Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Làm thế nào để luyện viết tiếng Nhật hiệu quả?

Tiếng Nhật là ngôn ngữ khá khó học, đặc biệt là chữ viết vì đây là chữ tượng hình và cách ghép âm phức tạp. Nếu bạn đang muốn tham khảo cách luyện viết tiếng Nhật hiệu quả, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

>>> Tham khảo cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

>>> Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana chuẩn và đầy đủ

1. Tìm hiểu hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật

Trước khi tìm hiểu cách luyện viết tiếng Nhật, bạn cần nắm được hệ thống bảng chữ cái của ngôn ngữ ngày. Đây cũng là vấn đề bạn không thể bỏ qua khi học tiếng Nhật nói riêng và học các ngôn ngữ khác nói chung.

Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái là Hiragana (46 chữ), Katakana (46 chữ) và Kanji (gần 2000 chữ).

Hiragana là bảng chữ mềm, bao gồm các nét mềm mại và nhiều đường cong. Bảng chữ cái này được hình thành từ khoảng thế kỷ 5 từ thảo thư chữ Hán, được sử dụng chủ yếu để làm rõ chức năng ngữ pháp của chữ Kanji và sử dụng để phiên âm chữ Kanji.

Làm thế nào để luyện viết tiếng Nhật hiệu quả?

Để luyện viết tiếng Nhật, bạn cần nắm được các bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng Katakana là bảng chữ cứng, bao gồm những chữ cái có nét thẳng và góc cạnh, được đánh giá là bảng chữ đơn giản nhất trong hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật. Katakana có nghĩa là “kana chắp vá”, được bắt nguồn từ lý do chữ katakana được hợp thành từ nhiều thành phần phức tạp của Kanji. Xuất hiện cùng thời điểm với Hiragana nhưng Katakana có chức năng hoàn toàn khác. Bảng chữ cứng được dùng để phát âm các từ có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài.

Kanji là bảng chữ đồ sộ nhất, phức tạp và khó học nhất, kể cả đối với người Nhật Bản. Đây cũng là trở ngại lớn nhất khi đọc những văn bản tiếng Nhật. Kanji có nhiều cách đọc cũng như ngữ nghĩa tùy thuộc vào ngữ cảnh. Đây cũng là phần chính tạo nên nghĩa cho câu.

2. Làm thế nào để luyện viết tiếng Nhật hiệu quả?

Mỗi bảng chữ cái tiếng Nhật đều có những đặc điểm khác biệt, nhưng tiếng Nhật lại là một hệ thống hài hòa cả 3 bảng chữ cái. Vậy cách viết tiếng Nhật có những đặc điểm thống nhất và riêng biệt gì? Luyện viết chữ cái tiếng Nhật như thế nào?

Đối với Hiragana và Katakana

Với 2 bảng chữ cái này, bạn cần viết chuẩn từ từng chữ cái. Tiếng Nhật cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới, mỗi chữ đều cấu thành từ những phần tử nhỏ hơn mà viết đẹp và chuẩn từng phần tử nhỏ ấy chính là điều kiện tiên quyết để viết tiếng Nhật đẹp.

Trong giai đoạn đầu, bạn sẽ cảm thấy việc học bảng chữ cái tiếng Nhật quá phức tạp đến mức bạn nghĩ rằng: thôi, chỉ cần nhớ viết như thế nào là được, không cần viết chuẩn. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm . Không chuẩn ngay từ đầu sẽ khiến những phần sau càng khó khăn và dễ dẫn đến bỏ cuộc. Cố gắng tập viết tiếng Nhật thật đẹp và chuẩn ngay từ những chữ cái đầu tiên. Việc viết chữ đẹp cũng chính là động lực cho bạn vượt qua những khó khăn khá là khó nhắn sau này trong quá trình học tiếng.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để luyện viết tiếng Nhật hiệu quả:

  • Bước 1: Tập nhớ

Chính là việc bạn nhìn và ghi nhớ hình ảnh chữ cái đó vào trong đầu. Đừng viết vội nhé. Sau khi nhớ mặt được chữ cái nhuần nhuyễn mà chỉ cần gọi tên là trong đầu bạn đã lập tức hiện ra chính xác hình ảnh chữ cái đó là bạn đã xong bước 1 rồi đấy.

  • Bước 2: Tập viết chuẩn

Làm thế nào để luyện viết tiếng Nhật hiệu quả?

Trước khi luyện viết đẹp, bạn cần tập viết đúng thứ tự các nét theo quy định

Khi đã nhớ mặt chữ hãy đặt bút viết. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng search một video dạy viết tiếng Nhật trên mạng và bắt chước theo. Giai đoạn này, cần chú ý viết đúng theo thứ tự các nét như được hướng dẫn.

  • Bước 3: Tập viết nhanh và đẹp

Sau khi tập viết chuẩn trình tự các nét thì bạn có thể tự điều chỉnh cách viết của mình sao cho thuận tiện để mình viết nhanh và đẹp nhất nhé.

Đối với Kanji

Đặc điểm của chữ Kanji là khá loằng ngoằng và rắc rối nên các bạn nên học theo bộ. Mặc dù thời gian đầu việc học theo bộ khá là kì công và mất thời gian ý. Nhưng mà học như vậy bạn sẽ thấy Kanji ý nghĩa và thú vị hơn rất nhiều. Đặc biệt là sau giai đoạn đầu hơi vất vả thì “phần đời về sau” của bạn lại vô cùng nhàn hạ khi sau khi đã nhớ được các tiểu tiết thì học đến từ nào bạn chỉ cần nhớ cách lắp ghép các bộ phận là xong.

3. Làm sao để có cảm hứng tập viết tiếng Nhật?

Với đặc trưng là chữ tượng hình khó học, việc học bảng chữ cái cũng như luyện viết tiếng Nhật khiến rất nhiều bạn “chán ngán”. Bạn có thể luyện viết bằng cách viết các bài hát La tinh sang hiragana rồi quay sang katakana. Đây là cách luyện viết khá thú vị và hiệu quả, cũng giúp bạn thuộc bảng chữ cái nhanh hơn.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều cách khác để luyện viết mà không để bản thân nhàm chán như to màu vẽ như một đứa trẻ, lấy màu sắc đề áp dụng vào việc tăng cường trí nhớ trong học tập. Bạn cũng có thể lấy bút vẽ thường chấm mực rồi viết lên giấy A4. Đây cũng chính là cách “đổi gió” đem đến cho bạn trải nghiệm mới khi tập viết.

Trong quá trình học, nếu thắc mắc chỗ nào hãy tìm luôn lời giải đáp và tra luôn cho nhớ, tránh ghi chép quá nhiều và hiếm khi đọc lại.

Việc tập viết tiếng Nhật thật nhiều không phải sở thích nhất thời mà bạn nên nghĩ cho việc học tiếng sau này. Đây chính là động lực để bạn học tiếng Nhật hiệu quả.

Trên đây là hướng dẫn luyện viết bảng chữ cái tiếng Nhật. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả.

Du học HFC tổng hợp

 

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội