Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Tìm hiểu nét văn hóa của người Nhật để hòa nhập khi đi du học

Nhật Bản 606 Lượt xem

Để các bạn có thể tìm hiểu được về văn hóa của người Nhật, du học HFC xin chia sẻ một số kinh nghiệm đúc kết được sau nhiều năm tiếp xúc, làm việc và học tập cùng với người Nhật Bản.

Người Nhật Bản có một thói quen chính là che giấu cảm xúc của bản thân khi gặp người lạ để quan sát và tìm hiểu đối phương. Người Nhật họ luôn để ý tới những điều mà các bạn cảm thấy rất nhỏ nhặt như các ăn nói khi giao tiếp, cách ăn mặc và tư thế khi ngồi ăn uống… Chính vì thế, để có thể hòa nhập được được với cuộc sống của người dân bản địa thì các bạn cần phải tìm hiểu được những điều nhỏ nhặt nhất. Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm du học HFC chia sẻ sau đây nhé!


Nhớ nói lời cảm ơn với những người giúp đõ mình

Đúng giờ

Đa phần người Việt Nam đều có một thói quen là cao su về giờ giấc, nếu muốn mọi người đến chỗ hẹn đúng giờ thì thường phải hẹn trước 30 phút thậm chí là 1 tiếng. Nhưng khi sống ở Nhật Bản các bạn phải thay đổi ngay thói quen đó. Ngay cả khi bạn đi tàu, chỉ cần chậm khoảng 10 giây là đã bị lỡ chuyến. Chính vì thế, giờ giấc là vấn đề rất quan trọng. Nếu ngay từ lần gặp mặt đầu tiên mà chúng ta không tới đúng giờ thì có thể cơ hội thành công sẽ giảm đi rất nhiều.

Do đó, hãy cố gắng đến trước 10 đến 15 phút đối với các cuộc hẹn, như thế vừa có được thiện cảm trong mắt đối phương vừa có thời gian để chuẩn bị tài liệu, tinh thần và chính là trang phục gọn gàng.

Hãy nhớ rằng TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC "CAO SU" THỜI GIAN!

Chuẩn bị quà tặng cho những lần gặp mặt

Người Nhật Bản thường có thói quen và rất thích tặng quà cho bạn bè, người thân, đối tác làm ăn khi gặp mặt, chắc hẳn chính bản thân các bạn cũng rất thích được tặng quà. Vì vậy hãy cố gắng làm điều mà bản thân mình thích đối với người khác. Khi đi gặp mặt bạn bè, thầy cô, đối tác làm ăn các bạn nên chuẩn bị những phần quà như gói bánh, cà phê… những phần quà này không cần phải quá giá trị, chỉ một cử chỉ đơn giản như vậy cũng đã giúp cho bạn thể hiện được tình cảm với mọi người. Làm được điều đó là các bạn đang dần hòa nhập được với văn hóa của Nhật Bản rồi đó.

Trong những lần gặp gỡ quan trọng cần phải ăn mặc lịch sự

Người Nhật Bản rất quan tâm tới chuyện ăn mặc, vì khi ăn mặc lịch sự chính là thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Vì thế, nếu các bạn ăn mặc thiếu lịch sự thì người ta sẽ nghĩ bạn không có ý tôn trọng họ. Tuy nhiên, khi đi chơi, gặp mặt bạn bè, đi picnic thì vẫn có thể ăn mặc một cách thoải mái.

Một điều có thể rất dễ nhìn thấy là người Nhật Bản khi đi làm đều mặc vest rất chỉnh tề ngay cả khi thời tiết rất nóng vì điều đó sẽ thể hiện sự tôn trọng với đồng nghiệp và những người mà họ sẽ gặp mặt.

Với những chiếc áo phông màu mè hoặc những chiếc quần bò rách, các bạn hãy để dành cho những lần đi chơi nhé.

Ngôn ngữ khi giao tiếp

Khi học tiếng Nhật Bản thì điều đầu tiên mà các bạn được học chính là thể lịch sự. Vậy tại sao chúng ta lại phải học thể lịch sự đầu tiên? Vì để các bạn có thể hiểu được rằng phải biết khiêm tốn và nói những lời lịch sự khi nói chuyện.

Đối với những bạn bè thân thiết thì chúng ta không cần câu nệ về vấn đề này. Tuy nhiên với thầy cô, đồng nghiệp và những người lạ thì các bạn cần đặc biệt lưu ý nhé!

Cách dùng name card.

Ở Nhật Bản, khi hai người mới gặp nhau lần đầu tiên thì người ta thường hay sử dụng name card. Nếu học tại những trung tâm du học Nhật Bản uy tín như HFC thì các bạn đều được hướng dẫn rất cụ thể về cách đưa name card. Hãy cầm name card bằng cả hai tay với phần tên xoay phần tên về phía người đối diện để họ có thể dễ đọc tên bạn nhất và đưa cho người đối diện.

Khi nhận name card của người khác thì các bạn cần phải thể hiện sự trân trọng đối với nó. Đừng vo viên hoặc cất vào túi ngay mà nên cầm name card trên tay, đọc và ghi nhớ tên của người đối diện sau đó hãy cất vào hộp name card của mình.

Tư thế ngồi khi trao đổi

Khi ngồi nói chuyện và trao đổi với người khác thì rung chân là một điều mà các bạn tuyệt đối không được làm. Mắt phải nhìn thẳng vào người đối diện và không nên có một số động tác thừa thãi như: vuốt tóc, gãi đầu gãi tai, ngoáy mũi…

Hãy nhớ rằng phải ngồi trong tư thế thẳng lưng, mắt nhìn thẳng và luôn thể hiện sự tự tin, vui vẻ, không nên quá căng thẳng.


Khi người khác mời sẽ rót bia lại cho các bạn, hãy nhớ dùng cả 2 tay nâng cốc lên để họ rót bia hoặc rượu cho mình

Nhớ chào hỏi khi gặp mặt và ra về

Trước khi bước vào phòng của một ai đó thì gõ cửa chính là một phép lịch sự tối thiểu nhất. Hãy nhớ thực hiện động tác cúi chào khi bước vào phòng và cũng tuyệt đối đừng quên hành động này khi ra về nhé!

Khi kéo ghế ra để ngồi phải thật nhẹ nhàng, và phải xếp ghế lại đúng như vị trí ban đầu khi ra về. Tuyệt đối không được đóng mở cửa mạnh tay và kéo ghế gây ra những tiếng ồn ào.

Khi đi ăn uống

Trong văn hóa của người Nhật Bản thì họ không thích gây ra những tiếng ồn ào khi ăn uống. Tuy nhiên, khi ăn uống cùng những người thân thiết hoặc đến những quán ăn có phòng riêng thì họ lại rất vui vẻ.

Các bạn phải chú ý, nếu muốn mời bia rượu thì nên cầm chai để rót cho người khác nhé! Khi người khác mời sẽ rót bia lại cho các bạn, hãy nhớ dùng cả 2 tay nâng cốc lên để họ rót bia hoặc rượu cho mình nhé. Nhớ nói lời cảm ơn khi được họ mời.

Luôn biết nói lời cảm ơn

Có lẽ khi mới đặt chân sang Nhật Bản thì các bạn sẽ rất ngỡ ngàng vì người Nhật Bản lúc nào cũng nói lời cảm ơn, dù chỉ là một việc rất nhỏ thì họ vẫn nói câu cảm ơn. Vì đó chính là văn hóa của người Nhật Bản.

Khi sang Nhật, các bạn hãy lưu ý quan sát và tìm hiểu thêm về những nét văn hóa của họ để nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống của người bản địa, đồng thời cũng xây dựng một hình ảnh tốt đẹp về dân tộc Việt Nam trong  mắt của bạn bè quốc tế.

Bài viết trên đây chỉ là một vài kinh nghiệm đáng chú ý nhất mà du học HFC tổng hợp lại và còn rất nhiều thiếu sót mong các bạn có thể bổ sung thêm. HFC rất vui khi các bạn bổ sung thêm những điều bổ ích, những ý kiến chân thành để cộng đồng người Việt tại Nhật Bản có thể tìm hiểu được nhiều kiến thức hơn. Xin cảm ơn!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội