Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Tìm hiểu về Lễ hội Phật đản Hana Matsuri ở Nhật Bản

Nhật Bản 566 Lượt xem

Cũng giống như một số quốc gia khác thuộc khu vực châu Á, từ nhiều năm trước Nhật Bản cũng khá sùng bái đạo phật nên hàng năm vẫn thường diễn ra đại lễ phật đản. Các bạn trẻ hãy cùng du học HFC tìm hiểu về lễ Lễ hội Phật đản Hana Matsuri ở Nhật Bản.


Ngày đại lễ phật đản ở Nhật Bản cũng giống như ngày lễ Phật đản ở Việt Nam hoặc một số quốc gia khác

Ngày đại lễ phật đản ở Nhật Bản cũng giống như ngày lễ Phật đản ở Việt Nam hoặc một số quốc gia khác nhưng nếu như chúng ta thường tổ chức đại lễ này vào ngày 8/4 hay rằm tháng 4 hàng năm thì người Nhật Bản lại chọn ngày 8/4 dương lịch để tổ chức đại lễ này.

Lễ phật đản tại đất nước mặt trời mọc còn được mọi người gọi với cái tên là Hana Matsuri và con được biết đến với một cái tên khác là lễ hoa. Tại sao người Nhật Bản lại gọi Đại lễ Phật đản là lễ hoa? Bởi vì đại lễ được tổ chức đúng vào thời điểm hoa anh đào bắt đầu nở rộ ở nhiều nơi.

Thông thường, đại lễ này sẽ được tổ chức ở các ngôi chùa lớn như: Gokokuji và Kannon. Khi diện kiến trước đức phật, những đứa trẻ thường mặc những bộ đồ có màu sắc sặc sỡ, phụ nữ sẽ mặc những bộ trang phục Kimono truyền thống với đủ các loại màu sắc khác nhau.

Tại sân chùa diễn ra đại lễ, mọi người sẽ thấy một bức tượng voi màu trắng khổng lồ được làm bằng giấy bồi từ bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân. Theo truyền thuyết của người Nhật Bản, trước khi mẹ của đức phật mang thai thái tử Siddhartha (anh trai của đức Phật) đã mơ thấy một con voi có 6 ngà đâm vào hông bên phải chính vì thế mà con voi cũng đã gắn liền với lễ hội Phật đản Hana Matsuri ở Nhật Bản.

Ngoài bức tượng voi khổng lồ còn có một tòa tháp nhỏ gọi là Hana-mido, xung quanh tòa tháp này được trang trí bằng rất nhiều hoa tươi. Bên trong tòa tháp có một bức tượng diễn tả hình ảnh khi đức phật chào đời, bước bảy bước đi, ở bên dưới còn có những đài sen ôm lấy chân. Một tay chỉ xuống dưới đất, một tay chỉ lên trên trời và đức Phật đã tuyên bố rằng “Thiên thượng hạ duy ngã độc tôn”. Ý nghĩa của câu nói này chính là khắp đất trời bao la chỉ có ngài là đấng tối cao duy nhất.


Lễ phật đản tại đất nước mặt trời mọc còn được mọi người gọi với cái tên là Hana Matsuri

Bức tượng phật đó sử dụng đồng đen đúc thành, ở cạnh một tô nước chứa đầy trà ngọt chính là một cái gáo được làm từ gỗ. Khi đại lễ Phật đản diễn ra, các hòa thượng trong chùa sẽ sử dụng chiếc gáo gỗ này để múc nước trà ngọt và tắm cho bức tượng phật bằng đồng. Theo những lời truyền tai nhau của người Nhật Bản thì khi đức phật sinh ra đã được các thần linh trên thiên đình đun nước và tắm cho ngài chính vì thế mới có phong tục này trong ngày lễ phật đản.

Loại trà được sử dụng để tắm cho tượng phật được chế từ cây tử dương hoa, một loại cây mọc rất nhiều trên miền núi. Trước đây, có nhiều nơi còn sử dụng nước hoa để tắm cho tượng phật. Sau khi tắm xong người dân sẽ lấy nước thứ nước đó và mang về với mong muốn đem lại sự may mắn, an lành cho cả gia đình mình.

Trong lễ hội Phật đản Hana Matsuri tại Nhật Bản còn tổ chức rất nhiều các hoạt động đặc sắc với sự góp mặt của tăng ni, phật tử và cả các nhà sư ở trong chùa, hoạt động hấp dẫn nhất của đại lễ chính là màn các em nhỏ em nhỏ tay cầm hoa tươi trong trang phục kimono truyền thống. Sau khi phần hợp ca phật giáo của các em nhỏ diễn ra chính là lễ bế mạc trong một nền trống vang rền.

Nếu các bạn trẻ đi du học tại Nhật Bản nên sắp xếp thời gian để tham gia vào đại lễ này để trải nghiệm và khám phá xem nó có giống với đại lễ ở Việt Nam hay không, chúng tôi tin rằng sẽ có những trải nghiệm rất thú vị.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội