Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Nhật Bản 506 Lượt xem

Văn hóa giao tiếp Nhật Bản rất đa dạng, mang nhiều đặc sắc và có sự cuốn hút đúng như người dân nơi đây. Nếu muốn đi du học Nhật Bản thì chắc chắn rằng nét văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản sẽ là điều mà bạn cần phải tìm hiểu.


Văn hóa cúi chào của người Nhật Bản

Văn hóa cúi chào của người Nhật Bản

Một quy tắc bất thành văn trong văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản chính là trong mọi trường hợp người dưới đều phải cúi chào người trên trước. Các phân chia vai vế theo quy định này là:

  • Người ít tuổi sẽ là  người dưới và người lớn tuổi là người trên;
  • Nam sẽ là người trên của nữ;
  • Thầy sẽ là người trên của trò trong mọi hoàn cảnh và lứa tuổi;
  • Khác sẽ là người trên

Ojigi chính là tên gọi nghi thức cúi chào của người Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, Ojigi có nghĩa là cúi người từ phần eo về phía trước. Những trong thực tế sẽ có 3 kiểu Ojigi sau:

- Kiểu Eshaku: Cúi 15 độ, kiểu cúi  chào này thường được sử dụng với những người ngang hàng trong giao tiếp hàng ngày.

- Kiểu Keirei: Cúi 30 độ, trang trọng hơn, thường được sử dụng trong lần đầu gặp mặt.

- Kiểu Saikeirei: Cúi 45 độ, cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cúi chào cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc khi muốn cảm ơn ai đó, thể hiện sự biết ơn từ tận đáy lòng mình, thường sử dụng trong các trường hợp như: trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Thiên Hoàng, trước Quốc kỳ.

Văn hóa giao tiếp bằng mắt

Trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản, nếu nhìn thẳng vào đối phương khi nói chuyện chính là thể hiện một sự thiếu lịch sự, không đúng mực và khiếm nhã.

Khi giao tiếp, người Nhật Bản thường tránh nhìn trực tiếp vào đối phương. Thay vào đó họ sẽ nhìn tập trung vào một đồ vật trung gian như: một cuốn sách, lọ hoa, caravat, đồ nữ trang,... hoặc có thể cúi đầu xuống và nhìn sang 2 bên đều được.

Sự im lặng trong giao tiếp

Khi đi du học Nhật Bản thì các bạn cần phải biết rằng, người Nhật thường sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp vì họ tin rằng nói ít sẽ tốt hơn là nói quá nhiều và họ quan tâm đến hành động nhiều hơn là lời nói.

Khi bàn bạc chuyện làm ăn, người ít nói nhất thường là người có vị trí cao nhất và những gì mà người đó nói ra thường là quyết định sau cùng. Và để không làm mất lòng người khác thì im lặng cũng là một cách rất tốt.


Người Nhật thường sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp

Trang phục thể hiện văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Ngày nay ở Nhật Bản, người dân Nhật Bản ở mọi lứa tuổi đều mặc trang phục theo phong cách của phương tây vì nó rất tiện cho việc sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.

Trang phục nơi công sở nói riêng và tất cả các loại trang phục nói chung không có nghĩa giấu đi phong cách riêng mà phải tôn được vẻ ngoài lịch lãm, chuyên nghiệp của người mặc.

Trong thực tế khi đi du học ở Nhật Bản các bạn cũng sẽ thấy được, những công ty doanh nghiệp Nhật Bản thường dành rất nhiều sự quan tâm cho vấn đề ăn mặc của nhân viên. Chính vì thế các công ty luôn được đánh giá cao và tạo được thiện cảm từ phía các đối tác, nhà đầu tư.

Vẫy tay khi gọi ai đó

Khi muốn vẫy tay để gọi một ai đó thì nên để thẳng tay và lòng bàn tay hướng xuống, sau đó vẫy vẫy các ngón tay xuống, nếu bạn cong một vài ngón tay trong không khí thì đó được coi là sự tục tĩu trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản đấy.

Nếu bạn chỉ tay vào một ai đó thì bạn đã mắc phải một lỗi giao tiếp rất nghiêm trọng. thay vì chỉ tay vào đối phương bạn hãy mở rộng bàn tay ngửa lên như đang bưng một cái mâm và chỉ về hướng của người đó.

Gật đầu

Khi đang lắng nghe người khác nói, người Nhật Bản sẽ thường nở nụ cười hoặc thể hiện bằng những cái gật đầu nhẹ. Cái gật đầu chính những câu từ lịch sự nhất mà chúng ta không thể tìm thấy được trong các loại ngôn ngữ khác.

Khi học gật đầu có nghĩa là họ muốn bạn tiếp tục câu chuyện của mình. Nhưng cũng không ít người châu Âu và người phương Tây hiểu nhầm rằng đây là sự đồng ý của họ. Gật đầu là chính là một động tác rất phổ biến thể hiện cho sự đồng ý, nhưng đối với người Bulgari thì động tác này lại có nghĩa là không đồng ý, còn trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản thì đó chỉ đơn thuần là một động tác lịch sự.

Trên đây là một vài lưu ý trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản mà các bạn cần phải nắm bắt được khi đi du học Nhật Bản. Du học HFC tin rằng, nếu bạn nắm bắt được những điều này thì việc hòa nhập với cuộc sống nơi đây sẽ trở nên rất dễ dàng.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội