Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Lễ hội Bon Odori với những điệu múa truyền thống ở Nhật Bản

Nhật Bản 799 Lượt xem

Một trong những lễ hội đặc sắc nhất của người Nhật Bản chính là lễ hội Bon Odori. Lễ hội này vốn nổi tiếng với những điệu múa Bon hay còn thường được gọi là Bon Odori.


Lễ hội Bon Odori rất nổi tiếng với những điệu múa truyền thống

Trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc có rất nhiều điệu múa truyền thống, nhưng một trong số những điệu múa truyền thống nhất chính là Bon Odori, lễ hội sẽ diễn ra vào tháng 8 hàng năm. Nếu bạn đang và sắp có chuyến đi du học Nhật Bản thì không nên bỏ lỡ dịp đặc biệt này.

Lễ hội Bon Odori của người Nhật Bản kéo dài trong vòng 1 tuần. Người ta thường nói rằng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới có cộng động người Nhật sinh sống là sẽ có sự xuất hiện của điệu múa Bon. Đây chính là một lễ hội văn hóa đặc sắc nhất của người dân Nhật Bản và cũng là dịp để các gia đình đoàn tụ, cùng nhau ăn uống và vui chơi.

Trong lễ hội Bon Odori của người Nhật Bản, tất cả mọi người trong gia đình sẽ tụ họp lại và tổ chức một lễ tưởng niệm cho ông bà tổ tiên của họ, thói quen này của người Nhật Bản bắt nguồn từ truyền thống phật giáo Trung Quốc và đây cũng là một sự kết hợp giữa thờ cúng ông bà tổ tiên và niềm tin Phật giáo.

Trong suốt 1 tuần diễn ra lễ hội, người dân Nhật Bản sẽ thường treo đèn lồng lên cao với mục đích dẫn đường cho các linh hồn trở về nhà. Lễ hội Urabon hoặc O-Bon của Nhật Bản cũng chính là lễ xá tội vong nhân hoặc lễ vu lan của Phật giáo. Đây chính là lễ hội được kết hợp từ truyền thống của người Ấn Độ và Nhật Bản tạo thành một lễ hội Phật giáo mang những dấu ấn độc đáo riêng của người Nhật.

Trong lễ hội Bon, mọi người sẽ tập trung lại với nhau và cùng nhay nhảy những điệu múa theo truyền thống của Nhật Bản. Âm nhạc của lễ hội phải thể hiện được sự vui mừng khi chào đón những linh hồn của tổ tiên họ trở về. Ban đêm chính là thời điểm diễn ra lễ hội này vì người Nhật Bản tin rằng linh hồn tổ tiên của họ sẽ trở về vào ban đêm.


Ban đêm chính là thời điểm diễn ra lễ hội này vì người Nhật Bản tin rằng linh hồn tổ tiên của họ sẽ trở về vào ban đêm

Trải qua hàng trăm năm xây dựng và phát triển, Nhật Bản đã trở thành một đất nước có nền công nghệ phát triển bậc nhất trên thế giới nhưng họ không bao giờ quên đi những truyền thống quý báu, lễ hội Bon Odori được tổ chức hàng nắm chính là minh chứng rõ rệt nhất cho điều này, họ luôn luôn tôn trọng những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc.

Âm nhạc và điệu múa đi kèm trong lễ hội sẽ có sự khác nhau giữa từng vùng nhưng hầu hết tất cả mọi người đều sẽ nhảy múa quanh Yagura - là một giàn giáo được biệt bằng gỗ được mọi người dựng lên trong ngày này. Trong khi nhảy múa, người ta cũng sẽ di chuyển cho Yagura quay theo chiều kim đồng hồ.

Tất cả những cử chỉ và động tác trong điệu múa Bon thường phản ánh rất chính xác lịch sử của nước Nhật, địa lý vùng miền hoặc công việc.

Các động tác và cử chỉ trong điệu múa Bon thường phản ánh chính xác lịch sử, công việc hay địa lý của vùng miền. Ví dụ như muốn thể hiện về công việc khai thác than ở mỏ Miike thuộc Kyushu họ sẽ sử dụng bài hát Tanko Bushi. Sự chuyển động ở trong bài múa sẽ miêu tả về việc đẩy xe, đào than và treo đèn lồng. Soran Bushi là một bài hò kéo biển, những động tác và cử chỉ trong bài múa thể hiện việc kéo lưới của  ngư dân.

Trong khi múa các điệu múa truyền thống Bon người ta thường sử dụng thêm những vật dụng khác như quạt, khăn nhỏ và lắc chuông. Đối với Hanagasa Odori, các vũ công thực hiện điệu múa sẽ thường sử dụng thêm những mũ rơm có trang trí bằng hoa.

Qua đây, có thể thấy rằng người dân Nhật Bản rất tôn trọng truyền thống của dân tộc mình và văn hóa của họ rất độc đáo. Trung tâm Du học HFC tin rằng, các bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng mới mẻ với lễ hội Bon Odori của người Nhật Bản.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội