Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Nhật dự thảo quy tắc đãi ngộ dành cho người lao động nước ngoài

Đời Sống 226 Lượt xem

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra văn bản dự thảo về quy tắc ứng xử, đãi ngộ dành cho lao động nước ngoài. Điều này sẽ làm hạn chế những rủi ro cho người lao động để giải đáp những băn khoăn về tiền lương và các chế độ đãi ngộ.

Theo dự thảo luật, các chính sách yêu cầu các doanh nghiệp phải được thực hiện để đảm bảo cho người lao động nước ngoài có thể hòa đồng hơn với tập thể. Cụ thể, các yêu cầu được nhắc tới bao gồm: các lớp học hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật, đảm bảo điều kiện nhà ở cũng như cung cấp hướng dẫn về cuộc sống hàng ngày, các cách sử dụng và đăng ký các phương tiện công cộng tại Nhật.

Chính sách yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi cho người lao động 

Từ tháng 4 năm nay, các công ty sẽ chấp nhận tuyển dụng lao động nước ngoài theo dạng thi thực mới dành cho người lao động có kỹ năng, không chỉ đưa ra mức lương ngang bằng với các lao động Nhật cùng vị trí làm việc mà còn phải nộp báo cáo công việc 3 tháng/lần để làm bằng chứng họ vẫn tuân thủ tốt quy định mới.

Đây là những yêu cầu của hệ thống visa lao động theo chính sách mới được áp dụng đối với các công dân nước ngoài theo thông tin từ bản dự thảo hướng dẫn đã được đăng lên website của Bộ Tư pháp Nhật Bản.

Nếu các công ty Nhật Bản bị phát hiện vi phạm một trong bất kỳ điều khoản nào được quy định trong điều luật mới thì có thể sẽ bị chính phủ cấm tuyển dụng lao động nước ngoài với chế độ thị thực mới trong tận 5 năm.

Người lao động Việt Nam đi làm tại Nhật Bản

Trong đó, chế độ thị thực mới được dành cho những lao động nước ngoài có kỹ năng vào làm việc tại Nhật Bản bắt đầu từ tháng 4. Điều này sẽ được áp dụng trong 14 lĩnh vực công nghiệp chính là nhà hàng, khách sạn, chăm sóc điều dưỡng, xây dựng vệ sinh, nông nghiệp, ngư nghiệp, thực phẩm, đồ uống, chế biến vật liệu, máy móc công nghiệp, điện tử, điện lạnh, máy móc, xây dựng, bảo dưỡng xe, xử lý mặt đất sân bay, bảo dưỡng máy bay,...

Các dự thảo luật của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã đưa ra khá nhiều điều kiện cơ bản cho các công ty được phép thuê công nhân nước ngoài, ngoài những điều kiện cơ bản, các công ty sẽ được yêu cầu chuyển tiền lương hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm thay cho việc trả bằng tiền mặt.

Bộ sẽ thực hiện các công tác kiểm tra và giám sát để đảm bảo các công ty không có mỗi liên hệ bất hợp pháp nào với các nhóm tội phạm có tổ chức hoặc các nhà môi giới đã lạm dụng và lừa đảo các lao động nước ngoài với việc lừa dối họ với những hợp đồng cùng giờ làm việc liên tiếp những có mức lương dưới mức cơ bản.

Bộ Tư pháp sẽ mở thêm trang web mới để người dân có thể gửi ý kiến

Bên cạnh đó, Cục quản lý xuất nhập cảnh cũng được thay thế mới bằng một cơ quan, thiết lập và được giao nhiệm vụ kiểm tra các công ty xem có đang thực hiện nghiêm túc các quy định hoặc duy trì các điều kiện cần thiết để tiếp tục được phép tuyển dụng các lao động nước ngoài.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Nhật Bản được yêu cầu gửi báo cáo về các vấn để như các khoản thanh toán tiền lương, các biện pháp hỗ trợ theo quy định thời gian là 3 tháng/1 lần. Đây là những việc họ được yêu cầu phải cung cấp cho các lao động người nước ngoài.

Thêm nữa, Website của Bộ Tư pháp cũng sẽ mở thêm trang mới để người dân có thể gửi những ý kiến đóng góp, phản hồi của mình về dự thảo luật mới đến các Bộ trưởng, ý kiến đóng góp sẽ được gia hạn đến ngày 26 tháng 1.

Cuối cùng, các quan chức của Bộ Tư pháp cũng có kế hoạch tổ chức một phiên điều trần với các thành viên Quốc hội vào cuối tháng 1 để xem xét lại các chi tiết trong dự thảo luật mới. Các điều luật mới với các quy định sẽ thắt chặt hơn dành cho các doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài được chính thức ban hành vào tháng 3 trước khi làn sóng lao động nước ngoài bắt đầu vào làm việc tại Nhật Bản.

HFC tổng hợp.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội