Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Tại sao lại có mặt nạ thần linh trong các lễ hội ở Nhật Bản?

Nhật Bản 534 Lượt xem

Ước tính khoảng hơn 2.000 năm trước, các loại mặt nạ đã xuất hiện trong văn hóa của người Nhật Bản. Trong bài viết sau đây, các bạn hãy cùng công ty du học HFC tìm hiểu về mặt nạ thần linh trong các lễ hội của Nhật Bản nhé.


Mặt nạ thần linh trong các lễ hội ở Nhật Bản

Mặc dù Nhật Bản là một đất nước có nền công nghệ và khoa học phát triển thuộc loại bậc nhất trên thế giới hiện nay nhưng vốn dĩ nó cũng đi lên từ nông nghiệp. Chính vì thế người dân nơi đây luôn coi trọng yếu tố tâm linh là một điều rất dễ hiểu.

Hàng năm, họ đều tổ chức các nghi lễ cúng bái để cầu thần linh ban cho sự bình an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và quốc gia được an khang thịnh vượng. Thông thường, mỗi một nghi lễ khác nhau sẽ mang mục đích khác nhau.

Mỗi nghi lễ, một lễ hội đều mang một câu chuyện riêng của một vị thần nào đó. Trong lễ hội, người nhật  bản sẽ đeo một chiếc mặt nạ thần linh Nhật Bản tượng trưng cho vị thần đó để thực hiện tất cả các nghi thức cúng bái, ban phát lộc và sự bình an cho dân chúng.

Hiện nay, tại thành phố Hamada vẫn thường xuyên tổ chức một lễ hội có tên là Iwami Kagura, lễ hội này đã tồn tại từ rất lâu đời. Trong lễ hội, mọi người thường biểu diễn rất nhiều điệu múa miêu tả khá sinh động thế giới của thần linh. Mỗi một câu chuyện sẽ được ẩn trong những điệu múa khác nhau. Qua những lễ hội được tổ chức hàng năm chúng ta có thể thấy được cuộc sống tinh thần của đất nước mặt trời mọc rất đa dạng và phong phú.

Còn có một vị thần rất nổi tiếng khác là Ebisu, vị thần này cai quản và hộ mệnh cho nền nông nghiệp, ngư nghiệp và thương mại của Nhật Bản. Đối với  người dân bản địa, vị thần này sẽ che chở đồng ruộng và đem lại cho họ nhiều thịnh vượng, may mắn cho công việc kinh doanh, làm ăn. Tất cả mặt nạ của vị thần này đều mang một nụ cười hết sức thân thiện.


Trong lễ hội, người nhật  bản sẽ đeo một chiếc mặt nạ thần linh để tượng trưng cho vị thần đó để thực hiện tất cả các nghi thức cúng bái

Trong những cuốn truyện tranh của người Nhật Bản, Susano’o no Mikoto chính là thần biển và thần sấm sét. Theo truyền thuyết kể lại rằng thần Susano’o no Mikoto đã tiêu diệt con quái vật thần thoại Yamata no Orochi. Vị thần này có chân mày rậm, miệng rộng, mắt to, hai hàm răng nghiến chặt toát lên một sức mạnh rất cường tráng. Trong truyền thuyết, cáo cũng xuất hiện rất nhiều. Tuy nhiên, những chiếc mặt nạ cáo lại chính là biểu tượng của những điểm chẳng lành và tai ương.

Một vị thần khác đóng vai trò rất quan trọng trong nền văn hóa của người Nhật Bản là thần lửa Hyottoko. Trong truyền thuyết, vị thần này chính là một bé trai hay sử dụng ống tre để thổi lửa, đại diện cho sự thịnh vượng và sự ấm no. Bên cạnh thần lửa là vị thần mang lại sự hạnh phúc Okame. Hai vị thần này luôn xuất hiện cùng với nhau để bổ sung và tương trợ cho nhau.

Không giống như văn hóa của người Trung Quốc, trong văn hóa của người Nhật Bản họ coi rồng là đại diện của thần nước, vị thần này sẽ xua tan nạn hạn hán của chúng sinh bằng cách ban cho họ những cơn mưa mang tới mùa màng bội thu và đời sống an lành hơn. Đó chính là lý do vì sao trong lễ hội cầu mưa ở Nhật Bản lại xuất hiện những chiếc mặt nạ rồng.

Các bạn trẻ đã và đang đi du học Nhật Bản chắc có lẽ cũng ít nhất một lần được chiêm ngưỡng những chiếc mặt nạ thần linh này. Hãy cùng học tập và trải nghiệm thật tốt trong chuyến du học của mình nhé.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội