Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Cách làm Tempura theo phong vị Nhật giòn rụm, hấp dẫn

Đời Sống 332 Lượt xem

Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, người ta không thể không nhắc đến Sushi, Sashimi, bánh Mochi, mì Ramen… và cả Tempura. Trong đó, Tempura là món ăn hấp dẫn thu hút nhiều thực khách. Dưới đây là cách làm Tempura theo phong vị Nhật ròn rụm và hấp dẫn.

>>> Tổng hợp các cách làm Sashimi hấp dẫn theo phong cách Nhật

>>> Cách làm Takojaki- bánh bạch tuộc nổi tiếng xứ Phù Tang

1. Tempura là gì? Đặc trưng nổi bật của món Tempura

Tempura là món ăn mà hải sản và rau được trộn vào bột mì và nước, sau đó trộn chung với trứng rồi nhúng trong hỗn hợp bột bao bên ngoài và chiên bằng dầu thực vật. Đây là một món ăn khá phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật, từ bữa ăn bình dân đến những bữa tiệc cao cấp. Cùng với Sushi, Tempura là món ăn Nhật hấp dẫn được nhiều người biết đến nhất.

Cách làm Tempura theo phong vị Nhật giòn rụm, hấp dẫn

Tempura là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích

Điều làm nên sự khác biệt của Tempura so với những món có cách chế biến tương tự chính là bột, dầu, nước và gia vị ăn kèm. Dầu để rán là dầu ăn thông thường kết hợp với dầu vừng.

Thông thường, Tempura được ăn với nước sốt có một chút vị ngọt kết hợp với nước dùng Dashi, nước tương, Mirin, hoặc sử dụng với nước sốt trộn một ít củ cải trắng và gừng băm nhỏ khuấy đều.Tại Nhật Bản, món ăn này được chế biến thường xuyên như những món ăn gia đình, và cũng là một món ăn mang hương vị của những người dân thường mà bạn có thể mua được ngay trong góc những món ăn hàng ngày ở các siêu thị..

2. Hướng dẫn cách làm Tempura đơn giản và ngon đúng vị

Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu khác nhau để làm Tempura như rau củ, thị, hải sản… Ở bài viết này, HFC xin chia sẻ công thức làm Tempura  tôm và Tempura rau củ.

Cách làm Tempura tôm giòn ngon đúng vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm sú: 500 gram (loại khoảng 20-22 con một kg)
  • Bột tempura: 100 gram
  • Trứng gà: 1 trứng
  • Chanh: 1 trái
  • Cà chua bi: 50 gram
  • Cam: 2 trái
  • Xà lách: 50 gram 
  • Củ cải: 1 củ
  • Giấm Nhật: 1 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 4 muỗng canh
  • Sốt chấm tempura gồm nước tương teriyaki, ớt bột, hành boaro, sốt miso.

Cách làm tempura tôm:

Bước 1: Sơ chế tôm, để ráo. Lột bỏ vỏ và phần đầu tôm. Xếp tôm vào nồi, hấp cách thủy khoảng 10-15 phút cho tôm chín tùy kích thước. Khi tôm chín, tắt bếp, để nguội.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Nhặt xà lách, ngâm với nước muối pha loãng, xả sạch, để ráo.Gọt vỏ củ cải, rửa sạch. Bào củ cải thành những sợi dài, mảnh. Rửa sơ cam, cắt làm 4.

Rửa sạch cà chua bi, để ráo.Ngâm chanh với nước muối, để ráo, xắt thành lát mỏng. 

Bước 3: Cho nước tương teriyaki, 1/4 muỗng gia vị súp miso, ớt bột, hành boaro, 1 muỗng cà phê giấm vào chén, trộn đều để làm nước chấm. Đập trứng gà vào tô, cho bột tempura vào, nhẹ nhàng trộn đến khi 2 nguyên liệu trên tạo thành hỗn hợp bột loãng, mịn. 

Cách làm Tempura theo phong vị Nhật giòn rụm, hấp dẫn

Món Tempura tôm thơm giòn, hấp dẫn

Bước 4: Làm nóng chảo, cho dầu mè vào. Chấm đầu đũa vào chảo dầu, nếu chỗ tiếp xúc sủi tăm thì gắp tôm nhúng vào hỗn hợp bột trứng, thả vào chảo. Chiên đến khi phần bột bên ngoài chín vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.

Trang trí món ăn với cam, chanh, xà lách, cà chua bi và củ cải. Bạn có thể dùng tempura tôm với cơm hay ăn không đều được.

Cách làm Tempura rau củ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  •  Các loại rau củ: hành tây, ớt ngọt, măng tây
  •  250ml nước đá lạnh
  • 250g bột
  •  150g bột bắp
  •  Dầu ăn
  • 200ml nước dashi
  •  60ml mirin
  • 40ml nước tương
  • Muối, gừng, củ cải trắng Nhật Bản

Cách làm Tempura rau củ tại nhà:

Bước 1: Cho 200g bột và 150g bột ngô vào một núi nilon, bọc kín rồi cho vào tủ lạnh để làm mát. 50g bột mì còn lại để riêng.

Bước 2:  Làm nước xốt: Đổ nước dashi vào nồi rồi bắc lên bếp, đun ở nhiệt độ nhỏ. Thêm muối, mirin, nước tương. Nếm nước xốt cho phù hợp với khẩu vị rồi đun hơi sôi. Tắt bếp và để nước sốt nguội.

Bước 3:  Cắt rau củ: Cắt đôi cây măng tây, hành tây thái thành từng vòng tròn có độ dày khoảng 0,5cm. Cắm que tre hoặc tăm vào miếng hành tây để tránh khi chế biến tempura, các lớp sẽ tách nhau ra. Ớt ngọt, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn.

Gừng gọt vỏ và mài nhỏ. Cắt một khúc củ cải trắng, gọt vỏ rồi cũng mài nhỏ.

Cách làm Tempura theo phong vị Nhật giòn rụm, hấp dẫn

Cách làm Tempura rau củ đơn giản và rất dễ làm

Bước 4: Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, đổ vào bát tô, cho chút nước đá lạnh rồi dùng đũa khuấy. Vừa khuấy bột, vừa đổ từ từ nước vào, sao cho bột có độ sánh.

Bước 5:  Cho dầu ăn vào chảo đáy sâu rồi bắc lên bếp. Để tránh bị dầu bắn trong quá trình chiên, bạn nên sử dụng thêm nắp chảo.

Bước 6: Sử dụng đũa gắp từng miếng rau củ, lăn qua bát bột mì thừa, nhúng vào bát bột đã hòa nước rồi thả vào chảo dầu đang sôi. Lặp lại các bước cho đến khi nào chảo đã đầy nguyên liệu.

Trong quá trình chiên, dùng đũa thường xuyên lật nguyên liệu cho đến khi nào chúng chuyển sang màu nâu vàng là được.

Với những cách làm Tempura tại nhà trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích. Chúc bạn thành công với món Tempura thơm ngon, ấn tượng.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội