Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Ngày tết truyền thống với người dân Hàn Quốc

Đời Sống 322 Lượt xem

Ngày Tết cổ truyền là ngày mà các thành viên trong gia đình quy tụ lại đông đủ nhất để cùng nhau quây quần bên mâm cơm chia sẻ về cuộc sống, công việc và chúc tụng nhau trong năm mới. Vậy, ngày Tết Nguyên Đán tại Hàn Quốc được tổ chức như thế nào? Hãy cùng Trung tâm du học HFC tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Tên gọi của ngày Tết Nguyên Đán

Ngày Tết truyền thống của Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc gọi ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch là “Seol”. Nhiều quan điểm cho rằng, đây là từ bắt nguồn từ “natseolda với ý nghĩa là khác lạ, mới mẻ. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng từ Seol bắt nguồn từ từ “ Seoreopda” có nghĩa là nỗi buồn man mác do thêm một năm mới lại thêm một tuổi mới khiến cho người già có cảm giác buồn man mác.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, từ Seol có nguồn gốc từ từ: “Sarida” có ý nghĩa là “né tránh”, “kiêng kị”. Vì vậy, ngày đầu tiên của năm mới cần phải cẩn trọng kiêng kỵ trong nhiều thứ, nhiều việc để tránh điềm xui và gặp nhiều may mắn.

Văn hóa đón Tết của người Hàn

Các bé đang chơi trò chơi khi tham gia lễ hội

Trong khoảng 100 năm trước, trong giai đoạn cai trị Hàn Quốc, đế quốc Nhật Bản đã thẳng tay đàn áp những người Hàn ăn Tết theo âm lịch nhằm xóa bỏ văn hóa truyền thống Hàn Quốc và họ đã buộc phải sử dụng lịch dương.

Từ năm 1945 đến 1980, sau khi giành được độc lập chính phủ Hàn Quốc đã công nhận Tết dương lịch là ngày tết chính thức trong năm. Tuy nhiên người dân Hàn Quốc vẫn luôn giữ được nét văn hóa của ngày Tết Nguyên Đán. Trải qua hơn 80 năm, năm 1989, người Hàn Quốc đã khôi phục lại ngày tết truyền thống xưa kia với tên gọi cũ Seol và bảo tồn được nét văn hóa  cổ truyền lâu đời của dân tộc

Văn hóa tinh thần với mâm cơm cúng gia tiên

Phong tục cúng gia tiên vẫn còn được lưu lại 

Ở Hàn Quốc có 2 ngày Tết lớn nhất là Tết Trung thu và Tết nguyên đán. Trong ngày lễ, các thành viên sẽ sửa soạn mâm cơm cúng Charye sang để tạ ơn ông bà tổ tiên. Đây là quy định bắt buộc với các món ăn và vị trí của từng món ăn trên mâm cúng đều được sắp xếp theo đúng quy tắc như Eodongyukseo (Ngư đông nhục tây) nghĩa là món cá thì phải xếp ở phía Đông, món thịt phải đặt ở hướng Tây. Hay Jwapouhye (Tả phủ hữu ê) tức là thịt khô thì cần xếp bên trái và nước Sikhye nấu từ gạo và mầm lúa mì lên men thì phải đặt ở bên phải. Bên cạnh đó, Joyulisi (Táo lật lê thị) tức là táo tàu khô, hạt dẻ, lê và hồng khô cần phải bày theo thứ tự từ trái sang phải.

Tảo mộ, cúng bái tại gia

Người dân Hàn Quốc đi tảo mộ 

Sau bữa cơm cúng, gia đình sẽ đi tảo mộ cùng nhau, nghi thức này trong tiếng Hàn được gọi là “Seongmyo”. Theo truyền thống, họ sẽ chuẩn bị những món đơn giản để bày biện và hành lễ trước mộ. Tiếp đó, mọi người sẽ cùng nhau liên hoan chung chúc tụng và cầu phước lành cho nhau.

Trên đây là những thông tin hữu ích về ngày tết truyền thống của Hàn Quốc do Du học HFC tổng hợp cung cấp. Hi vọng bài viết này sẽ giúp được các bạn đi du học Hàn Quốc mở rộng hơn về kiến thức văn hóa, con người tại xứ sở kim chi.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội