Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Chi phí thực tập sinh Nhật Bản gồm những khoản gì?

Nhật Bản 399 Lượt xem

Trước khi đăng ký quyết định đi Nhật thì người lao động cần phải tìm hiểu rõ về chi phí thực tập sinh Nhật Bản để lựa chọn ngành nghề phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình cũng như không gây áp lực cho bản thân sau khi sang đây làm việc.

Thực tập sinh Nhật Bản có tên gọi đầy đủ là "Chương trình kỹ thuật đào tạo Thực tập sinh Nhật Bản", nó là một chương trình gần giống xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Tuy nhiên chương trình này không chỉ cung cấp việc làm cho lao động xuất khẩu mà còn đào tạo tay nghề để lao động có thể tìm được việc làm với mức lương ổn định sau khi trở về nước.

Theo quy định của Bộ LĐTB&XH thì các công ty phái cử chỉ được thu tối đa 3.600 USD phí xuất cảnh/người/hợp đồng 3 năm và không được phép thu quá 1.200 USD/người/hợp đồng 1 năm. Bên cạnh đó thì công ty phái cử được phép thu từ thực tập sinh không vượt quá 5.900.000 đồng/khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết/khóa học.

Mặc dù đi thực tập sinh Nhật Bản sẽ mang đến cho các bạn rất nhiều lợi ích nhưng trước đây để đi được thì bạn phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn. Từ cuối 2018 trở về trước, chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ vào khoảng 170 triệu đến hơn 200 triệu VNĐ.

>>Click ngay:  Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản phải nắm rõ để quyết định Đi hay Ở để quyết định đúng đắn chọn con đường sự nghiệp cho bản thân.

chi phí thực tập sinh Nhật Bản
Người lao động cần phải tìm hiểu rõ về chi phí thực tập sinh Nhật Bản để lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Bắt đầu từ đầu năm 2019 đến nay Bộ LĐTB&XH đã ra nhiều chính sách yêu cầu đối với các công ty thu phí cao và hầu hết các công ty này hiện nay đều đã giảm phí. Vậy chi phí thực tế từng ngành nghề (đơn hàng) là bao nhiêu, trung tâm HFC mời các bạn đón đọc và tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản gồm những khoản gì?

1. Chi phí khám sức khỏe đi nước ngoài

Khi đăng ký đi Nhật Bản làm việc thì quy trình khám sức khỏe là không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Mục đích của công việc này chính là tuyển chọn ra những lao động đảm bảo sức khỏe tốt để đáp ứng mọi công việc khi sang đến Nhật Bản. Thường thì mức phí khám sức khỏe đi Nhật tại Hà Nội khoảng 700.000 đồng.

Một lưu ý chính là khi khám sức khỏe thì người lao động phải khám bệnh ở Bệnh viện được Bộ Y tế cho phép khám và cấp giấy chứng nhận cho lao động đi làm việc ở nước ngoài.

2. Chi phí học tạo nguồn trước khi đăng ký ngành nghề thi tuyển

Trước khi đăng ký ngành nghề thi tuyển phỏng vấn, người lao động sẽ được Công ty xuất khẩu lao động đào tạo tiếng Nhật cơ bản, đồng thời rèn luyện tác phong và hướng dẫn trả lời những câu hỏi khi phỏng vấn. Thời gian học tạo nguồn thường là 5 ngày.

3. Chi phí dịch vụ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây là khoản chi phí mà người lao động cần phải trả cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tiền phí dịch vụ nhiều hay ít phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản theo hợp đồng 1 năm hay 3 năm;
  • Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản theo ngành nghề làm ngoài nhà xưởng hay trong nhà xưởng;
  • Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản theo Công ty phái cử sang Nhật.

4. Chi phí đào tạo tiếng Nhật đi Nhật Bản làm việc sau khi trúng tuyển

Sau khi trúng tuyển vào ngành nghề mà bạn đã đăng ký, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong khoảng thời gian từ 4 tháng đến 6 tháng. Mục đích là giúp người lao động Việt sớm hòa nhập với môi trường sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

5. Tiền đặt cọc chống bỏ trốn ra ngoài làm việc

Từ ngày 6/6/2017, hầu hết các Công ty xuất khẩu lao động uy tín đều không thu khoản tiền đặt cọc chống bỏ trốn ra ngoài làm việc. Việc bỏ khoản tiền này giúp cho chi phí đi Nhật giảm xuống gần một nửa, đây cũng chính là cơ hội giúp người lao động không có điều kiện về kinh tế tham gia chương trình thực tập sinh đi Nhật dễ dàng hơn.

Phí xuất cảnh các ngành nghề thực tập sinh Nhật Bản hiện nay

- Với ngành nghề có liên quan đến xây dựng phí xuất cảnh còn 3.600 USD đến 4.000 USD và không phải đặt cọc chống trốn.

Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói vào khoảng 500 USD đến 800 USD + 10 triệu các chi phí phát sinh khác. Vậy tổng tất cả để đi thực tập sinh Nhật Bản hết khoảng 110 - 130 triệu.

- Với ngành nghề nông nghiệp phí xuất cảnh khoảng 4.000 - 5.000 USD và không phải đặt cọc. Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 USD + Khoảng 10 triệu phí phát sinh. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 115 - 135 triệu.

- Với ngành nghề cơ khí như, tiện, hàn thì chi phí xuất cảnh là 5.000 USD. Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 800 USD + các chi phí phát sinh khác khoảng 10 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 140 triệu.

- Với ngành nghề làm trong nhà máy xí nghiệp thì phí xuất cảnh từ 5.000 USD đến 6.000 USD. Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 USD đến 800 USD + Khoảng 10 triệu chi phí khác. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 130 - 160 triệu. Đối với nữ theo ngành nghề này thường rẻ hơn khoảng 20 triệu.

- Với ngành nghề thủy sản phí xuất cảnh giảm còn khoảng 4.000 USD. Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 USD đến 800 USD + Chi phí khác khoảng 10 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 125 - 140 triệu.

- Với ngành nghề điện tử tuyển cả nam/nữ phí xuất cảnh từ 5.000 USD đến 6.000 USD. Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 USD đến 800 USD + Các khoản chi phí khác khoảng 15 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 160 triệu.

Ngoài ra còn có nhiều ngành nghề về kỹ thuật viên không yêu cầu tiếng Nhật cao, phí đi cũng rất hợp lý chỉ khoảng 3.000 - 3.500 USD. Các đơn hàng này thường không có tiền đặt cọc chống trốn.

Đa số các công ty phái cử đều nhận định rằng trong năm 2019 chi phí trung bình để đi thực tập sinh Nhật Bản chỉ còn trong khoảng 110 - 150 triệu. Ngoài ra vẫn còn một số đơn hàng đặc biệt có phí cao khoảng hơn 165 triệu. Vậy nên các bạn hãy thật sáng suốt để lựa chọn ngành nghề sẽ đi thực tập sinh Nhật Bản sao cho phù hợp với nguồn tài chính kinh tế của gia đình!

chi phí thực tập sinh nhật bản
Thực tập sinh tham gia các lớp đào tạo nguồn để sớm thích nghi với công việc.

Nếu bạn có chút phân vân và tuổi đời vẫn còn trẻ,
Click ngay: 
Nên đi du học hay thực tập sinh tại Nhật Bản? Để một lần nữa xem xét kỹ lưỡng lại quyết định bản thân.

Chi phí sinh hoạt và các khoản trừ vào lương

Sau khi đến Nhật Bản theo diện thực tập sinh thì các bạn sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, đồng thời các bạn cũng sẽ phải chịu một số các chi phí khác sau đây:

- Các khoản thuế

Được biết tất cả thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản sẽ phải đóng thuế bắt buộc theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Cụ thể, mỗi tháng các bạn sẽ phải đóng trung bình từ 1.000 - 1.500 Yên/tháng (có thể lên đến 2.500 Yên/tháng).

- Các loại bảo hiểm

Người lao động khi làm việc tại Nhật Bản sẽ phải tham gia 3 loại bảo hiểm với tổng số tiền khoảng 15.000 - 20.000 Yên/tháng. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm là các bạn sẽ được khám, chữa bệnh định kỳ miễn phí, các bạn cũng nên báo ngay cho doanh nghiệp nếu gặp vấn đề về sức khỏe cần phải điều trị tại bệnh viện để được hưởng chế độ.

Sau khi hết hạn hợp đồng, thực tập sinh sẽ được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ. Số tiền này thường giao động trong khoảng từ 60-80 triệu với người lao động có thời hạn hợp đồng trong 3 năm.

- Phí nội trú + phí sửa chữa

Các doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm bố trí ký túc xá, khu vực ăn ở, sinh hoạt cho thực tập sinh. Mức phí nội trú hàng tháng mà thực tập sinh phải đóng tùy thuộc vào hỗ trợ của công ty nhưng thường giao động từ 0 - 20.000 Yên/tháng.

- Tiền ăn, điện, nước, gas

Ở Nhật tiền điện, nước, gas lại rất rẻ và có một số doanh nghiệp sẽ hỗ trợ các bạn khoản này. Còn nếu không được hỗ trợ thì các bạn sẽ phải đóng một khoản là 15.000 - 25.000 Yên/tháng. Được biết những thực tập sinh làm ngành nông nghiệp sẽ được hỗ trợ nhiều tiền ăn vì họ chủ động được sản phẩm do mình làm ra.

Để tránh bị các công ty môi giới xuất khẩu lao động lôi kéo, lừa gạt và thu các khoản chi phí cao. Các bạn hãy tham khảo, tìm hiểu và liên lạc với trung tâm HFC để được tư vấn chi tiết các bạn nhé!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội