Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Tổng hợp các cách làm Sashimi hấp dẫn theo phong cách Nhật

Đời Sống 554 Lượt xem

Là sự kết hợp tinh túy của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, Sashimi là món ăn tiêu biểu của ẩm thực Nhật Bản với cách chế biến đa dạng, bắt mắt. Dưới đây, bài viết xin tổng hợp các cách làm Sashimi tại nhà vô cùng hấp dẫn theo phong cách Nhật.

>>> Cách làm Tempura theo phong vị Nhật ròn rụm, hấp dẫn

>>> Chia sẻ cách làm bánh Mochi Nhật Bản vô vùng đơn giản

1. Món Sashimi và những điều có thể bạn chưa biết

Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản với thành phần chính là hải sản tươi sống. Món ăn này được cắt thành lát mỏng có chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày khoảng 0.5cm, được sử dụng với những loại nước chấm như tương, xì dầu, các loại gia vị như wasabi, gừng và một số loại rau như tía tô, bạc hà, tảo biển…

Tổng hợp các cách làm Sashimi hấp dẫn theo phong cách Nhật

Sashimi là món ăn thể hiện nét tinh túy của ẩm thực Nhật Bản

Nguồn gốc tên gọi Sashimi bắt nguồn từ phương pháp thu hoạch truyền thống của người Nhật. Những loại cá sử dụng để làm Sashimi được bắt bằng dây câu riêng biệt, ngay sau khi bắt cá, người ta dùng một đinh nhọn đâm xuyên óc cá để cá chết lập tức và xếp vào đá xay ướp lạnh. Quá trình này gọi là Ike Jime. Sở dĩ phải làm cá chết ngay vì như vậy sẽ giúp thịt cá hạn chế lượng axit lactic, thịt cá ướp đá cũng sẽ tươi hơn.

Món Sashimi được xem là “quốc hồn quốc túy” của Nhật. Miếng thịt, miếng cá của Sashimi phải được cắt một cách đẹp mắt, dứt khoát, mịn như lụa. Các miếng Sashimi phải bài trí đẹp mắt, đan cài hài hòa với những loại rau, gia vị, đem đến tuyệt phẩm chinh phục mọi giác quan.

2. Tham khảo một số cách làm Sashimi tại nhà vô cùng hấp dẫn theo phong cách Nhật

Món Sashimi được chế biến theo nhiều công thức cũng như nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là một số cách làm Sashimi tại nhà đúng kiểu Nhật bạn có thể tham khảo.

Cách làm Sashimi cá ngừ tại nhà

Nguyên liệu:

  • Cá ngừ tươi: 1 con 
  • Mù tạt 
  • Nước tương

Hướng dẫn cách thực hiện món Sashimi cá ngừ hấp dẫn:

Bước 1: Rửa cá ngừ với nước sạch, tiếp đó đặt cá lên một cái thớt. Dùng một con dao sắc bén róc nhẹ một lớp da gần chỗ mang cá. Chú ý là hướng di chuyển của dao là từ phía đuối về phần mang cá. Sau đó là từ ngay vị trí mang bạn nhanh chóng cắt rời phần đầu cá ra.

Tổng hợp các cách làm Sashimi hấp dẫn theo phong cách Nhật

Cách làm Sashimi cá ngừ rất phức tạp không phải ai cũng làm được

Tiếp đó là mổ bụng cá, lấy bỏ đi phần nội tạng cá rồi đem rửa sạch phần thịt cá.

Bước 2: Khi rửa xong bạn đặt lại thớt, sử  dụng khăn khô lau sạch phần thịt cá. Sau đó thì một tay cầm giữ đuôi cá, và tay còn lại thì cầm dao cắt bỏ phần xương trên lưng cá, rồi chẻ ra cá làm đôi.

Bước 3: Lọc bỏ các phần xương còn sót lại trên thịt cá và cả phần da cá, chỉ để lại phần thịt cá .

Bước 4: Đặt miếng  thịt cá ngừ lên thớt, cắt thành từng láy, mỗi lát dày khoảng một cm thôi với món sashimi cá ngừ này.  Sau đó, bày trí thịt cá ngừ đã sơ chế xong ở trên lên một cái đĩa, chuẩn bị mù tạt và nước tương.

Cách làm Sashimi bạch tuộc Nhật Bản tại nhà

Nguyên liệu:

  • Bạch tuộc 300 gr(1 Tua)
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Mù tạt 1 muỗng cà phê

Cách làm Sashimi bạch tuộc như sau:

Bước 1: Bạch tuộc bạn rửa thật sạch, lau khô rồi đặt lên trên thớt. Dùng dao thật sắc bén để cắt bỏ lớp da nhầy và thừa ở bên ngoài xúc tua của bạch tuộc.

Bước 2: Đặt xúc tua của bạch tuộc trở lại thớt, các giác bám theo hướng xuống mặt thớt, phần thịt trắng ngần được hướng lên trên. Nghiêng dao góc 45 độ, cắt thịt bạch tuột thành những khoanh mỏng khoảng 0.5 cm.

Bày trí thịt bạch tuộc lên 1 đĩa, trang trí thật đẹp mắt, chấm cùng với mù tạt và nước tương là có thể dùng ngay.

Hướng dẫn cách làm Sashimi tôm đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm tươi: 6 con
  • Thêm 1 chút đá viên

Cách làm sashimi tôm hùm:

Bước 1: Tôm tươi rửa sạch. Sử dụng dao ngắn lưỡi rộng, mũi nhọn. Giữ tôm tôm vững trong một tay, chích mũi dao sâu vào cổ tôm. Tiếp đó, nhẹ nhàng lấy phần thịt tôm tươi ra khỏi đầu, để đầu tôm qua một bên.

Bước 2: Lật ngửa thân tôm lên, cắt tại phần nối giữa lớp vỏ bên trên và phần bụng bên dưới. Cắt cả 2 bên.

Tổng hợp các cách làm Sashimi hấp dẫn theo phong cách Nhật

Cách làm Sashimi tôm vô cùng đơn giản và bạn có thể tự thực hiện được tại nhà

Bước 3: Kéo vỏ tôm bên dưới ra, có thể dùng cái muỗng để cạy vào giữa vỏ và thịt. Bỏ phần vỏ màu nâu dính vào thịt.

Bước 4: Cắt phần thịt dọc theo thân ở chính giữa. Bỏ chỉ lưng tôm, cắt ngang thành từng miếng vừa ăn.

Bước 5: Cho phần thịt tôm tươi vào tô nước có thêm đá viên, ngâm khoảng 1 phút, rửa lại với nước. Vớt thịt tôm tươi ra đĩa có lót sẵn 1 lớp khăn giấy để thấm khô.Lau sạch vỏ tôm, để khô, cho phần sashimi tôm vào bên trong và thưởng thức.

Trên đây là một số cách làm Sashimi tại nhà ngon và hấp dẫn do Công ty du học HFC tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội