Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Cách làm mì Ramen Nhật Bản như thế nào cho ngon và hấp dẫn?

Đời Sống 489 Lượt xem

Mì Ramen được biết đến là món ăn mang đặc trưng hương vị Nhật Bản. Món ăn này có nhiều loại và được chế biến theo nhiều công thức khác nhau. Nếu bạn đang muốn hiểu cách làm mì Ramen chuẩn vị Nhật Bản, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

>>> Cách nấu mì Udon chuẩn vị Nhật Bản đơn giản tại nhà

>>> Tổng hợp các cách làm Sashimi hấp dẫn theo phong cách Nhật

1. Nguồn gốc của món mì Ramen Nhật Bản

Hiện nay, mì Ramen đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, là món ăn được ưa chuộng nhất tại quốc gia này trong nhiều thập niên trở lại đây.

Về nguồn gốc của mì Ramen, có nhiều tài liệu cho rằng món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, không rõ món ăn này được du nhập vào Nhật thời điểm nào.

Cách làm mì Ramen Nhật Bản như thế nào? Hướng dẫn nấu mì tại nhà

Mì Ramen là món ăn được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản

Một số phỏng đoán cho thấy, người Nhật Bản đầu tiên ăn Ramen được cho là Tokugawa Mitsukuni (1628-1701), chúa công thứ hai của vùng Mito (nay là quận Ibaraki).  Thế nhưng, món mì này chưa trở lên thu hút ngay. Phải đến thời Minh Trị, nó mới thật sự thuyết phục được những thực khách Nhật Bản.

Sau thế chiến thứ 2, khi những người lính phục viên từ Trung Quốc trở về họ bắt đầu bán Ramen ở khắp nơi trên cả nước, Ramen đã trở thành một món ăn ưa thích, cạnh tranh với các món ăn nổi tiếng khác của người Nhật. Sự gia tăng nhanh chóng của các cửa hàng đã tạo ra một cuộc cạnh tranh mạnh, dẫn đến việc sáng tạo ra nhiều loại Ramen mới với công thức chế biến đa dạng.

2. Cách làm mì Ramen Nhật Bản? Công thức nấu mì Ramen chuẩn vị Nhật

Để giúp bạn nấu mì Ramen Nhật Bản tại nhà ngon chuẩn vị, Trung Tâm Du Học HFC xin chia sẻ đến cho các bạn công thức chế biến vô cùng đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mì Ramen:

  •  Mì Ramen: 150 gr
  •  Xương ống heo và xương gà: 1 kg
  •  Rau bó xôi: 300 gr
  •  Boa-rô
  •  Măng Nhật Bản: 100 gr
  • Thịt ba rọi: 300 gr
  •  Trứng gà: 3 quả
  •  Mè trắng: 50 gr
  •  Lá rong biển: 50 gr
  •  Nước dashi (được nấu từ sò điệp, nấm đông cô, rong biển)

Cách làm mì Ramen Nhật Bản tại nhà:

 Bước 1: Xương lợn và xương gà rửa sạch, hầm trong khoảng 10 tiếng đồng hồ. Sau đó lược lấy nước. Đun sôi nước dashi khoảng 1 giờ, cũng lược bỏ xác lấy nước. Hòa hai hỗn hợp nước này lại với nhau cùng với nước sốt shoyu thành một loại nước súp tonkotsu.

 Bước 2: Thịt ba rọi rửa sạch, giữ nguyên chiều dài, cuộn lại, hầm trong khoảng 1 - 2 giờ. Khi thịt chín cắt khoanh.Trứng gà luộc hồng đào, bóc vỏ, ngâm trong nước súp tonkotsu khoảng nửa tiếng cho thấm. Sau đó, bổ đôi quả trứng.

Bước 3: Đun nước sôi, cho mì vào luộc khoảng một phút rưỡi. Cải bó xôi, boa- rô rửa sạch, cắt khúc, trụng sơ qua nước sôi. Rong biển cắt thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn.

Cách làm mì Ramen Nhật Bản như thế nào? Hướng dẫn nấu mì tại nhà

Cách làm mì Ramen Nhật Bản không phải đơn giản nên bạn cần chú ý và kiên nhẫn.

Bước 4: Múc nước súp tonkotsu ra tô, cho mì Ramen vào. Bày thịt, trứng, cải bó xôi và boa-rô lên bề mặt. Cắm rong biển bên cạnh tô. Dùng nóng.

Bên cạnh cách chế biến trên, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu mì Ramen hải sản Nhật Bản . Ramen hải sản còn có tên gọi là RseafoodGyokai đặc biệt trong cách tạo nên nước dùng với hương vịđặc biệt không làm sao nhầm lẫn với bất kì món mì nào khác như mì soba hay mì udon…

Nguyên liệu để làm món Mì Ramen hải sản như sau:

⦁ Sợi mì Ramen

⦁ Nước dùng Dashi phong phú: 500 ml nước dùng Dashi, 3–5 muỗng canh kim chi, 2 thìa rượu Mirin, 1 thìa bột cá Hondashi, 1–5 trái tắc, 2 thìa đường.

⦁ Gia vị Tare của nước dùng Dashi: Muối, 5 thìa nước tương Nhật.

Cách làm mì Ramen hải sản như sau:

Bước 1: Luộc mì Ramen. Đun nước sôi, luộc sơ qua mì Ramen từ 1–2 phút rồi vớt ra, để ráo.

Bước 2: Chế biến nước dùng Dashi

Quất vắt lấy nước cốt và đổ nguyên vật liệu làm nước dùng vào nồi nấu sôi bao gồm: Nước dùng Dashi, nước kim chi, nước cốt tắc, nước tương Nhật, rượu Mirin, đường và bột cá. Tiếp đó, hấp chín các hương liệu gia vị khác làm mỳ ramen

Khi nước dùng sôi, bạn đổ các nguyên vật liệu tại phần nguyên vật liệu khác vào, bao gồm: Tôm sú, chả cá, mộc nhĩ và rau tần ô. Để từ 1–2 phút cho rau chín và tắt bếp.

Bước 3: Trang trí mì Ramen hải sản

Cho mì Ramen vào tô, đổ nước dùng đã có đun ở bước 3 vào, kế tiếp bỏ trên trên nửatrứng gà mè rang và rắc một ít hành lá là hoàn thành.

Trên đây là 2 cách làm mì Ramen tại nhà đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn thành công với món mì đặc biệt của xứ sở Phù Tang.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội