Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Đại sứ quán Nhật vạch trần 3 mánh khóe lừa đảo du học sinh của các trung tâm thiếu đạo đức

Nhật Bản 301 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều du học sinh, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản bị các công ty môi giới lừa đảo và dẫn dụ vào các đường dây ăn cắp bằng những thông tin sai lệch cũng như lời hứa ngon ngọt.

Nhật Bản được xem là thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam với tỉ lệ du học sinh, thực tập sinh tại Nhật Bản liên tục tăng vì nó mang đến cơ hội lớn cho lực lượng lao động trẻ Việt Nam, giúp họ nâng cao nghề nghiệp và cải thiện thu nhập.

Vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp với Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức hội thảo cung cấp nhiều thông tin về thực tập sinh và du học Nhật Bản, đặc biệt cảnh báo tới các bạn trẻ Việt Nam về những cú lừa cần lưu ý khi đến Nhật với tư cách du học sinh và thực tập sinh kỹ năng.

Cũng tại buổi hội thảo này, Đại sứ nêu ba điểm mà người Việt cần lưu ý trước khi sang Nhật Bản, đó là không sử dụng dịch vụ của các công ty môi giới và phái cử thiếu đạo đức, không trả phí môi giới cao và không đi du học với mục đích kiếm tiền.

Đại sứ Nhật Umeda cho hay, hiện có khoảng 300.000 người Việt Nam đang sinh sống và hoạt động tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Việt Nam đứng đầu về số lượng thực tập sinh kỹ năng nước ngoài bỏ trốn tại Nhật.

thực tập sinh nhật bản
Đào tạo kỹ trước khi sang Nhật để hạn chế thực tập sinh bỏ trốn.

Nhiều hình thức lừa đảo

Để có thể thực hiện được ước mơ tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp cũng như nền văn hóa đặc sắc của đất nước Nhật Bản, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã quyết định lên đường sang đất nước xứ sở hoa anh đào này. Tuy nhiên, các môi giới hay các công ty phái cử thiếu đạo đức đã lợi dụng mục đích đó để đẩy họ vào con đường phạm tội.

Theo đó, các dấu hiệu để nhận dạng các công ty lừa đảo là họ tuyên bố rằng: "đi Nhật thì vừa học vừa làm có thể kiếm được nhiều tiền gửi về cho gia đình cũng như trang trải cho bản thân khi sinh sống tại đây" và "Đại sứ quán Nhật Bản là chỗ quen biết, có thể xin được visa".

Không chỉ vậy, đủ khoản chi phí phát sinh mà các bạn phải nộp cho những công ty môi giới sẽ trở thành gánh nặng trước khi đến Nhật, thậm chí nhiều người còn phải đi vay từ người thân hoặc các công ty tài chính trong khi không đủ khả năng chi trả.

Trên thực tế, nếu các bạn trẻ làm thêm vào ban đêm thì ban ngày sẽ không thể học ở trường được. Trong điều kiện như thế, các môi giới thiếu đạo đức lại cố tình dụ dỗ và lôi kéo các bạn trẻ vào những tổ chức tội phạm ăn cắp. Ngoài ra, cũng có những doanh nghiệp Nhật Bản thiếu đạo đức và vi phạm luật như không trả tiền lương ngoài giờ cho người lao động.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thực tập sinh bỏ trốn

- Chi phí đi xuất khẩu lao động cao

Để được sang Nhật làm việc, người lao động phải bỏ ra số tiền lớn lên đến 300 triệu đồng và dường như người lao động không tự túc được chi phí này mà phải vay ngân hàng hoặc vay lãi bên ngoài. Chi phí cao này sẽ là gánh nặng làm cho lao động phải bằng mọi cách kiếm tiền để trả nợ và nhiều người đã nghĩ đến cách bỏ trốn làm việc bất hợp pháp bên ngoài trong thời hạn hợp đồng hoặc sau khi kết thúc 3 năm hợp đồng tại Nhật Bản.

- Thu nhập thấp

Có nhiều lao động xuất khẩu may mắn sẽ được làm việc trong công ty tốt với mức lương khá cao từ 20-30 triệu đồng 1 tháng. Tuy nhiên vẫn có không ít trường hợp người lao động có thu nhập chỉ đủ sống, không thể bù đắp được các khoản chi phí đã bỏ ra, nên họ quyết định bỏ trốn ra ngoài với mong muốn sẽ tìm được công việc có mức thu nhập cao hơn.

- Một số nguyên nhân khách quan khác

Mâu thuẫn giữa lao động Việt Nam với nhau;

Mâu thuẫn giữa người lao động với chủ sử dụng lao động hay điều hành người Nhật do chủ sử dụng khắt khe, ép làm việc, hành xử thô bạo,…

Do bạn bè, đồng hương lôi kéo bỏ trốn ra ngoài với hứa hẹn thu nhập cao, tự do, công việc tốt hoặc cũng do liên quan đến chuyện tình cảm nam nữ khiến lao động bỏ trốn ra ngoài.

Hình phạt đối với thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản

- Hình phạt từ phía Nhật Bản

  • Nếu người lao động tự giác ra trình diện mà không bị vi phạm pháp luật sẽ bị cấm nhập cảnh Nhật Bản trong 1 năm.
  • Nếu người lao động vẫn còn thời hạn lưu trú tại Nhật Bản mà không làm việc, bỏ trốn ra ngoài thì sẽ cho về nước và giải quyết các liên quan đến xí nghiệp làm việc trước đó. Lao động cũng hết thời gian lưu trú tại Nhật Bản từ đó.
  • Nếu người lao động vẫn còn thời gian lưu trú tại Nhật Bản, nhưng không làm việc tại công ty tiếp nhận mà làm việc ở một công ty khác thì sẽ bị cưỡng bức về nước và bị xử phạt hình sự.

- Hình phạt từ phía Việt Nam

  • Thông báo đến chính quyền địa phương để họ thông báo với gia đình người lao động làm các thủ tục về nước.
  • Nếu như muốn đi xuất khẩu lao động tại các nước khác có thể lao động sẽ không được làm các thủ tục xác nhận của địa phương.
  • Thực tập sinh bị phạt toàn bộ số tiền phí xuất cảnh đã nộp cho công ty phái cử tại Việt Nam, không được nhận các tiền trợ cấp và tiền hoàn thuế, bảo hiểm từ phía Nhật Bản.
  • Đối với địa phương có nhiều người lao động bỏ trốn thì có thể bị cấm không cho làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nữa.

Như vậy, nếu được sang Nhật, bạn hãy cố gắng hòa nhập với văn hóa và pháp luật ở đây, tỉnh táo trước những cám dỗ cũng như các hứa hẹn khi bỏ trốn. Hãy thật sáng suốt và kiên định trên con đường mà mình đã chọn!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội