Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Tìm hiểu về những nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản 579 Lượt xem

Để tìm hiểu về những nét đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản trước khi đi du học, các bạn có thể tìm hiểu thêm về những thông tin được du học HFC cung cấp trong bài viết dưới đây.


Tìm hiểu về những nét đặc trưng trong văn hóa của Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một đất nước có nền văn hóa phát triển rất lâu đời, bản sắc văn hóa đa dạng cùng với sự kết hợp hài hòa giữa cái cũ và cái mới tạo nên những nét đặc trưng của văn hóa của người Nhật Bản.

Nhật Bản chính là đất nước phải chịu rất nhiều ảnh hưởng của thiên tai như động đất, sóng thần hàng năm và sự thất bại của chiến tranh thế giới thứ 2 đã biến Nhật Bản thành một nước nghèo của Đông Nam Á. Nhưng bằng sự nỗ lực, người dân Nhật Bản đã biến đất nước mình thành nước có nền công nghiệp hiện đại bậc nhất thế giới.

Để có được một thành tựu như ngày hôm nay thì nền văn hóa Nhật Bản cũng giữ một vai trò rất quan trọng, đây chính là động lực hàng đầu thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Không chỉ nỗ lực khôi phục và phát triển nền kinh tế, người dân Nhật Bản còn không ngừng cố gắng phòng chống thiên tai, động đất, sóng thần, núi lửa… Chính vì thế mà con người nơi đây đã tạo được sự uy tín với các nước trên thế giới bằng sự kiên cường, đoàn kết và ý thức kỷ luật cao.

Những nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản

Trong văn hóa của người Nhật có rất nhiều điều khiến cho du học sinh quốc tế và khác du lịch phải cảm thấy ngạc nhiên đó là:

  • Trước khi vào nhà phải cởi và quay mũi giày, dép hướng ra ngoài. Khi vào nhà phải đi bằng dép nhẹ đã được chủ nhà chuẩn bị trước.
  • Khi nhờ vả hay làm phiền ai đó thì phải lập tức nói lời cảm ơn hoặc xin lỗi.
  • Ăn những món sống như cá…
  • Tặng quà vào dịp tết và trung thu.
  • Khi ăn mì ramen hoặc Soba thì phải húp sùm sụp vì người Nhật Bản cho rằng ăn như thế mới thể hiện được cho đầu bếp thấy rằng món ăn của họ rất ngon.
  • Nhiều người không biết nên đi vệ sinh quay vào hay quay ra trong những nhà vệ sinh kiểu Nhật. Theo văn hóa của Nhật Bản thì sẽ phải quay vào.
  • Không nên đưa tiền Tip cho nhân viên.

Nhật Bản chính là nơi giao thoa giữa nền văn hóa hiện đại và văn hóa truyền thống. Chính nền văn hóa này đã tạo nên sự phát triển của xã hội về vật chất và cả tinh thần của con người và đất nước Nhật Bản.

Văn hóa Nhật Bản mang đậm bản sắc riêng của xứ sở mặt trời mọc

Nền văn hóa ở Nhật Bản chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn truyền thống và văn hóa hiện đại tạo nên những nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản. có rất nhiều ý kiến được đưa ra khi giải thích về bản sắc dân tộc của văn hóa của Nhật Bản. Nhưng theo ý kiến chủ yếu thì do Nhật Bản được bao quanh bởi biển và chưa hề có cuộc chiến tranh xâm lược nào nên truyền thống văn hóa và điều kiện tự nhiên chưa phải chịu ảnh hưởng của các quốc gia khác nên vẫn giữ được sự thống nhất về văn hóa của người Nhật.

Ngoài ra, cũng có ý kiến khác cho rằng chính vì điều kiện tự nhiên khắc nghiệt thường xuyên gặp phải thiên tai như động đất, sóng thần… đã tạo ra cho người Nhật Bản một ý chí, nghị lực kiên cường, đoàn kết chống lại thiên tai.

Tuy không bị các nước khác xâm lược nhưng Nhật Bản lại phải chống lại khí hậu và thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt. Do đó, để có thể đảm bảo được cuộc sống, cong người Nhật Bản đã rèn luyện được sự cần cù, chịu khó và bền bỉ.

Cũng chính vì những lý do đó và tinh thần võ đạo trở thành lý tưởng, một lối sống đã mài sắc ý chí, nghị lực và quyết tâm. Tám đức tính căn bản trong tôn chỉ của võ sĩ đó là: Đức ngay thẳng, đức nhân từ, đức dũng cảm, đức lễ phép, trung thành, biết tự kiểm soát mình, trọng danh dự.

Hiện nay, có rất nhiều nền tôn giáo đã du nhập vào Nhật Bản và chiếm phần lớn trong số đó chính là Phật giáo và Thần đạo.

Văn hóa trà đạo ở Nhật Bản

Trong văn hóa Nhật Bản thì trà đạo là một nghệ thuật thưởng thức. Văn hóa trà đạo được phát triển từ cuối thế kỷ 12. Với chúng ta có thể đó chỉ là một lý trà nhỏ nhưng đối với người Nhật Bản thì đó chính là một ốc đảo nhỏ trong tâm hồn bao la rộng lớn.

Người Nhật Bản cho rằng thông qua cách uống và thưởng thức trà đạo có thể phát hiện được giá trị tinh thần của mỗi con người. Tinh thần của trà đạo được biểu hiện qua bốn chữ: thanh, tịch, hòa, kính. Kình là tôn trọng người trên và yêu thương người dưới; thanh chính là thanh khiết, thanh tịnh; hòa là hòa bình; tịch chính là giới hạn cao nhất của trà đạo.


Trong văn hóa của người Nhật  thì trà đạo là một nghệ thuật thưởng thức

Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp

Trong văn hóa giao tiếp truyền thống của người dân Nhật Bản có rất nhiều lễ nghi và quy tắc mà tất cả mọi người sẽ đều phải tuân theo. Tùy từng đối tượng tham gia giao tiếp, địa vị xã hội, mối quan hệ sẽ phải tuân theo những lễ nghi và quy tắc riêng.

Điều đầu tiên cần phải thực hiện trong văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản chings là nghi thức chào hỏi. Tất cả các lời chào của người Nhật Bản bao giờ cũng phải cúi mình, tùy thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ của mỗi người khi tham gia giao tiếp sẽ có kiểu cúi đầu riêng.

Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” lúc nào cũng phải chào “người trên” trước và trong quy tắc này thì người lớn tuổi chính là người trên và người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên đối với trò (không phân biệt tuổi tác, địa vị xã hội), khách mời chính là người trên… Khi đi du học Nhật Bản thì các bạn nên nắm được 3 kiểu cúi chào được người nhật sử dụng:

– Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, 2 tay để bên hông. Người Nhật Bản thường chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào theo nghi lễ, những lần sau sẽ chỉ khẽ cúi chào.

– Kiểu cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt 2 tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

– Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

Phong tục và những nghi lễ ở Nhật Bản

Những nghi lễ và phong tục của Nhật Bản đã góp phần tạo nên một nền văn hóa độc đáo, cuộc sống nề nếp, đảm bảo được cho sự phát triển của kinh tế và xã hội, tạo nên một nền văn hóa mang đậm yếu tố nội sinh của Nhật Bản.

Giữ gìn và phát huy được hết tất cả những nét đẹp của văn hóa, bản sắc dân tộc chính là nguyên nhân làm cho Nhật Bản không xảy ra tình trạng tư lợi hoặc cướp bóc khi thiên tai xảy ra. Có không ít người dân Nhật Bản đã trở thành quân cảm tử, bất chấp cả mạng sống của mình để bảo vệ trong những nhà máy điện hạt nhân.

Khi phát triển nền kinh tế - xã hội, Nhật Bản đã biết tiếp thu những cái mới về văn hóa nhưng vẫn luôn giữ gìn được bản sắc mang đậm tính chất dân tộc. Nền văn hóa Nhật Bản bị ảnh hưởng không nhỏ bởi văn hóa Trung Quốc và phương Tây đến văn hóa của con người Nhật Bản, nhưng người họ đã biết cách tiếp nhận và tạo nên nét độc đáo trong văn hóa.

Kimono – Trang phục truyền thống của người Nhật Bản

Kimono chính là một loại y phục truyền thống rất nổi tiếng của người dân Nhật Bản. Khi nhắc đến Nhật Bản thì người ta sẽ thường nghĩ ngay tới những bộ kimono rực rỡ sắc màu.

Kimono chỉ có một kích cỡ duy nhất dành cho tất cả phụ nữ, chính vì thế khi khoác lên mình bộ y phục truyền thống thì sẽ phải bó y phục lại cho phù hợp với bản thân. Có 2 loại kimono là tay rộng và tay ngắn.

Thông thường, phụ nữ đã lập gia đình sẽ không mặc kimono rộng tay vì nó rất vướng víu khi làm các công việc gia đình. Khi mặc kimono phải mặc juban trước, đây là một loại áo lót để tránh cho kimono không bị bẩn, sau đó cuốn phía bên phải vào trước và cuốn bên trái vào sau. Cuối cùng là thắt lại trang phục bằng thắt lưng Obi làm bằng lụa. Nếu mặc kimono khi đi dự đám tang thì sẽ cuốn vào từ phía bên trái. Việc mặc kimono sẽ tốn rất nhiều thời gian chính vì thế mà mọi người thường không thể tự mặc. Khi mặc kimono mọi người thường đi guốc gỗ và đi tất Tabi màu trắng.

Kimono đã được người Nhật Bản sử dụng trong vòng vài trăm năm. Thời điểm hiện tại, kimono chỉ thường được Nhật Bản mặc trong những dịp lễ tết và phụ nữ mặc phổ biến hơn là nam giới, thường có hoa văn và màu sắc rất nổi bật.

Đàn ông Nhật Bản thường mặc kimono trong ngày cưới hoặc các buổi lễ trà đạo, những bộ kimono dành cho nam giới thường có mà tối và không có hoa văn.

Trên đây là  những nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản mà du học HFC nghĩ rằng các bạn sẽ phải tìm hiểu thật kỹ nếu muốn hòa nhập với cuộc sống của người bản địa trong thời gian đi du học.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội