Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Những lễ hội truyền thống độc đáo của đất nước Nhật Bản

Nhật Bản 434 Lượt xem

Đất nước Nhật Bản mang trong mình một nền văn hóa rất lâu đời, trong nền văn hóa đó có rất nhiều nét độc đáo và đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa của một quốc gia phương Đông. Những sự kiện mang tính chất truyền thống chính là những lễ hội độc đào ở Nhật Bản.


Những lễ hội truyền thống độc đáo của đất nước Nhật Bản

Tìm hiểu thêm về con người và nền văn hóa nơi đây sẽ giúp các bạn có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống của người bản địa. Và cách đơn giản nhất để tìm hiểu về nền văn hóa của  họ chính là tìm hiểu về những lễ hội truyền thống Nhật Bản vô cùng độc đáo được tổ chức hàng năm. Hãy cùng trung tâm du học HFC tìm hiểu về một số lễ hội nổi bật nhất trong bài viết sau đây nhé!

Lễ hội truyền thống Nhật Bản Shogatsu

Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, vào mỗi dịp năm mới người Nhật Bản sẽ thường tổ chức những  nghi lễ để cầu mong cho năm mới sẽ gặp được thật nhiều may mắn và những điều tốt lành cho gia đình.

Trước kia, người dân Nhật Bản thường đón mừng năm mới theo lịch Âm giống như người Việt Nam và người Trung Quốc nhưng trong những năm gần đây người Nhật Bản đã chuyển sang đón mừng năm mới theo lịch Dương.

Trong đêm giao thừa, người Nhật Bản thường ăn món mì toshikoshi soba (món mì này có nghĩa là trường thọ. Vào ngày đầu tiên của năm mới, các thành viên trong gia đình sẽ cùng sum họp, uống uống sake, một thứ rượu được coi là trường thọ, món ăn cổ truyền osechi và đặc biệt là không thể thiếu được món bánh dầy ăn cùng với món súp đặc biệt của ngày tết có tên là ozoni.

Người ta thường gửi thiệp chúc tết cho bạn bè, đồng nghiệp và người thân trong gia đình vào những ngày trước và sau tết. Để cầu bình an, người dân Nhật Bản sẽ thường đi hái lộc ở các đền chùa. Phong tục này cũng rất giống với một số địa phương tại Việt Nam.

Người Nhật Bản cũng rất coi trọng phong tục chọn phương hướng tốt để xuất hành vào ngày đầu năm mới, phong tục mừng tuổi tiền cho trẻ em, phong tục khai bút. Trong những ngày tết, họ sẽ trang trí cửa ra vào hoặc cổng bằng tre và cành thông và cổng trào này được gọi là kadomatsu.

Lễ hội Hanami

Hanami là một trong những lễ hội truyền thống của người Nhật Bản, lễ hội này được diễn ra vào cuối tháng 3 và kéo dài đến đầu tháng 4. Đây chính là thời điểm phù hợp để mọi người tổ chức vui chơi, ca hát, uống rượu, những bữa tiệc và chụp những bức ảnh lưu niệm tuyệt đẹp dưới những tán hoa anh đào đầy màu sắc.

Hanami là một từ được ghép bởi hai từ “Hana” (nghĩa là hoa) và “Mi” (nghĩa là ngắm nhìn). Do đó Hanami có nghĩa là ngắm nhìn hoa và đây cũng chính là tê mà người ta sử dụng để gọi về lễ hội nổi tiếng bậc nhất của người Nhật Bản - lễ hội ngắm hoa anh đào.

Lễ hội này đã có lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn từ hàng nghìn năm trước và đây được coi là quốc lễ và là nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa của người Nhật Bản.

Vào dịp lễ hội, người dân bản địa và du khách sẽ thường tập trung ở dưới những tán cây hoa anh đào đang nở rộ, cùng nhau tổ chức những bữa tiệc ăn uống ngoài trời cùng trò chuyện và ca hát với nhau cả ngày lẫn đêm.

Những người dân Nhật Bản sẽ thường chuẩn bị những món ăn truyền thống Hanami để thưởng thức trong lúc ngắm hoa. Người dân bản địa thường gọi đây là Hanamizake.


Bạn đi đến bất kỳ một đường phố nào cũng có thể thấy được những cây tre cùng với những lá bùa cầu chúc được treo ở phía trên

Lễ hội Tanabata Nhật Bản

Tanabata ở Nhật Bản không phải là một lễ hội tình yêu mà là một lễ hội kỷ niệm và cầu chúc phước lành cho người dân. Vào dịp lễ hội này, nếu bạn đi đến bất kỳ một đường phố nào cũng có thể thấy được những cây tre cùng với những lá bùa cầu chúc được treo ở phía trên và mọi người thường mặc trên mình những bộ lễ phục truyền thống.

Trong lễ hội truyền thống Nhật Bản Tanabata có rất nhiều hoạt động âm nhạc truyền thống và biểu diễn bắn pháo hoa… Những hoạt động được tổ chức trên khắp đất nước Nhật Bản đều không giống nhau và mang những nét đẹp riêng.

Lễ hội Tanabata được tổ chức ở Sendai, tỉnh Miyagi chính là lễ hội Tanabata nổi tiếng nhất của đất nước mặt trời mọc, với hơn 400 năm lịch sử, đây không chỉ là một trong ba là lễ hội Tanabata lớn nhất của Nhật Bản, mà còn là một trong ba lễ hội lớn tại vùng Đông Bắc.

Lễ hội Tanabata ở Sendai tổ chức trong vòng 3 ngày, từ ngày 6/8 đến ngày 8/8 hàng năm. Đây là một lễ hội có quy mô lớn nhất và thu hút nhiều du khách đến thăm quan.

Lễ hội Tanabata ở Nhật Bản được chia thành 2 phần là lễ hội Tanabata Sendai và Lễ hội pháo hoa Sendai. Lễ hội pháo hoa Sendai là lễ hội pháo hoa với màn trình diễn của khoảng 16.000 viên pháo hoa làm cho bầu trời đêm ở vùng Sendai sáng rực rỡ.

Lễ hội Vu lan(Obon)

Trước đây lễ hội Vu Lan thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, ngày nay lễ hội này đã được tổ chức vào ngày 17/7 hoặc 17/8 hàng năm tùy thuộc theo từng địa phương.

Lễ hội Vu Lan ở Nhật Bản gần giống với ngày xá tội vong nhân ở Việt Nam, theo quan niệm của người Nhật ngày này chính là ngày rước linh hồn của tổ tiên về để cúng giỗ.

Có rất nhiều nơi sẽ tổ chức vũ hội cà múa các điệu múa truyền thống. Vào thời gian này, những chiếc đèn lồng sẽ được treo lên cao với mục đích hướng dẫn linh hồn của những người đã khuất có thể trở về đúng nơi thờ cúng.

Ở nhiều vùng tại Nhật Bản thường thả trôi đèn lồng trên sông. Vào dịp tổ chức lễ hội, những người Nhật Bản đang làm việc xa quê hương cũng sẽ quay về thăm quê và thăm viếng phần mộ của tổ tiên.

Awa Odori (Shikoku) là những đoàn người mặc trang phục cổ trang, múa những điệu múa đặc trưng và đi diễu hành trên khắp các con phố. Họ chính là những người dân được chọn lựa để biểu diễn bài múa. Thông thường các điệu múa này là những động tác nhanh và dứt khoát, những người biểu diễn điệu múa này đều nhau, rất đẹp mắt vì họ đã mất rất nhiều thời gian để tập duyệt.

Lễ Hội mùa hạ (Domatsuri)

Lễ hội mùa hạ được người dân Nhật Bản tổ chức với mục đích ngăn ngừa, phòng tránh bệnh tật. Hiện nay, các lễ hội  này ở Nhật Bản vẫn thường được tổ chức rất đều đặn, trong lễ hội sẽ có những chiếc thuyền trang hoàng lộng lẫy diễu hành dọc theo các con sông, tiếp theo sau đó là những đoàn thuyền hộ tống.

Một trong những lễ hội truyền thống của  người Nhật lớn nhất được tổ chức vào mùa hạ và hấp dẫn rất nhiều khác du lịch đến từ nhiều nơi trên thế giới chính là lễ hội Nebuta được tổ chức tại Aomori vào tháng 8 hàng năm.

Lễ hội nông nghiệp ở Nhật Bản

Từ thời xa xưa, lễ hội nông nghiệp thường được được người dân Nhật Bản tổ chức ở khắp các vùng trong cả nước với mục đích cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu hoặc để cảm ơn thần linh đã bạn cho họ một mùa màng bội thu và cầu mong một vụ mùa tươi tốt hơn trong năm tới.

Lễ hội truyền thống này của người Nhật Bản thường được tổ chức vào mùa thu hàng năm. Trong những ngày hội, người ta sẽ dâng lên thần thánh những thành quả đầu tiên của vụ mùa.

Lễ hội này thường có sự tham gia của cả làng, rất nhiều nơi người ta tổ chức xe diễu hành mang theo hình tượng của các vị thần qua các phố xá. Tại cung điện của Thiên Hoàng, nhà vua sẽ đích thân làm người dâng lên thần linh những nông sản của vụ mùa mới được thu hoạch.

Trong thời gian đi du học Nhật Bản, chắc chắn các bạn sẽ có cơ hội được tham dự các lễ hội truyền thống Nhật Bản này. Chắc chắn rằng nó sẽ mang đến cho bạn nhiều điều mới mẻ.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội