Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Đôi nét về văn hóa trà đạo của người Nhật Bản

Nhật Bản 840 Lượt xem

Đến Nhật Bản để du lịch hay đi du học Nhật Bản thì bạn cũng nên tìm hiểu qua về đôi nét về nền văn hóa của đất nước này đặc biệt là văn hóa trà đạo của Nhật Bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nét độc đáo trong cách thưởng thức trà đạo của người Nhật Bản trong bài viết sau:


Đôi nét về văn hóa trà đạo của người Nhật Bản

Xứ sở hoa anh đào chính là một đất nước rất giàu bản sắc dân tộc. Dù trải qua nhiều cuộc chiến tranh trong lịch sử hoặc sự phát triển không ngừng của nền kinh tế xã hội thì những nét độc đáo trong văn hóa dân tộc vẫn được lưu giữ đến ngày hôm nay.

Người Nhật Bản nói riêng và người châu Á nói chung đều rất thích uống trà. Cách thưởng thức trà sẽ có sự khác biệt đối với mỗi mỗi nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc.

Người Việt Nam sẽ uống trà theo cách của người Việt Nam và người Nhật Bản sẽ thưởng thức trà theo cách riêng của người Nhật Bản. Đó chính là nét đẹp văn hóa, là bản sắc dân tộc tạo nên thương hiệu riêng của mỗi quốc gia.

Bắt đầu từ cuối thế kỷ 12, nghệ thuật trà đạo đã được phát triển ở Nhật Bản. Vào khoảng thời gian từ năm 1141 đến 1215, một người cao tăng người Nhật đã sang Trung Hoa để học đạo. Khi trở về nước, vị cao tăng này đã đem theo một số hạt trà về trồng tại sân chùa. Sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, vị cao tăng này đã viết một cuốn sách có tên là “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký”. Đây chính là cuốn sách nói lên ý nghĩa và công dụng của cách thưởng thức trà.

Trong suốt thời gian học đạo cho đến khi kết thúc trở về, vị cao tăng này đã đem một số hạt trà về trồng tại sân chùa. Trải qua thời gian nghiên cứu và thử nghiệm thực tế, vị cao tăng đã viết ra cuốn “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký” mang ý nghĩa về cách uống trà và công dụng khi thưởng thức.


Muốn thưởng thức trà đạo theo phong cách của người Nhật Bản thì sẽ phải tiến hành đầy đủ các bước

Người thưởng thức trà thường bị cuốn hút bởi hương vị đặc biệt. Nét đặc sắc trong văn hóa thưởng thức trà đạo Nhật Bản chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa cách pha, cách uống và nghi thức uống trà. Đây cũng là điều đã tạo  nên phong cách trà đạo của người Nhật Bản. Muốn thưởng thức trà đạo theo phong cách của người Nhật Bản thì sẽ phải tiến hành đầy đủ các bước sau đây:

Bước thứ nhất: Nước pha trà

Chỉ nên sử dụng nước sôi khoảng 80 - 90 độ vì màu của nước trà sẽ đẹp hơn

Bước thứ hai: Làm ấm dụng cụ pha trà và chén uống trà

Trước khi pha trà, tất  cả các dụng cụ pha trà như ấm trà và chén trà phải được làm ấm bằng cách tráng nước sôi sau đó dùng khăn lau khô rồi mới sử dụng.

Bước thứ ba: Pha trà

Trà xanh trung bình chính là loại được dùng phổ biến nhất. Khi pha loại trà này người ta thường chia làm 3 lần:

Lần 1: Sử dụng nước nóng có nhiệt độ khoảng 60 độ để pha trà. Ngâm trà khoảng 2 phút rồi mới rót ra mời khách.

Lần 2: Vì trà đã ngấm và nở nên sẽ sử dụng nước sôi khoảng 80 độ để pha và chỉ cần chờ khoảng 40 giây là có thể rót trà mời khách.

Lần 3: Pha tương tự như lần 2 nhưng sử dụng nước sôi khoảng 90 độ.

Bước thứ tư: Rót trà

Để tránh tình trạng đậm nhạt khác nhau của trà, người rót trà sẽ thường rót vào mỗi chén khoảng 1/ 3 chén sau đó tiếp tục rót lại lần thứ 2 (chiều rót ngược lại). Tiếp tục đảo chiều rót cho đến khi đầy chén sau đó mới mang ra mời khách.

Bước thứ năm: Uống trà

Người Nhật Bản thường hay sử dụng một số loại bánh ngọt để tăng thêm hương vị của trà. Mọi người chỉ được uống trà khi đã ăn hết bánh trong miệng để có thể cảm nhận được vị ngọt của trà xanh.

Trên đây chính là những nét độc đáo trong văn hóa trà đạo của người Nhật Bản mà Trung Tâm du học HFC muốn giới thiệu đến các bạn. Đây cũng là những nét độc đáo trong nền văn hóa của người Nhật Bản vẫn còn lưu giữ cho tới ngày nay.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội