Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Những điều quan trọng cần phải biết trước khi sang Nhật du học

Đời Sống 266 Lượt xem

Trước khi đi du học Nhật Bản, bạn chắc chắn phải chuẩn bị các kiến thức về chi tiêu, ngoại ngữ, vốn sống, văn hóa,...và một số vấn đề quan trọng khác. Để thuận lợi cho các bạn trên con đường thực hiện ước mơ của bản thân, hôm nay du học HFC sẽ tổng hợp, điểm danh các bài học thực tế khi sinh sống tại Nhật.

Mang ơn phải trả

Khi nhận được sự giúp đỡ của một ai đó tại Nhật Bản, bạn nên biết cách đáp lại vì trả ơn là một trong những điều tối quan trọng để gìn giữ các mối quan hệ hảo hữu tại quốc gia mặt trời mặt mọc. Nói đến trả ơn, bạn đừng nghĩ quá xa tới những món đồ xa xỉ, đắt tiền. Việc trả ơn tại Nhật đơn giản là chỉ cần mua một lon nước ngọt, khiêng giúp một chiếc ghế, mua giúp đồ,...Điều đó có nghĩa là khi người khác làm giúp bạn một việc gì đó thì bạn cũng nên đáp lễ lại bằng những hành động tử tế.

Giữ phép lịch sự theo kiểu Nhật

Phép lịch sự khi chào hỏi của người Nhật

Người Nhật  luôn ghi nhớ việc cảm ơn người khác trong lần gặp gỡ kế tiếp khi nhận được sự giúp đỡ. Đó chính là phép lịch sự đã ăn sâu vào máu, gốc rễ con người họ. Điều đó đồng nghĩa với việc bớt những tính toán lợi ích cá nhân - một trong những điều tốt đẹp đang thiếu ở nhiều người.

Luôn có những ưu tiên cho người khác

Những hình ảnh đẹp như: đi xe bus luôn nhường ghế ưu tiên cho người già, phụ nữ, mang thai, người khuyết tật, con nhường chỗ ngồi cho mẹ, bạn bè nhường đồ ăn cho nhau,...đã trở thành điều thường thấy trong đời sống người Nhật. Đây chính là cách mà họ dùng để thắt chặt yêu thương.

Các thành viên trong một tập thể luôn quy tụ với nhau

Bạn có biết, ở Nhật khi bạn tổ chức tiệc tùng thì nên đảm bảo mời tất cả mọi người kể cả những người bạn không thích. Đây cũng chính là một trong những thói quen, văn hóa khác biệt tốt đẹp của họ giúp gắn kết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau.

Tôn trọng tài sản của người khác

Tại Việt Nam, chúng ta có câu: “ Nhặt được của rơi tạm thời đút túi”. Tuy nhiên, nó sẽ không hoặc rất ít gặp ở Nhật Bản. Nếu ai đó làm rơi đồ trên lề đường, người nhặt được sẽ mang chúng đến điểm tập kết đồ thất lạc gần nhất giúp người mất tiện nhận lại.

Luôn có phong cách sống hòa bình

Uống rượu trên bàn tiệc luôn giữ bình khí

Trong nền giáo dục Nhật Bản, trẻ em được dạy từ rất sớm về vấn đề bạo lực là sai trái và chiến tranh là không cần thiết. Chính vì vậy, những đứa trẻ đó khi lớn lên luôn có thái độ hòa nhã, lịch sự và không thích bạo lực.

Biết lắng nghe

Nếu bạn đã từng giao tiếp với người Nhật bản, lúc đầu bạn sẽ cảm thấy họ rất nhút nhát, khiêm tốn, nhẫn nhịn và ăn nói nhỏ nhẹ. Tuy nhiên, thực tế không hẳn là vậy, người Nhật luôn muốn lắng nghe người khác nói, muốn cho người khác cơ hội bộc lộ hết quan điểm, không bị cắt ngang. Họ đánh giá cao sự im lặng, tôn trọng những khoảng lặng giữa cuộc trò chuyện.

Luôn làm việc hết sức mình

Cố gắng hết sức là một trong những điều luôn được người Nhật để ý và tôn trọng. Khi làm bất kỳ điều gì họ cũng trông đợi nhau cố gắng làm tới cùng để đạt tới thành công. Đây là ưu điểm trong văn hóa, con người mà nhiều người cần phải học hỏi từ các bạn Nhật Bản.

Cam kết là điều quan trọng cần phải biết

Khi tiếp xúc và làm việc với người Nhật, bạn sẽ thấy được thêm một đức tính rất tốt từ họ. Đó là giữ lời hứa, họ đã nói sẽ làm gì thì họ sẽ không quên và thực hiện đúng điều mà họ  đã cam kết.

Người Nhật luôn học cách để trở thành một công dân tử tế

Trẻ em Nhật được dạy trở thành một công dân tốt ngay từ nhỏ

Người Nhật rất tôn trọng việc vệ sinh môi trường sạch đẹp, khi đi lễ hội, tiệc tùng họ sẽ tự tay dọn dẹp tất cả những gì họ bày ra, sẽ không còn cái ly, nắp lon nào bị vương sót lại cả.

Người nhật lịch sự, nho nhã và luôn đúng giờ

Ở Nhật, mọi tầng lớp xã hội đều có hành xử lịch thiệp giống nhau: luôn cúi chào để tỏ lòng kính trọng, chỉ hướng bằng cả bàn tay chứ không chỉ dùng một ngón trỏ, đưa đồ ăn bằng cả 2 tay, luôn ăn mặc chỉn chu, luôn tươi cười khi chào hỏi,...Và một trong những điều tốt đẹp từ văn hóa, cách sống của người Nhật mà chúng ta cần phải học hỏi nữa là đúng giờ. Đây cũng là cách họ bày tỏ sự tôn trọng với những người xung quanh.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được người Nhật có rất nhiều ưu điểm, cách sống tốt đẹp mà chúng ta cần phải học hỏi. Trước khi đi du học Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề này để mau chóng hòa nhập với cộng đồng cư dân, bạn bè ở tại nước Nhật.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội