Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Tham khảo cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Khác với bảng chữ cái mềm Hiragana, bảng chữ cái Katakana là bảng chữ cứng, sử dụng những nét cong và nét gấp khúc. Để giúp bạn học tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất thì với bài viết dươi đây HFC xin chia sẻ cho bạn cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana đơn giản mà lại dễ nhớ.

>>> Bảng chữ cái Hiragana tiếng Nhật chuẩn và đầy đủ

>>> Những thông tin mới nhất về du học Nhật Bản 2019

1. Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana đầy đủ

Trước khi tìm hiểu cách viết bảng chữ cứng Katakana, Trung tâm du học HFC xin chia sẻ bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana. Bảng chữ cái Katakana đầy đủ bao gồm 5 bảng nhỏ: Chữ cái katakana cơ bản, Bảng âm đục, Bảng âm ghép, Bảng âm ngắt và Bảng trường âm. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi chỉ giới thiệu bảng chữ cái Katakana đơn giản.

Tham khảo cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Bảng chữ cái tiếng Nhật Katahana cơ bản

Bảng chữ cái Katakana gồm 46 chữ cái. Để học các bảng chữ cái katakana tiếp theo, việc ghi nhớ chữ cái katakana cơ bản sẽ là rất quan trọng. Trong tiếng Nhật hiện đại, katakana thường được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc từ nước ngoài.

2. Cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật Katahana như thế nào?

Theo chia sẻ của chuyên gia tư vấn du học Nhật Bản, những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết  thì viết là một kỹ năng quan trọng khi học ngôn ngữ mới. Viết có thể là một trong những kỹ năng khó nhất, nhưng cũng rất hay và thú vị, trong việc học tiếng Nhật.

Khi viết bảng chữ cứng, những chữ cái sẽ được viết theo trình tự các nét viết được hướng dẫn, trật tự các nét sẽ từ trái qua phải và từ trên xuống, và các nét ngang sẽ được viết trước các nét dọc. Tuy nhiên, không  phải chữ nào cũng viết theo trình tự như vậy, vẫn tồn tại một số chữ viết ngoại lệ.

Vì thế, để viết đúng, bạn có thể tham khảo bảng chữ cái có hướng dẫn thứ tự nét viết.  Hãy viết theo mẫu sẵn, mỗi chữ cái sẽ được viết trong một ô, và bạn nên cần nhớ là viết đúng theo trình tự và hướng của các nét viết.

3. Khi nào thì sử dụng bảng chữ cứng Katakana?

Chữ Katakana được sử dụng rất nhiều trong tiếng Nhật. Chức năng phổ biến nhất của nó là để phiên âm lại các từ tiếng nước ngoài (không phải tiếng Nhật). Thế nhưng, các cách phát âm trong tiếng Nhật lại không được linh hoạt như những ngôn ngữ khác, nên những từ được phiên âm bằng Katakana thường không có cách phát âm giống với từ ban đầu. Khi đã quen với nó, bạn không những được những từ nước ngoài đã được Nhật hóa, mà còn biết cách phát âm những từ nước ngoài sử dụng các âm trong tiếng Nhật.

Tham khảo cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Bảng chữ cứng Katakana được sử dụng để phiên âm tiếng nước ngoài

Bên cạnh từ nước ngoài, bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana còn được dùng cho:

  • Thuật ngữ khoa học, kỹ thuật
  • Tên động vật
  • Nhiều loại thực phẩm (đặc biệt là đồ ăn từ động thực vật) cũng được viết bằng katakana.
  • Đôi khi tên công ty cũng được viết bằng katakana
  • Khi muốn nhấn mạnh vào một từ nào đó (cũng tương tự như việc bạn in nghiêng một chữ trong đoạn văn bản)
  • Thường sử dụng cho từ láy…

4. Hướng dẫn cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Nếu như bảng chữ mềm Hiragana khá dễ học thì bảng chữ cứng Katakana thường gây khó khăn cho người học. Bạn có thể tham khảo cách học dưới đây.

Cách thứ nhất là học bằng flashcard.  Đây là cách học thông dụng và hiệu quả nhất. Bạn sử dụng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji (loại chữ phiên âm cách đọc) . Sau đó trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học theo từng tấm bìa một. Chữ nào chưa nhớ hoặc khó nhớ bạn có thể để riêng ra một chỗ và luyện tập lại.

Cách thứ hai để có thể học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana hiệu quả đó chính là bạn hãy in bảng chữ cái Katakana ra giấy và luyện viết bằng cách viết đè lên các chữ cái. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn thứ tự các nét, điều này không chỉ giúp bạn học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật mà còn giúp bạn nhớ cách viết chúng.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp học với bảng Hiragana đã được học trước đó để việc học Katakana đơn giản hơn. Nó cũng sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ. Ngoài ra, học tiếng Nhật online cũng là cách học hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay.

Cùng với mẹo ghi nhớ, hãy viết tiếng Nhật thật nhiều. Hàng ngày, bạn nên dành khoảng 30-45 phút để viết 20% lượng chữ trong một bảng chữ cái tiếng Nhật Hãy viết trên giấy có kẻ ô để tập viết các nét chuẩn ngay từ đầu nhé. Vừa viết, bạn vừa đọc nhẩm hoặc đọc to để luyện phát âm và nhớ lâu hơn.

Trên đây là cách viết và cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana hiệu quả. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội