Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Thời gian du học Nhật Bản là mấy năm?

Nhật Bản 637 Lượt xem

Đi du học Nhật Bản mấy năm? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đang chuẩn bị đi du học nhật  bản muốn được giải đáp. Trên thực tế, thời gian đi du học Nhật Bản còn phụ thuộc vào hình thức và mục đích các bạn đi du học để làm gì. Hãy cùng du học HFC tìm hiểu chi tiết về thông tin "du học Nhật Bản mấy năm?" nhé.


Thời gian du học Nhật Bản mấy năm?

Để trả lời được câu hỏi du học Nhật Bản mất mấy năm thì trước hết các bạn cần phải hiểu được thời gian học các cấp bậc khác nhau tại các trường của của Nhật Bản sẽ kéo dài trong bao lâu. Cụ thể thời gian học các cấp tại Nhật Bản như sau:

  • Đại học: 4 năm (tuy nhiên các bạn cũng có thể lựa chọn hệ đại học ngắn hạn kéo dài trong 3 năm)
  • Cao đẳng: 3 năm
  • Hệ chuyên môn (đào tạo nghề): 2 đến 3 năm

Khi đi du học Nhật Bản thì đầu tiên các bạn sẽ phải theo học tại các trường Nhật ngữ để cải thiện khả năng tiếng Nhật vì tất cả các trường trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Khóa học này không chỉ giúp cho du học sinh có khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật mà còn giúp cho các bạn có được khả năng nghe và hiểu những kiến thức được giảng dạy trong các hệ đào tạo cao hơn như: hệ Đại học, hệ Cao đẳng, hệ chuyên môn.

Thời gian học thực tế sẽ phụ thuộc vào trình độ mà các bạn lựa chọn và sau khi học xong có tiếp tục học lên cao nữa hay không. Trúng bình thời gian du học Nhật Bản đối với những bạn theo học hệ đại học và 5-6 năm, hệ Cao đẳng là 4 năm và hệ chuyên môn là 3 năm. Nếu như sau khi các bạn học xong hệ chuyên môn lại đăng ký học tiếp lên Cao đẳng và Đại học thì thời gian du học Nhật Bản có thể kéo dài đến 10 năm. Thời gian cư trú tại Nhật Bản cũng như thời gian du học sẽ phụ thuộc tất cả vào quyết định của bạn.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường Nhật ngữ, các bạn du học sinh có thể xin gia hạn visa thêm 4 năm nếu đăng ký vào các trường đại học, các trường cao đẳng là 3 năm và các trường chuyên môn là 2 năm. Khi các bạn hoàn thành chương trình và muốn tiếp tục học lên các bậc cao hơn thì có thể xin gia hạn thêm visa đến thời điểm tốt nghiệp. Vì vậy có thể coi là visa không thời hạn, du học Nhật Bản mất bao lâu là do quyết định của bạn.

Thời gian du học Nhật Bản khi học lên đại học

Để có thể theo học tại các trường đại học ở Nhật Bản thì các bạn bắt buộc phải đáp ứng được điều kiện đó là trình độ tiếng Nhật từ N2 trở lên. Dù các bạn theo học hệ trao đổi 1 năm hay hệ chính quy 4 năm đều phải đáp ứng được điều kiện này.

Muốn đạt được trình độ tiếng Nhật ở mức N2 thì các bạn sẽ phải mất từ 1 đến 2 năm để học tại các trường Nhật ngữ. Chính vì thế, để hoàn thành chương trình học đại học chính quy tại Nhật Bản thì các bản phải mất khoảng 6 năm. Tuy nhiên, có một số trường đại học sẽ ưu tiên cho bạn trở thành sinh viên năm 3 nếu trình độ tiếng Nhật đạt N2. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này các bạn có thể liên hệ tới trung tâm du học HFC.

Thời gian du học Nhật Bản tại các trường nghề (trường Senmon)

Du học Nhật Bản mấy năm? Ở các trường nghề tại Nhật Bản thường được gọi chung là Senmon Gakko. Khi học tại các trường Senmon, các bạn sẽ được theo học chương trình đào tạo mang tính thực tiễn rất cao. Chính vì thế, Senmon Gakko đang là lựa chọn mà rất nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm.

Senmon Gakko có chương trình đào tạo mang tính thực tế, sẽ cung cấp được cho du học sinh kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp tốt đáp ứng được các nhu cầu của xã hội.

Các trường Senmon Gakko có ngành đào tạo rất đa dạng từ kinh tế, thể thao, âm nhạc, mỹ thuật, du lịch, cơ khí, kiến trúc, thời trang, luật, thương mại, xây dựng, điều dưỡng, y tế… Tính tới thời điểm này thì Nhật Bản có khoảng 2.800 trường và hơn 590.000 du học sinh người Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản.

Sau khi kết thúc chương trình học tại các trường Senmon Gakko, các bán sẽ được cấp chứng nhận chuyên gia hoặc chuyên gia cao cấp. Để được cấp chứng nhận chuyên gia thì du học sinh phải hoàn thành khóa đào tạo là 2 năm trở lên và chứng nhận chuyên gia cao cấp sẽ phải mất thời gian đào tạo từ 4 năm trở lên.

Những người được cấp chứng nhận chuyên gia cao cấp sẽ tương đương với bằng tốt nghiệp đại học và đủ điều kiện học tiếp lên cao học. Như vậy, khi du học Nhật Bản và lựa chọn học tại các trường chuyên môn thì sẽ mất thời gian từ 4 đến 6 năm.


Khi du học Nhật Bản và lựa chọn học tại các trường chuyên môn thì sẽ mất thời gian từ 4 đến 6 năm

Đối với những trường hợp muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp các trường Nhật ngữ, không ít bạn trẻ đã lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp. Khi đó, các bạn có thể xin chuyển đổi từ visa du học sang visa lao động. Thời hạn visa sẽ phụ thuộc vào thời hạn làm việc tại các doanh nghiệp.

Nếu như bạn là nhân viên chính  thức của các công ty, doanh nghiệp tại Nhật Bản thì thời hạn visa sẽ là vô thời hạn, điều này đồng nghĩa với việc bạn được lưu trú vĩnh viễn tại Nhật Bản (trừ những trường hợp bị đuổi khỏi công ty và không có khả năng làm việc nữa). Tuy nhiên, sẽ vẫn phải xin gia hạn visa theo định kỳ.

Thời gian du học Nhật Bản sau khi học xong trường Nhật ngữ và trở về nước

Các du học sinh vừa làm vừa học và học tại trường Nhật ngữ khi mới sang Nhật Bản, nếu các bạn muốn trở về nước sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo tiếng Nhật thì sẽ mất khoảng thời gian 2 năm. Nhưng có rất ít bạn trẻ sau khi đến Nhật Bản muốn trở về nước ngay sau 2 năm học tiếng Nhật vì hầu hết các bạn đều tìm được những công việc tốt với nhiều đãi ngộ rất hấp dẫn. Đa phần các bạn đều sẽ học lên cao để xin gia hạn thêm visa hoặc muốn chuyển đổi sang visa lao động để có thể yên tâm làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Thời gian du học Nhật Bản đối với những trường hợp du học ngắn hạn

Đối với những thông tin các em du học Đại Học thì là như vậy thế còn các em du học theo dạng du học ngắn thì thời gian du học Nhật Bản mấy năm. Những bạn trẻ muốn tìm hiểu về văn hóa của người Nhật Bản cũng như nâng cao khả năng tiếng Nhật của bản thân thì du học hè ngắn hạn là lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Tuy nhiên, vì thời gian học chỉ kéo dài trong khoảng 2 - 4 tuần nên cũng rất khó để cải thiện khả năng tiếng Nhật. Nhưng các bạn có thể thông qua các sự kiện để tìm hiểu văn hóa, học hỏi những điều bổ ích  và kết bạn với nhiều người Nhật.

Ngoài ra, loại visa mà các bạn được cấp sẽ là loại lưu trú ngắn hạn chứ không phải là visa du học và loại visa này sẽ có thời hạn dưới 90 ngày. Do đó, các thủ tục cấp visa sẽ rất đơn giản, lãnh sự cấp visa sẽ không gây ra nhiều khó khăn, quy trình du học Nhật Bản cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên thực tế, có rất nhiều bạn lựa chọn đi du học Nhật Bản với những mục đích khác nhau và thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau. Có những bạn thuộc gia đình có điều kiện thì muốn đi du học để mở mang kiến thức, muốn tìm một công việc ổn định để định cư tại Nhật. Có những bạn muốn đi du học Nhật Bản để vừa học vừa làm kiếm thêm thu nhập. Khi mục đích đi du học khác nhau thì các bạn sẽ có những lựa chọn khác nhau và cũng chính điều này sẽ quyết định tới vấn đề du học Nhật Bản mấy năm.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn thời gian du học Nhật Bản theo hình thức tự túc. Các nếu các bạn  muốn học lên cao thì cần xác định phải mất ít nhất là 4 đến 6 năm hoặc có thể về nước xin việc ngay sau khi kết thúc 2 năm học tiếng. Thời gian đi du học Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào quyết định của các bạn.

Để được tư vấn lựa chọn những chương trình du học phù hợp cũng như được hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản thì các bạn có thể tìm đến trung tâm du học Nhật Bản uy tín tại Hà Nội như HFC. Hãy liên hệ tới hotline 088.996.5366  của du học HFC để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội