Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

8 điểm "Lạ" trong nền văn hóa Nhật Bản du học sinh cần biết

Nhật Bản 1,184 Lượt xem

Nếu bạn có ý định du học Nhật Bản thì việc tìm hiểu sự khác biệt về văn hóa Nhật Bản là một điều cần thiết để bạn có thể nhanh chóng hòa nhập cuộc sống nơi đây.

Mỗi một quốc gia đều có những phong tục tập quán riêng biệt và nền văn hóa Nhật Bản với những phong tục tập quán đặc sắc sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ cho bạn khi du học sinh tại đất nước mang đậm chất Á Đông này.

Hãy cùng trung tâm du học HFC tìm hiểu về các đặc trưng văn hóa Nhật Bản trong nội dung bài viết này nhé!

>>>Xem thêm: Những hình ảnh hoa anh đào đẹp nhất tại Nhật Bản

Một số nét văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản

1/ Văn hóa chào hỏi của người Nhật

văn hóa nhật bản chào hỏi
Văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản.

Như bạn đã biết Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia có sự kỷ luật, tự giác cực cao và rất coi trọng để ý đến nghi thức chào hỏi. Việc chào hỏi như một hoạt động sinh hoạt thông thường hàng ngày.

Văn hóa chào hỏi của người Nhật cho thấy được sự tôn trọng giữa con người với con người trong cuộc sống hàng ngày và là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của xử sở hoa anh đào. Vì vậy nếu bạn có ý định du học tại Nhật Bản thì hãy làm quen dần với văn hóa chào hỏi của con người nơi đây nhé!

2/ Văn hóa trà đạo ở Nhật

Trà đạo là một biểu tượng tâm hồn của người Nhật vì vậy trà đạo được nhắc đến như một biểu tượng đặc trưng của con người nơi đây. Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ hòa, kính, thanh, tịch. "Hòa" là hòa bình, "kính" là tôn trọng người trên, "thanh" tức là thanh tịnh, thanh khiết, "tịch" là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

Người Nhật quan niệm rằng việc uống và thưởng thức trà đạo giúp họ phát triển giá trị tinh thần của bản thân và họ rất coi trọng việc này trong đời sống hàng ngày của mình.

văn hóa nhật bản trà đạo
Khi nhắc tới trà đạo người ta sẽ thường nghĩ ngay tới người Nhật.

3/ Văn hóa ẩm thực của người Nhật

Bạn có biết rằng đồ ăn thường ngày của người Nhật Bản chủ yếu là cơm, cá, rau. Từ những nguyên liệu cơ bản này, người Nhật Bản đã sáng tạo ra các món ăn dân tộc bằng óc thẩm mỹ và khẩu vị tinh tế. Văn hóa ẩm thực của người Nhật là nét đẹp rất đáng để bạn thưởng thức đấy. Đặc biệt, ẩm thực người Nhật coi trọng sự tươi sống để giữ được nguyên vẹn hương vị thức ăn.

Đồ ăn của Nhật Bản chú trọng đến đặc sản theo từng mùa và sự lựa chọn các bát đĩa đựng thức ăn một cách nghệ thuật. Nếu bạn có điều kiện đến đây du học thì ẩm thực Nhật Bản sẽ là điều khiến bạn thích thú nhất đấy!

>>>Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa chi anh tại Nhật Bản

>>>Những điểm đến không thể bỏ qua khi đến Tokyo

4/ Kimono - Trang phục truyền thống của người Nhật Bản

Kimono là loại y phục truyền thống của Nhật Bản, nó dành cho phụ nữ và chỉ có một cỡ duy nhất đòi hỏi người mặc phải bó y phục lại cho phù hợp với thân hình của mình. Được biết, Kimono có 2 loại, tay rộng và tay ngắn.

Về cách mặc kimono thì bạn phải mặc juban trước, sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau rồi thắt lại bằng thắt lưng Obi bằng lụa. Việc mặc kimono mất nhiều thời gian và bạn cần có người giúp đỡ. Người mặc kimono bắt buộc phải đi guốc gỗ và mang bít tất Tabi màu trắng theo đúng truyền thống.

Ngày nay, kimono thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết, còn phái nam dùng kimono chủ yếu trong lễ cưới và buổi lễ trà đạo, kimono dành cho nam giới thường không có hoa văn và màu tối hơn.

văn hóa nhật bản kimono
Kimono - Trang phục truyền thống của người Nhật Bản.

5/ Tết truyền thống của người Nhật

Tết Nguyên Đán của người Nhật được bắt đầu từ Lễ đón Giao thừa - bắt đầu từ 24 giờ ngày 29 hoặc ngày 30 hoặc 31/12 Dương lịch tuỳ theo năm đó là năm thiếu, đủ hay thừa (nhuận) ngày, cho đến 1 giờ ngày 1/1 Dương lịch.

Sáng mùng 1 Tết, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới bằng rượu nhằm trừ tà khí trong năm đó và để kéo dài tuổi thọ. Lúc này từ người ít tuổi nhất quay mặt về hướng đông và uống rượu sake sau đó mọi người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Ở Nhật Bản, người Nhật không ăn Tết âm lịch như Việt Nam vậy nên du học sinh cần chuẩn bị sẵn tâm lý không được quây quần bên mâm cơm gia đình trong những ngày Tết cổ truyền. Tuy nhiên, các bạn có thể vơi bớt nỗi nhớ quê nhà khi cùng ăn Tết với cộng đồng người Việt nơi “xứ sở hoa anh đào” này.

6/ Phong tục và những lễ nghi ở Nhật Bản

Những phong tục và nghi lễ của Nhật Bản đã góp phần tạo nên nét văn hóa đặc trưng ở Nhật Bản, đảm bảo cho sự phát triển của xã hội, tạo nên một nền văn hóa Nhật mang đậm yếu tố nội sinh.

Cụ thể, tinh thần võ sĩ đạo là một lối sống lý tưởng đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật Bản luôn hướng tới và để có được điều đó, các võ sĩ đạo phải rèn luyện được các tính: ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, kiểm soát bản thân, trung thành.

văn hóa nhật bản võ sĩ đạo
Tinh thần võ sĩ đạo là một lối sống lý tưởng đầy nghị lực mà người Nhật Bản hướng tới.

7/ Những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản

Trong văn hóa Nhật Bản có những điều khiến du khách phải ngạc nhiên đó là:

  • Cởi giày quay mũi dép ra ngoài trước khi vào nhà, vào nhà thì đi bằng dép nhẹ trong nhà.
  • Lập tức nói cảm ơn, xin lỗi khi nhờ vả hay làm phiền.
  • Ăn những món sống như cá…
  • Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu.
  • Ăn mỳ ramen hay Soba húp sùm sụp, theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.
  • Không nên đưa tiền Tip khi ở Nhật.

8/ Văn hóa làm việc của người Nhật

Người Nhật luôn chú trọng nguyên tắc, tính kỷ luật đặc biệt là đối với công việc. Họ luôn nhấn mạnh từ "chúng tôi" chứ rất ít khi nói đến từ "tôi" và khi đưa ra một quyết định nào đó thường thì phải có sự đồng ý của tất cả mọi người thì mới thực hiện.

Khi làm việc với người Nhật nếu các bạn để ý các bạn sẽ thấy họ thường đến trước giờ quy định tầm 5-10 phút. Đứng giờ là một thói quen tốt, điều đó sẽ khiến chúng ta được người khác tôn trọng.

Trên đây, bạn vừa được điểm qua về văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc, ấn tượng ở Nhật Bản. Du học HFC hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu thêm về con người và đất nước hoa anh đào!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội