Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Tăng giờ làm thêm cho du học sinh Nhật Bản lên 36 tiếng/tuần

Nhật Bản 1,044 Lượt xem

Để chuẩn bị cho kỳ thế vận hội Olympic, Nhật dự kiến cần 50.000 đến 60.000 lao động vì thế họ đưa ra quyết định tăng giờ làm thêm cho du học sinh Nhật Bản từ 28 tiếng/tuần lên thành 36 tiếng/tuần để khắc phục tình trạng khó khăn này.

Đối với những du học sinh đi du học Nhật Bản tự túc thì việc làm vô cùng quan trọng đối với họ để trang trải học phí cũng như sinh hoạt hàng ngày. Trước kia các du học sinh được phép làm thêm 4 tiếng/ngày tức 28 tiếng/tuần.

Việc làm thêm không chỉ phổ biến với người nước ngoài mà ngay cả đối với sinh viên người Nhật họ cũng thích làm những công việc bán thời gian rất đa dạng như làm trong quán ăn, siêu thị, tiệm bánh, công trường...

Tuy nhiên với tình trạng dân số già hóa, thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động trẻ như hiện nay, đặc biệt là Nhật cần nguồn nhân lực trước thế vận hội 2020 nên chính phủ đã chính thức phê duyệt đề xuất tăng giờ làm thêm cho các du học sinh nước ngoài lên 36 tiếng/tuần tại một số vùng quy định. Đây chính là tin vui cho các du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản.

Oita là tỉnh đầu tiên đã đứng ra kêu gọi 9 tỉnh khác cùng đưa ra phương án tăng giờ làm thêm cho du hoc sinh lên 36 tiếng/tuần. Điều này không chỉ giúp cho du học sinh nước ngoài có thêm thu nhập mà nó còn giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động tại các xí nghiệp Nhật Bản.

Ngoài ra, để không ảnh hưởng đến việc học của các du học sinh, các cơ sở giáo dục cần phải có bản đăng ký chấp nhận "không ảnh hưởng đến việc học" thì sinh viên mới có thể được tăng giờ làm lên tổng tối đa là 36 tiếng/tuần.

Ở Nhật Bản họ thường khuyến khích du học sinh, sinh viên làm thêm nhiều hơn bởi giữa chủ lao động và người lao động lúc này sẽ không có sự giằng buộc quá lớn vào giấy tờ, đồng thời việc tuyển thêm người làm thêm cũng không phải mất quá nhiều công sức. Trong khi đó đối với tu nghiệp sinh khi tuyển sang phải cần nhiều giấy tờ liên quan, đồng thời chịu sự quản lý từ phía chính phủ.

tăng giờ làm thêm du học sinh nhật bản
Du học sinh Nhật Bản làm thêm trong các cửa hàng, quán ăn.

Tin vui với người lao động

Đối với những lao động có tay nghề cao sau 1 năm làm việc tại Nhật thì sẽ được cấp thẻ xanh, rút ngắn được 4 năm so với yêu cầu hiện nay là có ít Nhất 7 năm làm việc tại Nhật Bản. Những đối tượng phù hợp theo chính sách này là những lao động tay nghề cao trong lĩnh vực thông tin, công nghệ, du lịch hay những người giữ các chức vụ quản lý cao trong các công ty.

Giới chức Nhật Bản ước tính hiện có khoảng 2.700 lao động nước ngoài trong diện có thể xin Visa vĩnh trú (lưu trú vĩnh viễn) chỉ sau 1 năm làm việc. Được biết người Việt Nam chủ yếu làm việc trong các nhà máy nhỏ, tầm trung hay làm điều dưỡng viên chứ chưa có nhiều người được xếp vào hàng lao động tay nghề cao.

Do Chính phủ Nhật Bản không cho phép người nhập cư định cư ở nước này nên dù chính sách đã mở nhưng để đáp ứng được các tiêu chuẩn, kiến thức và kinh nghiệm của người lao động Việt Nam tại Nhật phải cần được mở rộng hơn nữa.

Tin vui với du học sinh

Về chính sách tăng giờ làm thêm cho du học sinh, Nhật Bản sẽ mở rộng đối tượng được hưởng chính sách này. Cụ thể, từ chỉ chấp nhận cho những sinh viên Đại học năm 4 đã hoàn thành 90% các chỉ cần thiết để tốt nghiệp được đi thực tập có lương (28 tiếng/tuần) thành các sinh viên năm 3 đã hoàn thành 80% các chỉ cần thiết để tốt nghiệp cũng sẽ được hưởng chính sách này.

Ngoài ra, tỉnh Oita còn đề xuất tạo ra các biện pháp đặc biệt cho phép gia hạn Visa không chỉ các đối tượng du học sinh nước ngoài xin việc tại các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Một tin vui nữa cho các bạn du học sinh đó là Chính phủ Nhật cho phép du học sinh được ở lại lâu hơn để làm việc và định cư. So với thời gian trước đây chỉ là 1 năm thì nay du học sinh Việt có thể ở lại 2 năm sau tốt nghiệp. Điều này sẽ khiến nhiều bạn học sinh vừa học hết cấp 3 có hứng thú hơn trong việc đi du học Nhật thay vì xuất khẩu lao động Đài Loan giá rẻ hay các nước khác. Đồng thời cũng là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và cũng tăng thêm thu nhập cho gia đình.

tăng giờ làm thêm nhật bản
Nhật Bản sẽ mở rộng đối tượng được hưởng chính sách tăng giờ làm thêm cho du học sinh.

Các quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản du học sinh cần biết

  • Công việc làm thêm không được gây ảnh hưởng đến việc học tập trên lớp của du học sinh;
  • Mục đích của việc làm thêm là nhằm trang trải học phí và các chi phí thiết yếu khác khi bạn sinh sống tại Nhật Bản.
  • Du học sinh không được phép làm việc tại các công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn, ngay cả việc làm thêm như rửa bát, lau dọn ở những cơ sở này cũng không được phép.
  • Du học sinh không được làm những công việc ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của mình.
  • Nếu du học sinh vi phạm các quy định về việc làm thêm sẽ bị thu hồi giấy phép làm thêm. Một số trường hợp vi phạm còn có thể bị chấm dứt visa du học và trục xuất về nước.
  • Với trường hợp du học sinh có Visa diện sống cùng gia đình, thành viên trong gia đình muốn làm thêm ở Nhật Bản thì cũng cần phải có giấy phép làm thêm do Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương cấp phép và có thể làm việc tới 28 tiếng/tuần, không cần giới hạn về thời gian làm việc trong một ngày.

Như vậy, các bạn du học sinh nên nắm được những quy định trên và chấp hành đúng nếu muốn làm thêm tại Nhật Bản. Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công trên chặng đường du học Nhật và tìm được những công việc làm thêm tốt, phù hợp nhất với bản thân mình!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội