Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Khám phá những nét đặc biệt trong ẩm thực Hàn Quốc

Hàn Quốc 552 Lượt xem

Ẩm thực Hàn Quốc với những món ăn được trang trí đẹp mắt là một trong những điểm nổi bật thu hút nhiều khách du lịch. Nếu bạn cũng là một người thích ăn uống ẩm thực thì không nên bỏ qua bài viết này.

Nét đặc biệt trong ẩm thực Hàn Quốc

Những nét đặc biệt trong mâm cơm của người dan xứ Hàn 

Hàn Quốc là một nơi có khí hậu ôn đới quanh năm mát mẻ. Cuộc sống của người dân nơi đây khá yên bình, dễ chịu với nhiều sản vật tạo nên các món ăn, ẩm thực hấp dẫn, phong phú, đa dạng.  Từ sự giàu có sản vật mà người Hàn đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau và tạo thành vùng đất truyền thống văn hóa ẩm thực văn hóa thu hút được nhiều sự quan tâm của khách du lịch trên khắp thế giới đến thưởng thức.

Do tọa lạc ở vùng khí hậu lạnh vì vậy, Người Hàn Quốc có rất nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau. Từ đó tạo ra nhiều món ăn khác nhau với những hương vị riêng đặc biệt như kim chi, kimbap, nước chấm,... Chưa hết, địa hình của họ bao gồm các vùng đồng bằng, núi và được bao quanh bởi biển. Đây chính là điểm thuận lợi tiếp theo sẽ cung cấp cho họ nguồn thực phẩm thủy sản phong phú làm cho văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc đa dạng hơn.

Cách trang  trí món ăn của người Hàn

Khác với người Việt không có cầu kỳ nhiều trong việc bày biện thức ăn thì người Hàn Quốc lại rất quan tâm đến điều này. Trong mỗi bữa ăn họ đều chuẩn bị khá chu toàn và chỉn chu, kỹ lưỡng với hàng loạt món được trang trí, bày biện đẹp mắt.  Điều đáng chú ý là họ còn có thói quen chia sẻ thức ăn của gia đình với hàng xóm và khi đến bữa ăn cả gia đình sẽ sum họp và quây quần bên nhau vừa cùng nhau trò chuyện vừa thưởng thức bữa ăn ngon.

Bí mật ẩm thực của người Hàn Quốc

Các nét văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc được hình thành dựa trên quan điểm kính trên nhường dưới theo đạo Khổng dưới triều đại Joseon cho đến ngày nay. Điều đó có nghĩa là mỗi cá nhân phải luôn có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ đặc biệt là vào lúc bố mẹ già yếu và người nhỏ tuổi hơn phải biết tỏ thái độ tôn trọng người lớn tuổi hơn.  Bên cạnh đó,  nét ẩm thực độc đáo của họ còn được hình thành dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa xã hội, thiên nhiên và điều kiện môi trường dựa trên nguyên lý tùy thuộc vào đặc trưng của mỗi vùng miền và mỗi mùa.

Để bạn hiểu rõ hơn về các nguyên lý đó, dưới đây Du học HFC đã tổng hợp các điều cơ bản về bí mật văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc.

Phương pháp, kỹ thuật nấu ăn

Kỹ thuật nấu nướng là điều vô cùng quan trọng

Hàn Quốc là một đất nước có rất nhiều món ăn đa dạng bởi được nấu với nhiều công thức và phương áp nấu ăn chiên, hấp, nướng,...

Món ăn truyền thống trong ẩm thực Hàn Quốc

Người Hàn rất coi trọng việc giữ gìn văn hóa truyền thống văn hóa ẩm thực của đất nước vì vậy cứ đến những người lễ đặc biệt họ mọi người trong gia đình lại bày biện đầy đủ các món ăn truyền thống, cùng nhau sum họp và trò chuyện.

Gia vị của các món ăn trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

Không chỉ cầu kỳ trong việc bày biện, trang trí người Hàn còn khá coi trọng việc sử dụng gia vị cũng như áp dụng các gia vị khác nhau vào món ăn để tăng độ phong phú về mùi vị cho ẩm thực quê hương.

Để làm nên một món ăn ngon đẹp mắt cần nhiều loại gia vị khác nhau

Một trong những món ăn truyền thống rất nổi tiếng tại Hàn Quốc và lan rộng ra nhiều nước khác nhau trong khu vực là kim chi. Nếu bạn là người đã từng làm món này theo đúng kiều Hàn thì mới thấy được sự phức tạp trong khâu gia vị của nó là như thế nào.

Gia vị không chỉ được người Hàn sử dụng trong nấu nướng mà còn được sử dụng để làm đồ dùng trang trí cho món ăn. Việc sử dụng nhiều loại gia vị là một trong những điểm khá thú vị trong ẩm thực của xứ sở kim chi.

Món chính và món phụ

Bữa chính và bữa phụ của người Hàn Quốc thường được phân chia một cách rõ ràng. Theo họ, món chính là cháo, cơm, bột mì và món phụ là những loại thức ăn dinh dưỡng để đảm bảo cân bằng sức khỏe.

Trong nét văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc thì các món ăn được sắp xếp cẩn thận

Món ăn được sắp xếp cầu kỳ đẹp mắt mang đậm đà văn hóa của người Hàn Quốc

Theo phong tục của người Hàn thì mọi thứ phải được chuẩn bị chỉn chu, tươm tất rồi mới được ăn.

Mỗi miền có một đặc sản khác nhau

Cũng giống với nước ta, Hàn Quốc là quốc gia rất chú trọng đến việc bảo vệ truyền thống. Đặc biệt là văn hóa ẩm thực truyền thống, mỗi vùng sẽ có những thế mạnh về mỗi loại thực phẩm khác nhau.

Trang trí mâm cơm

Ngoài việc chăm chút cho từng món ăn thì họ cũng khá cầu kỳ trong việc sắp xếp bày biện , trang trí, quan tâm đến thẩm mỹ của mâm cơm. Vì người dân Hàn cảm thấy việc biết cách sắp xếp sẽ giúp tăng nguồn cảm hứng, bữa cơm sẽ ngon hơn.

Qua những thông tin trên bạn đã biết được phần nào những nét đặc biệt trong ẩm thực Hàn Quốc. Du học HFC sẽ liên tục cập nhật thêm những bài viết thú vị khác về nền văn hóa Hàn Quốc cho các bạn học viên đang chuẩn bị đi du học Hàn Quốc tham khảo.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội