Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Muốn làm thêm tại Nhật Bản cần phải lưu ý những điều gì?

Nhật Bản 319 Lượt xem

Tất cả các bạn đi du học Nhật Bản đều rất muốn kiếm cho mình một công việc tốt để tăng thêm thu nhập trang trải các khoản chi phí trong thời gian học tập tại đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng  có thể hiểu rõ được cách thức tìm việc làm phù hợp với bản thân và định mức thu nhập khi đi làm thêm. Vì vậy hôm nay, Du học HFC sẽ đưa ra cho bạn một số thông tin về việc làm thêm tại Nhật Bản để giải đáp các thắc mắc cho các bạn.

Làm thêm tại Nhật cần phải lưu ý điều gì?

Cẩn thận với  các thông tin câu khách về làm thêm tại Nhật Bản

Bạn phải hết sức cẩn thận với những thông tin tung ra nhằm để câu khách của rất nhiều trung tâm du học và nhiều người môi giới du học tung tin đi. Ví dụ như: làm thêm tại Nhật 1 năm kiếm 1 tỷ  đồng, hoặc sang Nhật là có mức lương 100 triệu/ tháng…

Để các bạn hiểu rõ về vấn đề này chúng tôi xin đưa ra mức lương thực tế khi làm thêm tại Nhật như sau:

  • Trung bình sinh viên làm thêm được khoảng 800 yên - 1000 yên/giờ.
  • Nếu bạn làm  khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (tức 4 giờ/ngày) thì bạn sẽ được ~ 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (cỡ 1400 USD)/tháng.
  • Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới ~ 220.000 yên (2800 USD)/tháng.

Phá luật để đi làm thêm

Nhiều sinh viên sang Nhật (theo diện du học Nhật Bản vừa học vừa làm) đã phá luật để đi làm thêm. Tuy nhiên, điều này có rất nhiều rủi ro vì nếu bị phát hiện bạn có thể mất giấy phép hoạt động ngoại khóa, giấy phép được đi làm thêm. Thông thường sinh viên làm thêm hợp pháp phải đóng một mức thuế cho nhà nước là 80.000 yên/tháng nhưng nếu bạn đi làm chui thì có thể trốn thêm được khoản thuế này.

Các sinh viên mới sang Nhật học tập có thể phải làm 2-3 công việc cùng một lúc mới kiếm được một khoản tiền ổn định hoặc phải rất lâu sau mới kiếm được việc do các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, tiếng chưa giỏi,..

Nên làm thêm đúng số giờ quy định để đảm bảo sức khỏe và học tập

Sắp xếp thời gian tốt để có thể làm thêm ở mức tối đa

Để mức thu nhập nhờ làm thêm tăng lên tối đa đòi hỏi sinh viên phải có thể lực rất tốt, biết cách sắp xếp thời gian đôi khi nhiều bạn phải hy sinh cả việc học tập, các thú vui khác để nâng cao kinh nghiệm làm việc và được đánh giá cao. Hầu hết các bạn du học sinh Nhật Bản đều phải sang nhật khá lâu mới có được mức lương cao.

Bạn nên cố gắng cân đối giữa việc học và làm thêm tránh chỉ mải mê kiếm tiền mà sao nhãng việc học tập. Bạn hãy xác định rõ mục tiêu của bạn sau khi sang Nhật là học tập hay đi làm thêm và nên giữ sức khỏe thật tốt không nên làm những công việc quá nặng nhọc, quá sức với bản thân.

Rủi ro khi đi làm thêm tại Nhật Bản

Như ở trên đã khuyên thì việc làm thêm quá nhiều có thể dẫn đến nhiều rủi ro trong học tập cũng như sức khỏe và rắc rối lớn nhất là bạn có thể không hoàn thành được nghĩa vụ học tập của bản thân và không đủ tư cách để lưu trú ở lại. Do đó, để an toàn bạn nên làm thêm theo đúng quy định của chính phủ Nhật là 20 giờ/ tuần

Trên đây là 5 điều chú ý về vấn đề làm thêm dành cho các bạn đi du học Nhật Bản. Các bạn hãy  tìm hiểu kỹ công việc, chế độ, mức lương và sắp xếp thời gian hợp lý hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đội ngũ tư vấn du học HFC để được giải đáp. Chúc bạn thành công !

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội