Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Vẻ đẹp đến từng hơi thở của làng cổ Shirakawa và Gokayama

Nhật Bản 453 Lượt xem

Trong bài viết này, du học HFC sẽ mang tới cho các bạn vẻ đẹp đến từng hơi thở của làng cổ Shirakawa và Gokayama. Chuyến du học Nhật Bản sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi tới đây tham quan và trải nghiệm.


Một trong những địa điểm tham quan mà các bạn không nên bỏ lỡ trong thời gian đi du học Nhật Bản chính là khu làng cổ Shirakawa và Gokayama

Nhật Bản được đánh giá là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển và xếp thứ hạng rất cao trong bảng xếp hạng các quốc gia trên thế giới. Không chỉ hấp dẫn du học sinh quốc tế đến đây du học bởi nền kinh tế phát triển, hệ thống giáo dục hiện đại, chất lượng mà còn bởi vì nền văn hóa độc đáo và thiên nhiên tươi đẹp của nhiều địa phương. Một trong những địa điểm tham quan mà các bạn không nên bỏ lỡ trong thời gian đi du học Nhật Bản chính là khu làng cổ Shirakawa và Gokayama.

Shirakawa và Gokayama là hai khu làng cổ của Nhật Bản thuộc tỉnh Gifu và Toyama. Nơi đây nổi tiếng với rất nhiều ngôi nhà cổ và trang trại gassho-zukuri mang hơi hướng truyền thống. Thậm chí có những ngôi nhà đã trên 300 tuổi, ngôi nhà lâu đời nhất cũng được xây dựng cách đây khoảng hơn 400 năm trước. Tháng 12/1995 tổ chức UNESCO đã công nhận khu vực này là Di sản văn hóa thế giới từ.

Trong tiếng Nhật Bản Gassho-zukuri (合掌) có nghĩa là “chắp tay cầu nguyện”. Đây chính là phong cách kiến trúc độc đáo được sử dụng tại khu làng cổ này. Những ngôi nhà với phần mái nhà giống như bàn tay của một nhà sư đang cầu nguyện.

Shirakawa và Gokayama là hai trong những địa điểm có tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới hiện nay, vì thế các ngôi nhà kiểu gasshō-zukuri được xây dựng với mục đích chống chọi với khí hậu khắc nghiệt nơi đây. Kiểu thiết kế với phần mái đặc biệt này có thể giúp cho các ngôi nhà chịu được sức nặng của lượng tuyết rơi dày đặc trong suốt mùa đông.


Các ngôi nhà kiểu gasshō-zukuri được xây dựng với mục đích chống chọi với khí hậu khắc nghiệt nơi đây

Những ngôi nhà này thường có thiết kế khá lớn với 3 đến 4 tầng phù hợp cho cả một đại gia đình sinh sống, không gian rộng rãi của ngôi  nhà hỗ trợ rất lớn cho những ngành công nghiệp khác nhau.

Người dân thường sử dụng tầng trên cùng để nuôi tằm, tầng triệt để sản xuất tiêu thạch (một nguyên liệu rất cần thiết để làm thuốc súng). Tầng đầu tiên được sử dụng để làm phòng ở của mọi người trong gia đình. Các tầng kế tiếp cho đến tầng trên cùng thường được sử dụng cho hoạt động sản xuất tơ tằm. Do đó, người dân có thể nuôi tằm và dệt tơ trong suốt mùa đông khắc nghiệt.

Kiểu kiến trúc truyền thống của những ngôi nhà này đã tồn tài được hàng trăm năm vì đây là một khu vực khá hẻo lánh nằm ở thượng nguồn sông Shōgawa. Khu vực này được xây dựng bởi những người sống sót thuộc gia tộc Taira (Heike) sau cuộc chiến tàn bạo với gia tộc Minamoto (Genji) vào năm 1185. Dòng họ Taira đã gần như bị xóa sổ hoàn toàn.

Vào những năm 1960, các ngôi làng đã bị nhấn chìm toàn bộ khi xây dựng đập khổng lồ Miboro trên sông Shōkawa. Có nhiều ngôi nhà được xây dựng lại ngay tại vị trí cũ. Sau nhiều năm, văn hóa và lối sống của người dân nơi đây vẫn không có gì thay đổi mặc dù đất nước đã phải triển hiện đại vượt bậc.


Làng Ogimachi là ngôi làng lớn nhất và là điểm tham quan chính khi tới Shirakawa

Hầu hết tất cả các bạn trẻ và khách du lịch khi đến Shirakawa đều sẽ tham quan làng Ogimachi. Chính vì thế, đây đã trở thành một nơi rất đông đúc có hệ thống giao thông khá thuận tiện do được kết nối với cao tốc Takayama.

Khu vực làng Gokayama ít đông đúc và cũng khó tiếp cận hơn so với làng Shirakawa. Ngôi làng này cũng nhỏ hơn nhưng không bị xen lẫn bởi những công trình kiến trúc hiện đại nên mang vẻ cổ kính hơn. Hai ngôi làng đẹp nhất tại Gokayama chính là Ainokura và Suganuma.

Làng Ogimachi: Đây là ngôi làng lớn nhất và là điểm tham quan chính khi tới Shirakawa.

Làng Ainokura: Đây là ngôi làng lớn nhất và xa nhất trong khu làng Gokayama. Tại đây có gần 20 trang trại gassho-zukuri. Nhiều ngôi nhà vẫn còn thuộc tư gia, mặc dù đã có một số ngôi nhà chuyển sang kinh doanh dịch vụ như các nhà hàng, museums, bảo tàng restaurants và minshuku.

Làng Suganuma: là một trong những điểm tham quan chính của Gokayama. Ngôi làng được chia ra thành 2 khu, Làng Suganuma Village và Gokayama Gassho no Sato. Haui khu vực này được nối với nhau bằng một đường hầm đồng thời các bãi đậu xe nằm ở trên đồi cũng được kết nối với nhau.

Với những vẻ đẹp đắm say của lòng người của những ngôi làng cổ này còn chần chừ gì mà không dành thời gian để đến đây tham quan. Chắc chắn rằng chuyến đi du học Nhật Bản của bạn sẽ có thật nhiều kỷ niệm đẹp sau trải nghiệm này.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội