Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Chia sẻ cách làm kim chi Hàn Quốc - Công thức làm kim chi đơn giản

Đời Sống 261 Lượt xem

Được xem là linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc, kim chi ngày càng trở nên phổ biến tại nền ẩm thực của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách làm kim chi Hàn Quốc, hãy tham khảo một số công thức chế biến đơn giản dưới đây.

>>> "Đổi gió" với cách làm miến trộn Hàn Quốc ngon và đơn giản

>>> Cách làm Tokbokki Hàn Quốc như thế nào? Cách làm Tokbokki tại nhà

1. Đặc trưng và nguồn gốc của món kim chi xứ Hàn

Kim chi được biết đến là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, xuất hiện trong hầu hết những bữa ăn của người dân xứ này. Kim chi là hỗn hợp của các loại rau củ, chủ yếu là cải thảo, củ cải và dưa chuột… và những loại gia vị như ớt, hành, tỏi, gừng, muối, đường…Tất cả được phối trộn một cách hài hòa, tạo nên một món ăn hấp dẫn với đầy đủ hương vị. Vị cay nồng của ớt, vị chua của cải thảo lên men, mùi thơm của gia vị ăn kèm khiến nhiều người mê mẩn với món ăn này.

Theo những nhà nghiên cứu, món kim chi xuất hiện khoảng 4000 năm trước. Khoảng năm 2030 TCN, người dân đã biết cách ngâm bắp cải vào nước muối để bảo quản loại rau này sau mỗi vụ thu hoạch. Vào thời Choson, người dân đã sáng tạo ra khoảng 60 loại kim chi. Món ăn này được phổ biến từ mầm cơm của người dân đến bàn tiệc của vua chúa.

Chia sẻ cách làm kim chi Hàn Quốc - Công thức làm kim chi đơn giản

Kim chi là món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Trong quá khứ, tất cả phụ nữ Hàn Quốc sau khi kết hôn đều phải học làm kim chi. Gia vị và công thức làm kim chi đặc biệt của gia đình sẽ được truyền lại cho những thế hệ nàng dâu. Tuy nhiên ngày nay, do cuộc sống bộn bề, phụ nữ hiện đại ít có thời gian để làm kim chi theo cách truyền thống.

2. Cách làm kim chi Hàn Quốc- công thức làm kim chi đơn giản

Kim chi Hàn Quốc được làm từ rau lên men, có vị chua dịu hòa quyện với vị cay nồng của ớt khiến nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách làm kim chi Hàn Quốc ngon nhất tại nhà bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tuy là món ăn dân dã xong món kim chi cần rất nhiều nguyên liệu, cụ thể:

  • 2 cây cải thảo to khoảng 3kg 
  • 1 củ cải trắng to 
  • 2 củ cà rốt 
  • 1 củ hành tây cỡ vừa 
  • 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái
  • 1 củ tỏi 

Chia sẻ cách làm kim chi Hàn Quốc - Công thức làm kim chi đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món kim chi Hàn Quốc

  • 1 nắm to hành lá (hoặc nếu có lá hẹ thì bạn cho thêm vào sẽ ngon hơn)
  • 80g-100g bột nếp 
  • 1-1,2 lít nước lọc
  • 120g-150g bột ớt Hàn Quốc (trường hợp muốn ăn cay , bạn có thể cho thêm 1-2 thìa bột ớt Việt Nam vì ớt Hàn Quốc không cay như ớt Việt Nam) 
  •   80g-100g đường
  •  150ml-200ml nước mắm
  •   Muối hạt to (200-300g)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu trên, bạn thực hiện theo các bước chế biến sau:

Bước 1: Cải thảo cắt bỏ phần cuống tròn của cải, chẻ cải ra làm đôi hoặc làm 4 phần, nhúng qua nước để khi rắc muối bám vào sẽ bám hơn. Xát muối vào phần bẹ trắng rải thêm muối vào bên trong của bẹ cả, xát như vậy cho đến khi hết.

Chia sẻ cách làm kim chi Hàn Quốc - Công thức làm kim chi đơn giản

Nguyên liệu sau khi được sơ chế

Cứ 20 – 30 phút lại trở mặt cải cho đến khi cải mềm dẻo. Khi cải đã mềm dẻo, đem xả sạch với nước 2-3 lần cho đỡ mặn, xếp cải vào rổ để rổ nghiêng cho cải ráo nước . Bạn lưu ý không vắt cải để nhanh ráo nước vì như vậy sẽ làm nát cải. 

Bước 2: Trong thời gian đợi cải ngấm muối , sơ chế cà rốt, củ cải, hành tây, hành lá bỏ vỏ và lá úa rửa sạch để ráo nước. Hành tây thái nhỏ đem xay nhuyễn cùng gừng, tỏi ra một hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt. 

Bước 3 : Cách làm kim chi tiếp theo mà bạn cần phải nhớ đó chính là cho bột nếp hoà với 1-1,2 lít nước khi đun quấy đều tay để bột không  bị cháy. Khi bột sôi lăn tăn thì cho đường vào quấy cho tan, đun sôi lại rồi tắt bếp để bớt nguội .

Tiếp đó cho bột ớt Hàn Quốc vào quấy đều trong khoảng 20p cho ớt nên màu đẹp rồi đổ tiếp hỗn hợp hành gừng tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.

Bước 4: Cà rốt, củ cải bào sợi khoảng 3cm, hành lá thái khúc 3cm đem trộn đều với sốt bên trên. Đeo bao tay rồi phết sốt lên khắp phần bẹp trắng của cây cải, chú ý phết cả vào phần giữa các bẹ với nhau để toàn bộ phần cải đều có sốt.

Bước 5: Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa (không nên nén kim chi đầy và chặt vì sau khi lên men, kim chi sẽ tiết ra nước). Bạn để ngoài đến khi kim chi lên men khoảng 2-3 ngày tùy thời tiết (khi ấn tay vào thấy sủi bong bóng nhỏ) thì cho vào tủ lạnh ăn dần.

Với cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống trên đây, Trung tâm Du Học HFC hi vọng đã đem đến cho các bạn những chia sẻ vô cùng hữu ích. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội