Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Phụ huynh cho con đi du học từ cấp 3: Nên hay không?

Hàn Quốc 2,052 Lượt xem

Có nên cho con đi du học từ cấp 3 là câu hỏi trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay muốn con sớm trưởng thành và thành công trong tương lai. Vậy du học sớm từ cấp 3 có những lợi thế gì hãy cùng trung tâm HFC tìm hiểu nhé!

Tâm lý của nhiều bậc phụ huynh hiện nay là muốn cho con đi du học sớm từ lớp 10 hoặc 11 với mục đích để con có thể làm quen được với cuộc sống, văn hóa nơi xứ người, con sẽ tự lập và mạnh mẽ hơn cũng như không phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 trong nước.

Du học sớm từ bậc THPT sẽ giúp du học sinh có những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với bậc đại học và đặc biệt là các bạn có thể dễ dàng cải thiện khả năng ngôn ngữ và có định hướng rõ ràng hơn về nghề nghiệp tương lai trước khi bước vào giảng đường đại học.

Nếu bạn đang phân vân thời điểm du học bậc THPT thì khi học hết lớp 10 là khoảng thời gian thích hợp nhất. Học 2 năm phổ thông xong bạn sẽ có bằng cấp 3 của nước mà bạn lựa chọn du học.

Còn những bạn đi lưng chừng lớp 11 hoặc giữa lớp 12 sẽ bị yêu cầu lùi lại một năm để đủ tín chỉ lấy bằng cấp 3 ở bên nước ngoài. Như vậy sẽ mất thời gian lâu hơn so với những bạn đi từ năm lớp 10.

Dưới đây trung tâm HFC sẽ phân tích những ưu điểm của việc đi du học từ cấp 3 để bạn có được định hướng đúng đắn cho tương lai của mình nhé!

cho con đi du học từ cấp 3
Nhiều phụ huynh băn khoăn rằng có nên cho con đi du học từ cấp 3 hay không?

Ưu điểm của việc lựa chọn đi du học từ cấp 3

1. Độ tuổi thích hợp cho sự phát triển toàn diện

Với lứa tuổi 15-17 là thời điểm có cuộc sống học tập và khám phá rất đa dạng, đây cũng chính là khoảng thời gian để các em định hình về cá tính cũng như phong cách sống sau này. Suy nghĩ đã trưởng thành hơn rất nhiều so với học sinh cấp 2 và cũng có định hướng rõ cho tương lai của bản thân.

Ở độ tuổi này thì nhà trường chính là môi trường rèn luyện, cung cấp kiến thức và hình thành nhân cách cho các em. Tính cách của các bạn cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ bạn bè, các bạn sẽ muốn được khẳng định bản thân mình nhiều hơn.

Chính vì thế nên chọn môi trường nào cho học sinh học tập và phát triển là vô cùng quan trọng. Nhiều gia đình lựa chọn cho con em mình đi du học với mục đích để phát triển kỹ năng và giao tiếp, đặc biệt là ngoại ngữ, so với nền giáo dục thiên nhiều về kiến thức như Việt Nam.

2. Tự lập từ sớm, dễ hòa nhập

Việc cho con đi du học từ cấp 3 sẽ giúp nhiều bậc phụ huynh yên tâm hơn khi con mình được tập tự lập từ sớm, con sẽ trưởng thành hơn và tự biết cách chăm sóc bản thân mình hơn.

Du học sinh được tạo điều kiện để tự lập nhưng vẫn nhận được sự hỗ trợ từ phía gia đình và nhà trường. Điều này sẽ giúp các em không bị bỡ ngỡ hay gặp khó khăn đối vơí chuơng trình đào tạo đại học.

3. Khả năng ngoại ngữ được cải thiện tốt hơn

Một trong những ưu điểm mà bạn dễ nhận thấy khi đi du học từ cấp 3 là có nhiều thời gian để cải thiện ngoại ngữ của mình, được tiếp xúc với phương pháp học mới. Ngoài ra du học sinh còn được chọn những khóa học đáp ứng nhu cầu xét tuyển của nhiều trường đại học danh tiếng.

Bởi những lợi ích trên mà nhiều phụ huynh quyết định cho con đi du học từ cấp 3 dù chi phí khá đắt đỏ (bình quân học phí từ 10.000 đến 30.000 USD/năm).

Nếu bạn đi du học từ cấp 3 sẽ dễ dàng hơn trong việc học tiếng Anh - ngôn ngữ giao tiếp bắt buộc.

Thành thạo ngoại ngữ từ sớm là một lợi thế giúp các em dễ dàng học kiến thức văn hóa cũng như hòa nhập vào cuộc sống mới với những còn người là giáo sư giàu kinh nghiệm, bạn bè đến từ khắc năm châu hay đơn giản là để giao tiếp với người bản xứ hàng ngày.

4. Cơ hội rộng mở hơn cho tương lai

Việc du học từ cấp 3 sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để lựa chọn những trường đại học danh tiếng hơn. Bởi lúc này bạn đã có khoảng thời gian chừng 2 năm học tập và tìm hiểu thêm về các trường đại học phù hợp với năng lực cũng như sở thích của bản thân.

Cụ thể, nếu bạn muốn du học Mỹ thì việc xin Visa cho bậc Đại học và Cao đẳng sẽ khó khăn hơn trong khi bậc Trung học lại nhận được sự ưu ái nhiều hơn. Vậy nên nếu đi du học từ cấp 3 cũng là cơ hội để tìm hiểu về các chuyên ngành mà mình có thể theo học tại ngôi trường đại học.

Trong tương lai nếu bạn có cơ hội được làm việc tại nước ngoài thì quãng thời gian du học bậc trung học sẽ là một trong những thế mạnh trong hồ sơ xin việc của mình bởi những hoạt động ngoại khóa cũng như kinh nghiệm bạn tích lũy được trong thời gian dài sinh sống và học tập.

Tuy nhiên, cũng không ít phụ huynh cho rằng du học từ bậc trung học là không nên vì do chưa đủ tự nên một số em sẽ gặp không ít khó khăn vì môi trường mới xa lạ, văn hóa khác biệt và không có người thân, bạn bè ở bên cạnh.

Hơn thế nữa với chương trình du học này thường rất ít học bổng và nếu có thì tính cạnh tranh cũng rất cao hoặc chỉ được hỗ trợ một phần học phí, vậy nên nếu lựa chọn du học từ cấp 3 thì gia đình bạn phải đảm bảo được yếu tố kinh tế khá giả.

**Click ngay: Bị viêm gan B có đi du học được không? Các bệnh bị cấm đi du học để sớm có quyết định cho con bạn đi du học.

cho con đi du học từ cấp 3
Du học sớm từ bậc THPT sẽ giúp du học sinh có những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với bậc đại học.

Một số chương trình du học từ cấp 3 bạn có thể tham khảo

1. Chương trình du học Nhật Bản từ cấp 3

- Ưu điểm khi lựa chọn du học bậc THPT tại Nhật Bản

 • Khi bạn du học Nhật từ bậc THPT sẽ có cơ hội vào các trường Đại học hàng đầu tại Nhật Bản;
 • Đi du học từ cấp 3 sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh nhất việc học ngôn ngữ cũng như tiết kiệm thời gian học so với những người du học bậc đại học tại Việt Nam;
 • Các trường cấp 3 tại Nhật Bản có rất nhiều câu lạc bộ giúp học sinh có thể định hướng được đam mê và niềm yêu thích của bản thân, hoàn thiện các kỹ năng sống, kiến thức xã hội.

- Các khóa học THPT cho du học sinh Nhật Bản lựa chọn

Khóa THPT 3,5 năm

 • Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp THCS hoặc đang học lớp 10, lớp 11;
 • Trình độ tiếng Nhật tại thời điểm nhập học phải tương đương N5 trở lên;
 • Học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng, sau đó là khóa học tiếng Anh, khóa học kiến thức cơ bản và nâng cao cùng với những học sinh người Nhật.

Khóa THPT 3 năm

 • Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp THCS hoặc đang học lớp 10, lớp 11;
 • Trình độ tiếng Nhật tại thời điểm nhập học phải tương đương N5 trở lên;
 • Nhập học vào tháng 4 hàng năm, bắt đầu chương trình THPT năm đầu tiên cho tới khi tốt nghiệp.

Khóa THPT 1,5 năm

 • Đối tượng: Học sinh chuẩn bị học xong lớp 11;
 • Trình độ tiếng Nhật tại thời điểm nhập học phải tối thiểu N4 trở lên;
 • Nhập học vào tháng 10 hàng năm và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau nữa. Trong quá trình học, học sinh sẽ được dạy bổ sung thêm tiếng Nhật và các môn học mà chương trình lớp 10 và 11 ở Việt Nam không có.

- Giờ học bậc THPT tại Nhật Bản

Các môn học ở Nhật Bản thì khá giống với Việt Nam và đặc biệt có một số môn học thú vị riêng như: âm nhạc, nghệ thuật, tiểu luận, thư đạo.

Giờ học là khoảng từ 8 giờ đến 15 giờ. Ngoài thời gian học bạn có thể tham gia câu lạc bộ, đi chơi với bạn bè hoặc đi học thêm. Nếu sống ở ký túc xá của trường thì bạn sẽ được cung cấp 3 bữa ăn/ngày.

Bên cạnh đó tại trường học còn có nhiều câu lạc bộ như: bóng chày, đá bóng, bóng chuyền, truyện tranh, âm nhạc và võ thuật Nhật (Karate, Kendo, Judo) và bạn chỉ được chọn 1 câu lạc bộ để tham gia với thời gian là 5 ngày/tuần.

- Chi phí du học bậc THPT tại Nhật Bản

 • Tiền nhập học: 250.000 - 400.000 JPY/năm;
 • Học phí (gồm phí ký túc xá): 1.100.000 - 1.400.000 JPY/năm;
 • Nếu bạn lựa chọn du học cấp 3 thì sẽ phải chịu chi phí khá đất và thông thường các trường cấp 3 sẽ không cho phép bạn đi làm thêm nên gia đình cần phải đảm bảo được vấn đề kinh tế trong thời gian bạn du học.

- Thời gian du học bậc THPT tại Nhật Bản

 • Kỳ nhập học thường diễn ra vào tháng 4 và tháng 9;
 • Nhập học vào năm thứ nhất sẽ học 3 năm hoặc 3 năm rưỡi đối với các du học sinh vừa mới tốt nghiệp THCS hoặc đang học lớp 10, lớp 11;
 • Nhập học vào năm thứ hai sẽ học 1 năm đối với các du học sinh đã học xong chương trình lớp 11 và muốn học tiếp lớp 12 tại Nhật, lúc này bạn cần đạt được tiếng Nhật tối thiểu là N3;
 • Học sinh Việt Nam sẽ tốt nghiệp cấp 2 vào tháng 6 nhưng nếu du học cấp 3 tại Nhật Bản thì phải chờ đến tháng 4 năm sau. Vậy nên một số trường cấp 3 tại Nhật Bản có chương trình nhập học sớm từ tháng 9 để nâng cao trình độ tiếng Nhật.

>>Tìm hiểu ngay: Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ tốt hơn? Để có thể cho con bạn lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

cho con đi du học từ cấp 3
Có nhiều chương trình du học từ cấp 3 mà bạn có thể tham khảo.

2. Chương trình du học Hàn Quốc từ cấp 3

- Các loại trường cấp 3 tại Hàn Quốc

 • Trường học dành cho học sinh học chính quy bình thường: Bao gồm trường nữ sinh, trường nam sinh và trường hỗn hợp dành cho cả nam lẫn nữ;
 • Trường nghề: Là hình thức du học nghề ngay từ cấp 3 tại Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ vừa có bằng nghề và bằng THPT;
 • Trường nổi tiếng: Dành cho các nghệ sĩ theo học và đây cũng chính là địa điểm yêu thích của người hâm mộ và khách du lịch.

- Thời gian du học cấp 3 tại Hàn Quốc

Hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam, tuy nhiên, đối với chương trình cấp 3 thì bạn cũng chỉ học trong khoảng thời gian là 3 năm.

Số năm học này giống như với Việt Nam nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm du học Hàn Quốc từ cấp 3 mà không sợ sẽ ra trường muộn hơn các bạn cùng trang lứa.

- Chi phí du học cấp 3 tại Hàn Quốc

 • Học phí học tiếng Hàn: Từ 4.000 USD - 5.000 USD/năm;
 • Học phí học chuyên ngành: Từ 7.000 USD - 8.000 USD/năm;
 • Tiền KTX: Từ 1.200 USD - 2.000 USD/năm;
 • Tiền ăn và sinh hoạt cá nhân: Từ 2.000 USD - 3.000 USD/năm;
 • Tổng chi phí 1 năm: Từ 7.200 USD - 11.000 USD.

Bài viết giải đáp thắc mắc có nên cho con đi du học từ cấp 3 bên trên của trung tâm HFC hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích đối với các bậc phụ huynh đang có ý định cho con đi du học. Cha mẹ cần có định hướng chính xác cho tương lai sau này của con em mình để không phải nói lời hồi hận nhé!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội