Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Các lễ hội truyền thống của đất nước mặt trời mọc

Nhật Bản 626 Lượt xem

Nhật Bản là một đất nước rất coi trọng nền văn hóa, chính vì thế hàng năm đất nước này thường tổ chức rất nhiều lễ hội truyền thống. Sau đây là một vài lễ hội truyền thống của Nhật Bản mà các bạn khi đi du học Nhật Bản không nên bỏ lỡ cơ hội tham dự. Hứa hẹn sẽ có nhiều điều thú vị để cho các bạn khám phá đấy.


Các lễ hội truyền thống của đất nước Mặt Trời mọc

Shogatsu – Lễ mừng năm mới

Một trong những lễ hội truyền thống đậm chất Nhật Bản nhất chính là Shogatsu hay còn được gọi là lễ mừng năm mới. Không giống với những quốc gia khác ở châu Á, người Nhật Bản lựa chọn ngày 1/1 dương lịch để mừng năm mới. Vào những ngày này sẽ có tất nhiều phong tục truyền thống thú vị của người Nhật Bản được tổ chức.

Trong ngày đầu tiên của năm mới người dân thường đi từ nhà đến viếng đền thờ Thần đạo hay chùa chiền. Trong những ngày này thì phụ nữ Nhật Bản thường mặc kimono truyền thống.

Vào ngày thứ 2 của năm mới sẽ là ngày viết thư pháp đầu năm. Tuy rất lâu đời những người dân Nhật Bản vẫn giữ được phong tục truyền thống này, họ sẽ viết những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới an lành và hạnh phúc.

Đến ngày mùng 4 thì các cửa hàng bắt đầu mở cửa bán hàng trở lại. Các cửa hàng hoặc doanh nghiệp cũng thường lựa chọn ngày này để khai trương.

Đây cũng là dịp để cho mọi người thăm hỏi họ hàng và bạn bè. Với các bạn du học Nhật Bản thì trong dịp đón năm mới này có thể sẽ được chủ nhà thiết đãi món mochi rất nổi tiếng và rượu sake.

Setsubun – Lễ xua đuổi tà ma

Setsubun hay còn gọi là lễ hội xua đuổi tà ma. Đây là một trong các lễ hội truyền thống của Nhật Bản được tổ chức vào ngày lập xuân. Đây chính là thời điểm để đánh dấu mùa đông lạnh giá và chào đón một mùa xuân ấm áp quay lại với mọi người.

Trong những ngày này sẽ thường có một hoạt động rất phổ biến là ném hạt đậu tương ở trước hiên nhà, khi ném mọi người thường khấn để trừ ma quỷ và rước tài lộc vào nhà. Nếu các bạn du học sinh có cơ hội đến đền Zojoji hoặc Senso-ji sẽ được thấy người dân ném đậu tương cùng với những điệu nhảy truyền thống rất đẹp.


Một trong những lễ hội truyền thống đậm chất Nhật Bản nhất chính là Shogatsu hay còn được gọi là lễ mừng năm mới

Hina Matsuri – Lễ hội búp bê

Lễ hội truyền thống của Nhật Bản Hina Matsuri diễn ra vào ngày 3/3 là một trong những lễ hội truyền thống rất quan trọng của đất nước mặt trời mọc. Từ thời xa xưa, các gia đình Nhật Bản đã coi búp bê là một đồ vật rất quan trọng và thường được trưng bày trong căn phòng tiện nghi nhất. Người Nhật Bản sẽ mặc cho búp bê này những bộ quần áo kimono rất đẹp và ấn tượng.

Hoa anh đào cũng bắt đầu hé nở vào thời gian này, đây là loài hoa tượng trưng cho sự đoan trang, dịu dàng của người phụ nữ Nhật Bản. Những món ăn đặc trưng trong ngày lễ này là: bánh gạo hishi mochi,rượu sake, cơm đậu đỏ.

Kodomo-no-hi – Lễ hội cá chép

Ngày 5 tháng 5 hàng năm chính là thời điểm người dân Nhật Bản tổ chức lễ hội cá chép. Mục đích chính của lễ hội này là cầu cho những đứa trẻ trong dinh đình được bình an, mạnh khỏe và gặp được nhiều may mắn.

Trong ngày này, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều đèn lồng có hình dạng cá chép được treo ở khắp mọi nơi. Đây chính là con vật tượng trưng cho lòng quả cảm, trí tuệ, sự nhẫn nại và nghị lực của người dân Nhật Bản. Chính vì thế, họ hy vọng rằng con cái của mình sẽ được thừa hưởng tất cả những đức tính tốt đẹp đó.

Trên đây là chỉ là những lễ hội truyền thống của Nhật Bản lớn nhất mà HFC tổng hợp được, ngoài ra còn rất nhiều lễ hội của các vùng miền khác nữa. Nếu các bạn đã đặt chân đến đất nước xinh đẹp này để du học thì chắc hẳn sẽ có cơ hội được tham dự rất nhiều lễ hội truyền thống của người Nhật Bản.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội