Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Cách sinh viên Việt Nam sống tiết kiệm tại Nhật

Đời Sống 257 Lượt xem

Nhiều sinh viên Việt Nam hiện nay đã và đang có giấc mơ đi du học Nhật Bản. Trong đó có những người đã thành đạt bên đất bạn và cũng có những người phải bỏ dở giữa chừng vì nhiều lý do. Một trong những lý do đó là các khoản chi tiêu bên Nhật khá cao vì vậy để thành công thì bạn cần phải biết sống tiết kiệm. Điều đó cụ thể như thế nào? Hãy cùng Du học HFC tìm hiểu dưới đây.

Dùng hàng giảm giá

Những sản phẩm thời trang, đồ dùng, dụng cụ bên Nhật có giá bán khá đắt (có thể đắt gấp 4 lần so với giá tại Việt Nam). Chính vì vậy để tiết kiệm tốt nhất bạn nên đợi đến đợt giảm giá rồi mới mua.

Mua hàng chợ

Khu chợ mua đồ giá rẻ 

Chợ luôn được các du học sinh Nhật Bản hướng đến. Nhiều bạn du học sinh tại Nhật cho biết, nhà của người dân ở Nhật thường nhỏ hẹp vì vậy quần áo thừa thường sẽ mang ra chợ này bán. Và theo tâm lý của nhiều người Nhật thì họ thường không mặc lại quần áo từ năm này sang năm khác vì vậy sau mỗi mùa họ lại lựa ra để mang ra chợ bán.

Chợ này cũng có hình thái khá giống với chợ trời ở Việt Nam. Các khu chợ thường được mở ở những nơi rộng rãi, thoáng mát, tập trung nhiều người từ các nơi đến. Tại đây, bạn có thể tìm thấy đủ các loại như: quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ trang sức, truyện tranh,...Tất cả các đồ vẫn còn khá mới và được bán lại với giá rất rẻ.

Cố gắng nhận được học bổng

Chính phủ Nhật Bản có nhiều chương trình cấp học bổng đa dạng để giúp sinh viên trang trải cuộc sống. Trong đó có thể kể đến: chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ Nhật Bản do Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật cấp, các loại học bổng do Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản viết tắt là JASSO, các quỹ học bổng của chính quyền địa phương, quỹ giao lưu quốc tế, quỹ học bổng tự do, quỹ học bổng cho công ty lớn cung cấp,....

Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay đến Nhật theo hình thức tự túc với mức tiền khá cao vì vậy sau khi sang đã bị choáng ngợp với cuộc sống đắt đỏ ở Nhật Bản. Các bạn có thể đăng ký hoặc phấn đấu để đạt được những loại học bổng này sau khi đến học tại trường.

Tìm nhà trọ ở vùng ngoại ô

Lựa chọn một căn phòng trọ cùng ngoại ô Nhật Bản cũng chính là cách để tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản của các em du học sinh

Ở Tokyo, một phòng trọ có mức giá trung bình là 60 ngàn yên/tháng với diện tích chỉ vỏn vẹn 10m2. Chính vì thế mà nhiều bạn đã phải đi xa hơn một chút là tìm nhà trọ ở các vùng ngoại ô. Mỗi căn phòng ở đó có giá rẻ hơn rất nhiều với giá khoảng 20 ngàn đến 30 ngàn yên. Bên cạnh việc có được một mức giá thuê rẻ thì các bạn sẽ khó khăn hơn trong việc đi lại.

Trung tâm giới thiệu việc làm Hello Work

Đây là một hệ thống trung tâm giới thiệu việc làm tại Nhật Bản dành cho du học sinh để họ có thể tìm hiểu được thông tin và giới thiệu việc làm thêm. Ngoài việc được hưởng các phúc lợi của trường thì việc gọi điện tới trung tâm giới trung tâm này là sẽ được giới thiệu việc  làm. Có rất nhiều công việc để bạn lựa chọn như: phụ việc quán ăn, phục vụ nhà hàng, đưa đón trẻ, bán hàng, dạy ngoại ngữ, dọn vệ sinh,...

Hơn nữa, nếu bạn nói tốt thành thạo tiếng Nhật, với tinh thần chăm chỉ, chịu khó thì bạn hoàn toàn sẽ là một trong những ứng viên được các nhà tuyển dụng ưu ái. Bạn nên chú ý về giờ giấc, thời gian đi làm không được vượt quá số giờ quy định và phải đảm bảo tính trung thực, nghiêm túc ( thường sinh viên không được làm thêm quá 28 giờ/tuần).

Sử dụng mạng miễn phí chính là mẹo để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản

Nhật Bản có nhiều nơi cung cấp mạng internet miễn phí cho học sinh, sinh viên thay cho việc ngồi máy tính ở nhà. Điều này đã giúp bạn không phải chi trả một khoản tiền điện, tiền mạng đắt đỏ.

Trên đây là cách mà các sinh viên Việt Nam đang sống tiết kiệm tại Nhật Bản để có thể hoàn thành con đường tập của mình. Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn. Chúc các bạn học tập tốt và thành công trên con đường mình đã chọn.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội