Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Những nét thú vị trong Trà Đạo của người Nhật Bản

Đời Sống 278 Lượt xem

Theo thống kê, số lượng lưu học sinh đến Nhật du học vào cuối năm 2016 là gần 60 ngàn người. Cho đến thời điểm hiện tại, Nhật vẫn luôn là nơi thu hút rất nhiều du khách khắp nơi trên thế giới đến du lịch, du học và tu nghiệp sinh.

Bộ ấm chén để pha trà đạo 

Có thể nói, Nhật luôn là một trong những lựa chọn đầu tiên của hầu hết những người muốn học tiếng Nhật và yêu thích nền văn hóa Nhật Bản. Một trong những điều thú vị trong nền văn hóa Nhật đó chính là Trà Đạo. Để hiểu hơn, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nét văn hóa đặc biệt này nhé!

Trà đạo là nét văn hóa của người Á Đông đặc biệt là tại các nước phương Đông như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc. Đây được coi là quốc ấm cùng với cầm kỳ, thi họa, thi tửu trà. Đây chính là văn hóa đời sống của người Nhật.

Trong các văn hóa của Nhật thì trà đạo có thể nói là một trong những nét văn hóa thú vị, độc đáo nhất.  Phong cách trà đạo của Nhật Bản được thông qua 4 nguyên tắc cơ bản là Hòa, Kính, Thanh, Tịch. Bên cạnh đó, Phật giáo thường dùng thuật ngữ ngón tay chỉ mặt trăng, Trà đạo thuộc về lối sống làm chủ bản thân.

Để trà ngon chúng ta cần phải học cách pha trà thật chuẩn

Khi pha trà, nhiệt độ trà thường được giữ nhiệt ở 80-90 độ C đựng trong một bình thủy, nấu trong một ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu. Đầu tiên bạn phải làm ấm dụng cụ là ấm pha và tách được tráng bằng nước sôi để làm ấm dụng cụ sau đó dùng khăn lau khôi và cho vào ấm.

Giai đoạn pha trà được chia làm 3 lần khác nhau:

  • Lần thứ nhất: Để nhiệt độ nước ở 60 độ C ngâm trong 2 phút rồi mới được rót ra mời khách. Bạn có thể làm giảm nhiệt độ của trà bằng cách rót nước sôi ra 1 bình trà khác hoặc chén uống nước.
  • Lần thứ 2: Để nhiệt độ nước ở 80 độ C trong 30-50 giây. Tức là cho nước vào ấm rồi hơi lắc nhẹ và rót ra tách mời khác, nước pha được rót sang bình trung gian để làm giảm bớt nhiệt độ và có thể điều chỉnh nhiệt độ của trà dễ dàng hơn.
  • Lần thứ 3: Để nhiệt độ nước ở 90 độ C trong 30-40 giây, nước được rót trực tiếp từ bình thủy vào bình trà. Cách rót theo thứ tự 1-2-3-4, dùng tách cỡ lớn tầm 70ml, lần đầu rót 30ml sau đó tiếp tục ngược lại là 4-3-2-1 mỗi lần 20ml. Đặc biệt lưu ý là không được rót một lượt để mời khách vì mỗi lần rót trà thì độ đậm nhạt sẽ có sự thay đổi.

Qua đây các bạn có thể thấy được Trà đạo là một hình thức cần nhiều sự tỉ mỉ, chi tiết qua các khâu chuẩn bị, giai đoạn pha trà đến thưởng thức trà. Điều này đã trở thành một trong những cách hữu ích giúp cho tâm hồn của mỗi người thưởng thức trà cảm thấy sự yên tĩnh trong từng phút giây. Nó cũng giống như trong thiền được gọi là Định tâm.

Trên đây là những nét thú vị, độc đáo về phong cách Trà đạo của người Nhật Bản giúp cho các bạn hiểu thêm về nền văn hóa của xứ sở anh đào. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác để các bạn tham khảo. Mong các bạn đón đọc!

Trung tâm du học HFC tổng hợp 

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội