Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Giới trẻ Hàn Quốc trả tiền để được đi tù vì quá áp lực với cuộc sống

Đời Sống 786 Lượt xem

Giới trẻ Hàn Quốc đã tìm được một cuộc sống bình yên mới giữa guồng quay mệt mỏi cuộc sống hàng ngày khi dịch vụ ở tù ra đời. Hãy cùng với trung tâm Du Học HFC tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp giáo dục này của người Hàn Quốc nhé.


Giới trẻ Hàn Quốc thì họ luôn sẵn sàng bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để trải nghiệm một cuộc sống trong tù

Đối với hầu hết tất cả mọi người đều cảm thấy nhà tù là một nơi không có gì hấp dẫn nếu không muốn nói đó thực sự là một nơi đáng sợ. Tuy nhiên, với giới trẻ Hàn Quốc thì họ luôn sẵn sàng bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để trải nghiệm một cuộc sống trong tù.

Trung tâm Prison Inside Me (có nghĩa là nhà tù trong tôi) được xây dựng ở Hongcheon, tỉnh Gangwon, nằm cách thủ đô Seoul khoảng 60km. Trung tâm này ra đời với mục đích phục vụ nhu cầu là lùng của giới trẻ.

Được xây dựng giống như kết cấu của một nhà tù, Prison Inside Me được biết đến như một điểm đến cho những ai muốn sống chậm lại và thoát khỏi áp lực từ học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày.

Để được nhốt tại đây trong 24h phải trả 90USD

Trung tâm này hoàn toàn tách biệt với sự náo nhiệt, ồn ào và nằm nổi bật giữa những ngọn đồi bởi màu sơn xám rất ảm đạm. Tại đây có tất cả 28 phòng giam. Bên trong mỗi phòng giam sẽ có một nhà vệ sinh nhỏ, một chiếc bạn con, thảm tập yoga, bút viết, sổ tay ghi chép và một cửa sổ có tầm nhìn hướng về ngọn đồi kế bên.

Một nhân viên văn phòng 28 tuổi sau khi chi trả 90USD để được nhốt ở phòng giam của trung tâm đã chia sẻ: “Nhà tù này mang tới cho tôi một cảm giác tự do”.

Khi ở trong một căn phòng chỉ rộng khoảng 5 mét vuông, cô đã nói với mọi người rằng: “Cuộc sống của tôi rất bận rộn và tôi  biết mình không nên ở đây vào lúc này vì có rất nhiều việc tôi cần phải làm. Tuy nhiên tôi vẫn lựa chọn gác lại mọi thứ để nhìn lại bản thân và tiếp tục cuộc sống theo một cách tốt đẹp hơn”.

Nhà tù này được xây dựng vào năm 2013, tính đến nay đã đón được hơn 2000 tù nhân. Đa số những người đến đây đều là nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên và họ sẵn sàng chi một số tiền để được ở tù.

Ngoài việc bị nhốt ở trong một không gian chật chội thì những người này bắt buộc phải tuân theo những quy tắc rất nghiêm ngặt như: không được sử dụng điện thoại, không soi gương, không đồng hồ, không được phép nói chuyện với những người khác. Thực đơn các bữa ăn ở đây sẽ bao gồm cháo trắng cho bữa sáng, chuối và khoai lang hấp cho bữa tối.

Tuy nhiên Prison Inside Me không chỉ đơn giản là một nơi giam giữ. Các tù nhân ở đây có thể tham gia những lớp học phục hồi tinh thần. Hầu hết tất cả mọi người đều lựa chọn ngồi thiền ở trong phòng, nhìn nhận lại bản thân trong một không gian yên tĩnh.

Ban đầu, có thể là các bạn trẻ sẽ cảm thấy ngột ngạt vì không gian chật hẹp và không thể làm gì cả. Tuy nhiên, chính điều đó sẽ giúp cho các bạn có thời gian để suy nghĩ về chính mình, tự nói chuyện với chính bản thân mình. Có rất nhiều người đã sử dụng dịch vụ này nhiều lần.


Trung tâm Prison Inside Me (có nghĩa là nhà tù trong tôi) được xây dựng ở Hongcheon, tỉnh Gangwon, nằm cách thủ đô Seoul khoảng 60km

Ở tù để được giải thoát

Có thể bạn sẽ cảm thấy kỳ quặc khi nghe đến dịch vụ ở tù nhưng điều này đang phản ánh lại thực trạng của xã hội Hàn Quốc hiện đại. Tại sao các bạn trẻ ở xứ sở kim chi lại bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để tự nhốt bản thân mình nhiều giờ liền. Vì chính sự giam cầm cô độc đó sẽ giúp cho các bạn có thời gian để cảm nhận lại cuộc sống đang diễn ra chứ không chỉ là tồn tại.

Noh Ji-Hyang - người đồng sáng lập ra trung tâm Prison Inside Me - cho biết việc thành lập trung tâm này được lấy ý tưởng từ chính người chồng của mình, một công tố viên phải làm việc 100 giờ mỗi tuần.

"Anh ấy đã nói với tôi rằng muốn bị tống giam trong một tuần để hoàn toàn được nghỉ ngơi. Và đó cũng là lý do để khởi đầu cho dự án này", Ji-Hyang kể.

Hàn Quốc nổi tiếng là một quốc gia có văn hóa làm việc, học tập rất khắt khe và áp lực. Hơn nữa, trong những năm gần đây đã diễn ra một cuộc suy thoái nền kinh tế công nghệ cao, xuất khẩu càng làm cho sự cạnh tranh của môi trường làm việc trở nên khốc liệt hơn.

Theo kết quả khảo sát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tại 36 quốc gia thành viên, Hàn Quốc là quốc gia xếp thứ 3 sau Mexico và Costa Rica về số giờ làm việc trong năm 2017. Trung bình mỗi người sẽ phải làm việc 2.024 giờ/năm.

Những áp lực trong công việc và học tập có thể dẫn tới rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân tử vong chủ yếu của người Hàn ở độ tuổi 10-30 hiện  nay chính là tự tử. Mỗi năm, tại xứ sở kim chi có khoảng 200 người tự tử mỗi năm.

Trước một thực trạng nguy hiểm đáng báo động, chính phủ Hàn Quốc đã cắt giảm số giờ làm và tăng mức lương tối thiểu cho người dân. Tuy nhiên, theo phân tích của giới chuyên gia thì phương pháp này có thể sẽ bị phản tác dụng do người lao động buộc phải làm nhiều công việc cùng 1 lúc thay vì một công việc để có thể đảm bảo được mức thu nhập.

Các chính sách này có thể sẽ mất thêm rất nhiều thời gian vì các cuộc tranh luận xảy ra. Chính vì thế, trước khi có một biện pháp để giải quyết triệt để tình trạng này, mỗi người đều nên có một cứu cánh tạm thời.

Chi một khoản tiền để có thể được ở trong tù khoảng 24 tiếng đến 48 tiếng nghe có vẻ rất vô lý nhưng với số tiền đó mà bạn có thể giúp cho mình tránh khỏi những mệt mỏi và áp lực thì cũng không quá khó hiểu.

"Sau khi được trải nghiệm nhà tù giả này đã có rất nhiều người cho rằng đây không phải  nhà tù, mà nhà tù thực sự chính là thế giới ở bên ngoài kia, nơi họ sẽ phải trở lại", người đồng sáng lập Prison Inside Me nói.

Tổng hợp: http://duhochfc.vn/

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội