng như có cơ hội thăng tiến công việc cao hơn.

Tuy nhiên, việc không có bằng cấp sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn khi chỉ nhận mức lương thấp trong khoảng thời gian bắt đầu đi làm. Lúc này, bạn không được nản chí và phải thật cố gắng, kiên trì công việc mình đã chọn để ngày càng phát triển và được công nhận về năng lực trong tương lai.

5. Tham gia vào các hoạt động xã hội bên ngoài

Ngoài việc dành thời gian vào việc học tập cho kỳ thi năm sau thì bạn có thể tham gia các hoạt động xã hội bên ngoài như: đăng ký làm tình nguyện viên, đăng ký đi từ thiện cùng một câu lạc bộ nào đó...

Việc làm này sẽ giúp bạn có thêm trải nghiệm mới trong cuộc sống, mở rộng các mối quan hệ xã hội từ đó có thêm nhiều kinh nghiệm sống cũng như tăng sự hiểu biết, học hỏi của bản thân mình.

Đây sẽ quãng thời gian vô cùng có ích mà bạn sẽ không bao giờ quên nếu như bạn biết sắp xếp một cách hợp lý và khoa học để tham gia được đầy đủ các hoạt động xã hội bên ngoài.

6. Lựa chọn việc đi du học

Việc lựa chọn đi du học sẽ là sự lựa chọn của những bạn gia đình có điều kiện mà không muốn ép bản thân mình trong khuôn khổ trường đại học trong nước.

Đi du học lại chính là một cơ hội, một cánh cửa mới rộng mở giúp bạn trau dồi thêm những kiến thức về đất nước và con người hoàn toàn mới lạ. Bạn có điều kiện được làm mới mình, tiếp xúc với những phương thức học tiên tiến và biết đâu đây mới chính là con đường giúp bạn phát huy hết năng lực của bản thân mình.

Bên cạnh đó thì đi du học sẽ giúp tăng tính tự lập cũng như mang lại nhiều kinh nghiệm sống hàng ngày. Đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn tự tách mình ra khỏi sự chở che, bao bọc của gia đình. Bạn được rèn luyện khả năng thích nghi với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau trước khi bước vào cuộc sống thực tế hàng ngày.

Tuy nhiên, nếu quyết định đi du học thì bạn cần phải trau dồi thêm vốn ngoại ngữ của mình cũng như tìm hiểu phong tục, tập quán, con người tại đất nước mà bạn sẽ đến để không bị bỡ ngỡ hay thất vọng dẫn đến chán nản khi đi du học.

Học tập tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các du học sinh và thử thách lớn nhất của các bạn sinh viên Việt Nam khi học tập ở nước ngoài không chỉ là vấn đề tâm lý, sinh hoạt mà còn là cách làm quen với những phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới.

Nỗi nhớ nhà, cô đơn là những cảm giác mà du học sinh đều sẽ phải trải qua trong thời gian đầu đi du học và nếu không chuẩn bị tinh thần từ trước thì chắc chắn rằng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thích nghi và hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng mà bất kỳ du học sinh nào cũng cần phải chuẩn bị từ trước nếu có ý định đi du học. Nếu vốn ngoại ngữ hạn hẹp thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình học tập trên lớp cũng như việc giao tiếp sinh hoạt hàng ngày với người bản xứ.

trượt đại học phải làm gì
Con đường thành công trong tương lai của bạn không nhất thiết là phải học đại học.

Cảnh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra và điều quan trọng lúc này là bạn phải thật sự tỉnh táo để nắm bắt lấy cơ hội của bản thân mình và dù bạn lựa chọn con đường nào thì hãy luôn tự tin vì biết đâu nó sẽ mang lại sự thành công nhất định trong tương lai.

Như vậy, trong bài viết bên trên thì trung tâm HFC đã đưa ra những quan điểm khách quan nhất của mình cho câu hỏi trượt đại học thì làm gì? Hi vọng rằng với những thông tin này thì các sĩ tử sẽ không còn cảm thấy quá áp lực hay lo lắng cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Tuy nhiên các bạn cũng cần cố gắng hết sức mình để không phải hối hận nhé! Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội