Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Khám phá ngôi chùa cổ gỗ Horyuji của Nhật Bản

Nhật Bản 451 Lượt xem

Nhật Bản là một trong số những đất nước rất sùng bái đạo Phật, chính vì thế trên khắp đất nước Nhật Bản có rất nhiều ngôi chùa cổ.  Trong bài viết này hãy cùng du học HFC khám phá ngôi chùa cổ Horyuji được làm bằng gỗ.


Horyuji chính là ngôi chùa cổ được làm bằng gỗ lâu đời và cổ kính nhất của đất nước Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng là đất nước mặt trời mọc, tự hào là quê hương của hoa anh đào mà còn rất nổi tiếng bởi những công trình kiến trúc chùa cổ được xây dựng bằng gỗ cổ kính  và trang nghiêm.

Trong số đó, chúng ta không thể không nhắc tới ngôi chùa 5 tầng Horyuji nằm cách Nara khoảng 10km về hướng Tây Nam. Horyuji chính là ngôi chùa cổ được làm bằng gỗ lâu đời và cổ kính nhất của đất nước Nhật Bản. Mặc dù được xây dựng cách đây khoảng 13 thế kỷ và trải qua rất nhiều trận động đất lớn nhỏ nhưng đến nay ngôi chùa vẫn còn nguyên vẹn và lưu giữ được nhiều giá trị nghệ thuật cũng như nền tín ngưỡng.

Thứ giá trị nhất trong chùa cổ Horyuji chính là các pho tượng Phật cùng với rất nhiều đồ mỹ nghệ được điêu khắc bằng kim loại hoặc bằng gỗ. Khi đến tham quan ngôi chùa này, bạn sẽ bị ấn tượng bởi những kiến trúc gỗ rất quan trọng  như: tháp 5 tầng, Tòa kim đường, các hàng lang và cổng trung môn…

Khuôn viên của tòa kim đường và ngọn tháp 5 tầng có dạng hình vuông được tạo bằng những dãy hành lang xung quanh. Trong đó, tòa kim đường được xây dựng trên một nền đá 2 bậc. Ở chính giữa tòa nhà này có một bệ  được làm bằng đất nung, trên bệ là 3 pho tượng Phật bằng đồng.


Tòa kim đường của chùa Horyuji được xây dựng trên một nền đá 2 bậc

Tòa tháp 5 tầng cùng được xây dựng trên một nền đá 2 bậc cao khoảng 32m, 4 mặt của tòa tháp đều có hình tượng thể hiện cho 4 khung cảnh liên quan đến cuộc đời của Đức Phật.

Hiện nay, chùa Horyuji là nơi lưu giữ của hàng trăm hiện vật có giá trị nghệ thuật rất cao và được bảo tồn giống như những bảo vật của quốc gia. Trong số những hiện  vật này còn có từ những ngày đầu tiên Phật giáo du nhập vào Nhật Bản.

Ngoài ra, trong chùa còn có một bức tượng A-di-đà ngồi xếp bằng trên tòa sen cao 34 mét. Điều đặc biệt nhất ở đây chính là đôi mắt thần sử dụng bằng viên  bảo châu gắn vào nhìn thẳng ra phía trước ngôi chùa.

Nếu bạn sùng bái đạo Phật và đang đi du học Nhật Bản thì nên ít nhất một lần đến tham quan ngôi chùa cổ này, chắc chắn rằng sẽ có những trải nghiệm không thể diễn tả được bằng lời.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội