Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Lễ hội Sanja Matsuri ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Nhật Bản 549 Lượt xem

Lễ hội Sanja Matsuri cùng với Sanno Matsuri và Kanda Matsuri là 3 lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản. Vậy trong lễ hội Lễ hội Sanja Matsuri ở Nhật Bản có gì đặc biệt, hãy cùng du học HFC tìm hiểu xem nhé!


Lễ hội Sanja Matsuri ở Nhật Bản là một trong 3 lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản

Hàng năm, Lễ hội Sanja Matsuri ở Nhật Bản sẽ được tổ chức và ngày cuối tuần thứ 3 của tháng 5. Lễ hội này được tổ chức với mục đích tưởng nhớ đến người đã xây dựng chùa Sensoji, đây là những người được coi như các vị thần của đạo Shinto ở trong đền thờ Asakusa.

Lễ hội Sanja Matsuri ở Nhật Bản  có nguồn gốc từ đâu?

Cứ đến ngày cuối tuần thứ 5 của tháng 5 hàng năm, tại Nhật Bản sẽ diễn ra lễ hội Sanja Matsuri ở Nhật Bản. Lễ hội này được tổ chức tại đền Asakusa. Nếu đi du học Nhật Bản, các bạn hãy đến thăm đền thờ vào thời điểm này để được tham gia lễ hội và trải nghiệm những điều vô cùng thú vị trong những đặc trưng của văn hóa nơi đây.

Lễ hội này đã rất nổi tiếng vào thời Edo (1603 – 1868), điểm đặc biệt nhất của lễ hội này chính là một cuộc diễu hành rất lớn với hàng trăm chiếc kiệu mikoshi được người dân khiêng đi trên khắp các khu phố gần đền Asakusa. Mỗi một chiếc kiệu mikoshi đều có trọng lượng rất lớn vì vậy phải cần đến rất nhiều người mới có thể nâng được nó lên.

Trong truyền thuyết của người Nhật Bản, đền Asakusa được xây dựng để thể hiện lòng kính trọng đối với một vị lão làng cùng với 2 ngư dân. Vào thế kỷ thứ 17, hai người ngư dân đã tìm thấy một bức tượng thần Kannon trên một con sông gần đó và họ đã làm lễ kỷ niệm chi bức tượng này.

Sau này, bức tượng tượng thần Kannon đã trở thành hình tượng gốc của chùa Sensoji. Đây là một nơi thờ cúng thần Kannon rất nổi tiếng của người Nhật Bản. Bức tượng thần nhỏ được làm bằng vàng ròng, cho đến nay vẫn được lưu giữ và thờ cúng tại đền Sensoji. Tuy nhiên các bạn sẽ không thể thấy được bức tượng này vì nó không được trưng bày công khai.

Người Nhật Bản tin rằng, mỗi năm một lần các vị thần sẽ rời khỏi đền thờ trong dịp lễ hội để thăm các khu vực ở địa phương, họ ban phát may mắn và phù trợ cho tất cả mọi người trong năm tới.

Khi đến với lễ hội Sanja Matsuri của người Nhật Bản, các bạn du học sinh sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều điệu múa truyền thống và có thêm một cái nhìn tổng quát hơn về cách tổ chức lễ hội của người dân Edo (hiện nay là Tokyo) trong quá khứ.

Khám phá Lễ Hội Sanja Matsuri ở Nhật Bản

Lễ hội Sanja Matsuri sẽ diễn ra trong ba ngày cuối tuần của giữa tháng 5, thông thường đó sẽ là 3 ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật của tuần thứ 3 trong tháng 5. Trong ngày thứ 6, một cuộc diễu hành lớn của các xe rước và hơn 500 người sẽ bắt đầu vào 1 giờ chiều, người ta gọi đây là Dai Gyouretsu.

Nét đặc sắc nhất của lễ hội này chính là có khoảng 100 chiếc kiệu mikoshi. Trong những chiếc kiệu này đều đặt Shinto kami và được rước đi qua các con phố nhằm mang lại sự may mắn cho cư dân địa phương và những người buôn bán. Trong suốt lễ hội có thể dễ dàng bắt gặp các  mikoshi nhỏ của người dân địa phương ở trên những con đường. Vào ngày chủ nhật, ba mikoshi lớn của điện thờ Asakusa sẽ xuất hiện ở trung tâm của lễ hội.


Có rất nhiều hoạt động vui chơi sẽ diễn ra trong lễ hội Sanja Matsuri của người Nhật Bản

Suốt những ngày diễn ra lễ hội, Asakusa thường có rất nhiều những quầy hàng ăn di động, chật ních người tham gia lễ hội, các trò chơi dân gian. Không khí nơi đây rất sống động với những tiếng sáo, tiếng trống Nhật Bản.

Lễ hội sẽ bắt đầu vào chiều ngày thứ 6 với đám rước Dai Gyoretsu và một cuộc diễu hành lớn với sự tham gia của rất nhiều thầy tu, geisha quan chức thành phố, nhạc sĩ và những vũ công nhảy múa trong trang phục của thời Edo.

Đoàn người sẽ diễu hành dọc theo Yagami Lori tới chùa Sensoji và cuối cùng là đền thờ Asakusa. Ngay sau khi đám rước diễn ra, một nghi lễ của đạo Shinto sẽ được tổ chức. Tiếp sau đó là một điệu nhảy truyền thống để cầu cho một năm thịnh vượng và mùa mang được bội thu.

Cũng trong buổi chiều ngày thứ 6, mikoshi của người dân địa phương Asakusa sẽ được rước đi khắp tất cả các con phố, cùng với những nhạc sĩ chơi trống và sáo.

Các hoạt động của lễ hội trong ngày thứ 7 là lễ rước mikoshi của những khu vực lân cận. Có khoảng gần 100 mikoshi thuộc 44 quận xung quanh sẽ được rước tới chùa Sensoji và đền Asakusa để được ban phước lành trước khi chúng được rước quanh các khu vực và ban phát lại những phước lành đó cho người dân trong vùng. Rất nhiều khu vực lân cận cũng có cả mikoshi dành cho phụ nữ và trẻ em.

Những sự kiện chính diễn ra trong ngày chủ nhật, ngày cuối cùng của lễ hội là hàng trăm người mặc những bộ trang phục tương ứng sẽ tập trung tại đền thờ Asakusa theo khu vực mình đang sinh sống vào lúc 6h sáng. Họ sẽ chen lấn nhau để có thể tranh được rước kiệu chính. Các nhóm người thường xô đẩy và chen lấn nhau rất kịch liệt, vì thế các bạn không nên đứng sau cửa ra vào của chùa Sensoji trong khoảng thời gian này của lễ hội đẻ không gặp phải nguy hiểm.

Sau khoảng 2 tiếng, tất cả những chiếc mikoshi sẽ được đưa tới những hướng khác nhau và rước đi khắp tất cả các quận. Vào buổi tối, chúng ta có thể nhìn thấy những mikoshi trên khắc các khu phố mua sắm, các con đường và các vùng lân cận của Asakusa trước khi quay trở lại đền thờ.

Có thể thấy rằng, lễ hội Sanja Matsuri ở Nhật Bản được tổ chức với một quy mô rất lớn. Nếu đang muốn tìm hiểu thêm về nền văn hóa của đất nước Nhật Bản thì các bạn trẻ không thể bỏ lỡ cơ hội này.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội