Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Lễ hội búp bê của người Nhật Bản có gì đặc biệt

Nhật Bản 436 Lượt xem

Nhật Bản là đất nước rất nổi tiếng với các lễ hội truyền thống như: lễ hội mùa hạ, lễ hội tuyết, lễ hội Tanabata, lễ hội Hanami… Trong bài viết này, du học HFC sẽ giới thiệu tới các bạn trẻ một lễ hội hết sức quen thuộc với người Nhật Bản, đó là lễ hội búp bê.


Lễ hội búp bê của người Nhật Bản hay còn gọi là lễ hội Hina Matsuri, đây là lễ hội dành riêng cho các bé gái

Lễ hội búp bê của người Nhật Bản hay còn gọi là lễ hội Hina Matsuri, đây là lễ hội dành riêng cho các bé gái. Cứ đến ngày 3/3 hàng năm, lễ hội này được tổ chức trên khắp các vùng của đất nước Nhật Bản.

Đặc trưng của lễ hội búp bê chính là những con búp bê xinh đẹp được trưng bày ở trên những bậc thang trải thảm đỏ. Những con búp bê này sẽ tượng trưng cho hoàng đế, hoàng hậu, người hầu và nhạc công ở trong các bộ trang phục truyền thống của thời Heian (Heian là thời bắt đầu tổ chức lễ hội búp bê). Người Nhật Bản quan niệm rằng, những con búp bê này có thể xua đuổi những linh hồn không tốt đẹp, giúp cho các bé gái tránh gặp phải những điều không may mắn.

Trong thời Heian, Hina Matsuri còn được gọi là Hina-nagashi (có nghĩa là búp bê nổi) bởi vì những con buos bê thường được làm bằng rơm sau đó thả xuống sông, xuống biển với mục đích cầu mong một cuộc sống an lành cho các bé gái. Tuy nhiên việc thả những con búp bê xuống sông và biển không còn được tiếp diễn nữa vì chúng sẽ bị mắc vào lưới đánh cá của ngư dân.

Đồ uống truyền thống thường được sử dụng trong lễ hội búp bê của người Nhật Bản chính là shirozake, đây là loại rượu được làm từ gạo và ủ lên men. Bánh hishi-mochi được làm giống hình dạng của những viên kim cương với màu sắc sặc sỡ tượng trưng cho sức sống của màu xuân; canh nghêu vân xconf vỏ tượng trưng cho một cuộc sống hòa thuận giữa các cặp vợ chồng; chirashizushi – một món cơm sushi; bánh giòn hina-arare được làm từ bột gạo chính là món ăn không thể thiếu trong ngày hội này.

Thông thường, các gia đình sẽ bắt đầu trưng bày những con búp bê từ tháng 2 cho đến khi ngày hội kết thúc. Có một điều rất thú vị đó là họ sẽ cấy hết tất cả búp bê trước ngày 4/3 vì họ tin rằng nếu trưng bày búp bê vào ngày 4/3 thì sau này con  gái của họ sẽ lấy chồng muộn.

Nói đến việc trưng bày những con búp bê trên bậc thang được trải thảm đỏ, tại khu vực Kanto và Kansai có sự khác biệt về cách sắp xếp thứ tự phải trái của búp bê nhưng những con búp bê được sắp xếp trên bậc thang thì giống nhau.

Người Nhật Bản gọi bục gỗ dùng để đặt búp bê lên trên là Hinadan, tấm vải phủ lên trên bục là Dankake - đây là một tấm vải đỏ với các viền có màu sắc giống cầu vồng ở phía dưới.


Ở bậc thang đầu tiên, hoàng đế và hoàng hậu sẽ được xếp ở trên tầng cao nhất

Ở bậc thang đầu tiên, hoàng đế và hoàng hậu sẽ được xếp ở trên tầng cao nhất, bên cạnh là những chiếc đèn lồng được vẽ hình hoa anh đào, sau lưng là một tấm bình phong được làm từ giấy vàng. Theo truyền thống Kansai thì nữ bên trái, nam bên phải nhưng với Kanto hiện đại thì nữ bên phải và nam bên trái (hướng được phân biệt theo hướng của người xem).

Trên bậc thang thứ 2 sẽ có 3 búp bê có hình dáng của những cung nữ hầu rượu sake cho vua và hoàng hậu. Người ở giữa có tư thế ngồi và 2 người ở hai bên thì có tư thế đứng. Ở giữa 3 con búp bê này sẽ là bàn takatsuki, đây là một loại bàn tròn của  người Nhật Bản dùng để bày những món ăn ngọt theo mùa.

5 nhạc công sẽ được trưng bày trên bậc thang thứ 3, những người này được gọi là gonin bayashi. Mỗi người đều cầm một loại nhạc cụ riêng, người hát thì sẽ cầm một chiếc quạt. Thứ tự sắp xếp từ phải sang trái theo hướng của người nhìn chính là: người hát Utaikata (đứng), Sáo Fue hoặc Yokobue (ngồi), Tay trống Kotsuzumi (đứng), Trống lớn Ōtsuzumi (đứng), Trống nhỏ Taiko (ngồi).

Bậc thang thứ 4 trưng bày 2 người tượng trung cho 2 đại thần, một già một trẻ và cả 2 đều được trang bị cung và mũi tên.

Bậc thang thứ 5 trưng bày những samurai để bảo vệ hoàng đế và hoàng hậu. và những bậc thang khác sẽ trưng bày những món đồ nội thất thu nhỏ , xe ngựa, công cụ…

Không phải tất cả các gia đình đều có điều kiện để sắm được tất cả các bậc thang theo đúng nghi thức truyền thống của lễ hội này nên họ đã đơn giản hóa đi, chỉ trưng bày những bậc thang cơ bản nhất. Sau khi kết thúc mùa lễ hội, các con búp bê được cất giữ rất cẩn thận để mùa sau lại trưng bày tiếp.

Thời gian diễn ra lễ hội chính là thời gian mà người ta cầu phúc cho sức khỏe và những điều may mắn cho bé gái ở trong gia đình, cầu mong cho các bé gái khi lớn lên đều có cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc trong hôn nhân. Lễ hội búp bê của người Nhật Bản cũng chính là thời gian để mọi người trong gia đình tụ họp, sum vầy bên nhau.

Nếu bạn thấy yêu thích những nét đẹp văn hóa của  người Nhật bản thì đi du học Nhật Bản chính là một lựa chọn sáng suốt nhất để có thể trải nghiệm nền văn hóa đó. Hãy chuẩn bị cho bản thân một hàng trang thật tốt để đi du học và tìm hiểu thêm về xứ sở hoa anh đào nhé.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội