Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Cách làm Takojaki – bánh bạch tuộc nổi tiếng xứ Phù Tang

Đời Sống 909 Lượt xem

Cùng với bánh xèo Okonomiyaki, Tiramisu, Takojaki là món ăn đường phố nổi tiếng ở Nhật Bản. Món ăn này đã và đang được phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dưới đây là cách làm Takojaki chuẩn vị Nhật Bản bạn có thể tham khảo.

>>> Cách làm mì Ramen Nhật Bản như thế nào? Hướng dẫn nấu mì tại nhà

>>> Cách làm Tempura theo phong vị Nhật giong rụm, hấp dẫn

1. Takojaki là gì? Tìm hiểu về món bánh bạch tuộc Takojaki

Takoyaki là món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Nhật Bản. "Tako" có nghĩa là bạch tuộc, "yaki" là nướng, vì vậy Takoyaki được gọi là bánh bạch tuộc nướng hay bánh bạch tuộc Takoyaki.

Loại bánh này thường có hình tròn nhỏ, lớp ngoài được làm từ bột mì, nhân  là hỗn hợp của những nguyên liệu tươi ngon như bạch tuộc, bắp cải xắt nhỏ, tôm, hành lá. Takoyaki thường được làm bằng cách nướng trong máy cho tới khi phần vỏ bên ngoài có màu nâu vàng hấp dẫn, sau đó, phủ một lớp xốt mặn ngọt, mayonnaise và topping là vụn cá ngừ bào mỏng.

Cách làm Takojaki – bánh bạch tuộc nổi tiếng xứ Phù Tang

Takojali là món ăn đường phố nổi tiếng của Nhật Bản được làm từ bạch tuộc

Bánh bạch tuộc Takojaki xuất hiện đầu tiên vào năm 1935, lấy cảm hứng từ Akashuiyaki - một chiếc bánh nhỏ có nhân bạch tuộc và trứng. Lúc đầu, món bánh này chỉ phổ biến ở vùng Kansai, Osaka, nhưng chúng dần được người Nhật biết đến và trở nên nổi tiếng ở cả Nhật Bản và châu Á.

Khi mới xuất hiện, bánh bạch tuộc takoyaki cũng không được sử dụng kèm nước sốt, chỉ bỏ vào miệng rồi nhai. Đến sau chiến tranh thế giới thứ hai, takoyaki mới được phục vụ kèm nước sốt. Nước sốt ăn kèm takoyaki có thể là: sốt takoyaki, nước tương, ponzu, mayonaise, hay tương ớt... là tùy thích và tùy theo cửa hàng bán nó.

2. Cách làm Takojaki như thế nào? Hướng dẫn cách làm đơn giản tại nhà

Là món ăn mới được du nhập vào Việt Nam, Takojaki đang gây sốt và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Công thức chế biến món ăn này cũng được nhiều chị em “săn lùng”. Dưới đây là công thức chế biến Takojaki không cần sử dụng khuôn bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh bạch tuộc Takojaki:

Cách làm Takojaki – bánh bạch tuộc nổi tiếng xứ Phù Tang

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nên món bánh bạch tuộc Takojaki

  • Bột mì: 150 gram
  • Nước: 250ml
  • Bạch tuộc: 100 gram
  • Tôm: 40 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Phô mai: 2 thìa canh
  • Hành tây: 40 gram
  • Hạt bắp (đã luộc chín): 2 thìa canh
  • Dầu ăn
  • Bắp cải, nấm, hành lá
  • Xốt mayonnaise, xốt okonomiyaki, cá ngừ bào, bột rong biển aonori

Cách làm bánh Takoyaki Nhật Bản không cần khuôn:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

Tôm, bạch tuộc, rau củ đã chuẩn bị sau khi mua về làm sạch, rửa qua với nước rồi để cho ráo, rau củ thái mỏng. Luộc tôm và bạch tuộc với nước cho chín hoàn toàn rồi thái hạt lựu

Những nguyên liệu khác như hành tây, nấm, phô mai,… đã chuẩn bị cũng thái nhỏ.

Bước 2:  Sử dụng một chiếc âu lớn, cho bột  mì cùng với nước đã chuẩn bị vào, khuấy cho hòa tan, đập trứng vào, tiếp theo đổ các nguyên liệu như bắp cải, nấm, phô mai đã thái nhỏ ở bước 1 vào, khuấy cho tới khi hỗn hợp được hòa quyện và có được độ đặc sánh như ý muốn.

Bước 3:  Đặt một chiếc chảo chống dính lên bếp, quết 1 lớp dầu mỏng, đun cho chảo nóng lên một chút, đổ một lớp bột vào, độ dày mỏng của bột bánh bạn có thể tùy ý điều chỉnh.

Cách làm Takojaki – bánh bạch tuộc nổi tiếng xứ Phù Tang

Cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki vô cùng đơn giản và dễ làm

Bước 4:  Đun chảo bột trong vòng 3 – 5 phút, rải bạch tuộc và tôm đã luộc chín lên trên cùng, đun tiếp khoảng 2 phút nữa cho mặt bánh chín hoàn toàn và phần mặt dưới bánh ngả sang màu vàng nâu, có được độ giòn như ý. Bạn có thể lật bánh lại và đun tiếp trong vòng 2 – 3 phút để mặt bánh cũng có được độ giòn và màu vàng hấp dẫn.

Bước 5: Lấy bánh ra khỏi chảo và để ra đĩa, rưới xốt mayonnaise, xốt okonomiyaki, tương ớt lên trên, rải thêm cá bào và bột rong biển lên bề mặt bánh. Dùng kéo cắt bánh thành từng miếng như cắt pizza rồi thưởng thức.

3. Tại sao Takojaki lại được nhiều người yêu thích?

Từ quê hương Osaka, bánh Takojaki nhanh chóng được lan rộng và phổ biến, được người Nhật nói riêng và thực khách quốc tế nói chung đặc biệt yêu thích. Bánh được hiện diện trên mọi con phố, nẻo đường, quầy hàng lưu động, lễ hội, vỉa hè…  Vậy tại sao món Takojaki lại được nhiều người yêu thích đến vậy?

Loại bánh này rất dễ ăn và tiện lợi khi sử dụng. Đặc biệt, nó phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người gia. Ai cũng có thể quay quần để thưởng thức món ăn đặc biệt này.Món bánh bạch tuộc Takojaki cũng rất dễ làm, dễ sáng tạo thành nhiều lợi khác nhau bằng cách thay đổi nguyên liệu tùy thuộc theo sở thích.

Trên đây là cách làm Takojaki đơn giản không cần khuôn bạn có thể thực hiện tại nhà. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Trung tâm du học HFC tổng hợp

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội