Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Kinh nghiệm khi đi ăn nhà hàng tại Nhật Bản

Nhật Bản 300 Lượt xem

Khi đi du học tại đất nước nhật  bản xinh đẹp, chắc chắn các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm những món ăn đặc biệt của Nhật Bản từ các quán ăn đường phố cho đến các nhà hàng sang trọng. Chính vì thế, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về kinh nghiệm đi ăn nhà hàng tại Nhật Bản cho các bạn trong bài viết sau đây. Hãy cùng trung tâm du học HFC trải nghiệm và khám phá những điều tuyệt vời nhất ở Nhật Bản nhé.


Thông thường, các nhà hàng Nhật Bản sẽ trưng bày mô hình giả của những đồ ăn trong một tủ kính đặt ở gần cửa ra vào

Thông thường, các nhà hàng Nhật Bản sẽ trưng bày mô hình giả của những đồ ăn trong một tủ kính đặt ở gần cửa ra vào, nơi mà thực khách dễ dàng nhìn thấy. Mục đích khi sử dụng những mô hình này chính là thu hút và thông báo cho thực khách biết những món ăn trong thực đơn của nhà hàng.

Trong tủ kính trưng bày những mô hình cùng với hình ảnh chính xác và giá cả của món ăn đó. Cách làm này rất hữu ích đối với những thực khách nước ngoài không hiểu rõ tiếng Nhật. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn được món ăn mà mình thích bằng cách lấy mô hình và đưa cho nhân viên phục vụ.

Khi bạn vào bất kỳ một nhà hàng nào đó thực khách sẽ được chào hỏi bằng từ ‘irrasshaimase’. Nhân viên phục vụ của nhà hàng sẽ hỏi bạn về số người đi cùng và dẫn bạn đến bàn phù hợp. Rất hiếm có trường hợp khách hàng bị ngồi vào những chỗ mà mình không ưng ý.

Phần lớn các nhà hàng của Nhật Bản đều phục vụ bàn ăn theo phong cách phương Tây. Tuy nhiên cũng có những nhà hàng phục vụ theo phong cách truyền thống, ở những nhà hàng này thực khách sẽ ngồi lên sàn hoặc ngồi lên gối.

Nhiều nhà hàng tại Nhật Bản còn cho phép thực khách hút thuốc và còn có những khu vực riêng dành cho người hút thuốc để không làm ảnh hưởng đến những thực khách khác. Nếu nhà hàng nào đó cung cấp dịch vụ chọn chỗ ngồi thì nhân viên phục vụ sẽ hỏi bạn thích ngồi ở vị trí như thế nào để tìm cho bạn một chỗ ngồi ưng ý nhất.

Kinh nghiệm gọi món trong nhà hàng của Nhật Bản

Sau khi bạn đã chọn được một chỗ ngồi ổn định cho mình sẽ có thể tự lấy nước hoặc trà được phục vụ miễn phí ở một số khu vực được đặt sẵn tại nhà hàng. Hầu hết tất cả các nhà hàng đều sẽ phục vụ khăn ướt để thực khách có thể lau tay trước khi ăn. Nếu bạn không thấy đũa được bày sẵn ở bàn thì có thể sử dụng đũa đựng ở trong các hộp trên bàn.

Trong khi rất nhiều nhà hàng cung cấp thực đơn với những hình ảnh minh họa thì có một số nhà hàng lại chỉ cung cấp một thực đơn ghi tên món ăn bằng tiếng Nhật hoặc dán thực đơn ở trên bàn. Theo kinh nghiệm đi ăn nhà hàng tại Nhật Bản, nếu bạn vẫn chưa biết gọi món như thế nào và không thể đọc được tên của các món ăn thì nên hỏi ý kiến của người phục vụ hoặc lựa chọn theo lời giới thiệu của đầu bếp trong nhà hàng.


Sau khi bạn đã chọn được một chỗ ngồi ổn định cho mình sẽ có thể tự lấy nước hoặc trà được phục vụ miễn phí ở một số khu vực được đặt sẵn tại nhà hàng

Khi bạn đã chắc chắn lựa chọn được món ăn cho mình thì hãy ra dấu cho nhân viên phục vụ  bằng cách nói “sumimasen” hoặc một số nhà hàng còn có nút bấm gọi thực đơn ở ngay trên mặt  bàn. Khi thực khách đã hoàn tất việc gọi món, nhân viên phục vụ sẽ nhắc lại tên các món ăn một lần nữa để xác nhận lại.

Thông thường, tại các nhà hàng, thực khách sẽ được phục vụ các loại rượu nổi tiếng của người Nhật Bản, bia cùng với rất nhiều loại món ăn vô cùng hấp dẫn có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc các nước phương Tây.

Kinh nghiệm thanh toán ở nhà hàng Nhật Bản

Sau khi kết thúc bữa ăn, bạn sẽ nhận được một hóa đơn thanh toán. Ở hầu hết tất cả các nhà hàng của Nhật Bản bạn đều phải cầm hóa đơn để thanh để thanh toán ở quầy gần cửa ra vào trước khi rời đi. Mặc dù không ít nhà hàng áp dụng hình thức thanh toán bằng thẻ nhưng cách thanh toán bằng tiền mặt vẫn là thông dụng nhất.

Một số nhà hàng giá rẻ có cách thức gọi món và thanh toán tiền rất khác biệt. Ví dụ như những nhà hàng chỉ chuyên phục vụ các món gyudon (cơm thịt bò xào hành tây kiểu Nhật) và mì ramen, bạn sẽ phải mua vé ở máy bán tự động đặt ở gần lối ra vào sau đó đưa vé cho nhân viên phục vụ để lấy được món ăn.

Thông thường các nhân viên trong nhà hàng không có thói quen nhận tiền tip của thực khách, nếu bạn cho họ tiền thì nhất định học sẽ đi theo và trả lại. Thay vì đưa cho họ tiền tip thì bạn có thể nói một lời cảm ơn trước khi rời khỏi nhà hàng.

Trên đây là những kinh nghiệm khi đi ăn tại nhà hàng Nhật Bản mà các bạn cần phải biết đẻ có một bữa ăn thật ngon miệng và ý nghĩa. Hãy tìm hiểu và khám phá thật nhiều điều mới mẻ trong thời gian đi du học Nhật Bản của bạn nhé!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội