Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Xem ngay cách chào buổi sáng tiếng Nhật chuẩn nhất

Nhật Bản 638 Lượt xem

Trong văn hóa giao tiếp, người Nhật rất quan trọng nghi thức chào hỏi, đặc biệt là vào buổi sáng.  Họ có nhiều cách chào buổi sáng khác nhau. Dưới đây, HFC xin được chia sẻ đến cho các bạn những cách chào buổi sáng tiếng Nhật chuẩn nhất, phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng khi đi du học Nhật Bản hay đi du lịch.

>>>  Cách nói chào buổi tối tiếng Nhật như thế nào?

>>> Tham khảo cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

1. Chào buổi sáng tiếng Nhật là gì? Các cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật

Ohayo Gozaimasu - おはようございます

Cách chào này đưpực sử dụng  phổ biến nhất mang ý nghĩa lịch sự. Bạn có thể sử dụng cách chào này đối với mọi đối tượng và trong mọi trường hợp. Đặc biệt phù hợp khi sử dụng chào hỏi với những người gặp lần đầu tiên hoặc không thân lắm và thể hiện sự tôn kính như người lớn tuổi hay sếp.

Chào buổi sáng: おはよう。 Ohayou.

Ohayou là thể rút gọn của Ohayou gozaimasu. Tuy đều có chức năng là câu chào buổi sáng tiếng Nhật nhưng Ohayou mang sắc thái thân thiết hơn. Câu này hay được dùng trong cuộc sống hằng ngày để chào bạn bè và những người thân thiết, những người có vai vế thấp hơn.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là câu chào này không sử dụng để chào những người không thân quen và chỉ chào một lần trong ngày đối với một người.

Xem ngay cách chào buổi sáng tiếng Nhật chuẩn nhất

Câu chào buổi sáng tiếng Nhật có nhiều cách khác nhau

Ossu - おっす

Đây là cách chào buổi sáng thân mật dùng riêng cho con trai. Nó giống như “Ê, bồ” trong tiếng Việt. Trong thời gian đầu tiếp xúc với người Nhật bạn không nên sử dụng cách chào này mà chỉ dùng khi nào thật thân thiết thôi nhé.

 Ô ha yo gư rự tộ - おはよーぐると

Câu chào buổi sáng trong tiếng Nhật ở hoàn cảnh này được lấy ý tưởng từ bộ truyện tranh nổi tiếng của Nhật おぼっちゃまくん. Theo như đó “おはよーぐると” được dùng để chào trong các tình huống thoải mái vui đùa chứ không nên dùng trong các tình huống cần tới sự trang trọng.

 Gô ki gên yô - ごきげんよう

Trên thực tế, ごきげんよう không hẳn là chào buổi sáng mà nó có nghĩa là “Bạn có khỏe không?” Tuy nhiên trong nhiều trường hợp nó vẫn được dùng để chào buổi sáng.

2. Tham khảo một số câu chào hỏi khác trong tiếng Nhật

Bên cạnh chào buổi sáng , trong văn hóa giao tiếp của người dân “xứ sở Phù Tang” còn có rất nhiều câu chào hỏi khác nhau. Hãy cùng tham khảo nhé!

 •  Chào buổi chiều: こんにちは – Konnichiwa
 •  Chào buổi tối: こんばんは – Konbanwa (dùng chào sau 6h tối)
 • Chúc ngủ ngon: おやすみなさい – Oyasumi nasai 
 • Chúc ngủ ngon: おやすみ – Oyasumi
 • Chào tạm biệt: さようなら – Sayounara
 • Hẹn gặp lại: またね – Matane!
 • Gặp lại vào ngày mai:またあした – Mata Ashita
 • Cảm ơn: ありがとうございます – Arigatou gozaimasu
 • Xin lỗi: ごめんなさい – Gomennasai
 • いらっしゃいませ。-  Irasshaimase – Kính chào quý khách!

4. Tìm hiểu tư thế chào hỏi trong văn hóa của người Nhật

Người Nhật rất coi trọng văn hóa giao tiếp . Vì thế, chỉ mẫu câu câu chào hỏi chưa đủ mà bạn phải học cả tư thế khi chào hỏi cũng như cách thể hiện sắc thái, biểu cảm của gương mặt, như thế mới thể hiện được thái độ và sự tôn trọng của bạn đối với người được chào.

Khác với người Việt Nam, khi chào hỏi người Nhật sẽ cúi người, cái này được gọi là Ojigi. Trước kia nghi lễ chào hỏi của người Nhật phải chịu ảnh hưởng của văn hóa cổ xưa, khi chào sẽ phải làm hành lễ ngồi xuống cúi người chào. Đến ngày nay nghi lễ này được đơn giản hóa bằng việc đứng và cúi người nhiều hơn.

Xem ngay cách chào buổi sáng tiếng Nhật chuẩn nhất

Nhật Bản là quốc gia rất chú trọng nghi lễ chào hỏi

Trong văn hóa cổ của Nhật thì cách hành lễ ngồi xuống và cúi người được xem là cách hành lễ cơ bản. Tuy nhiên, ngày nay người ta thường đơn giản hóa bằng hành động cứ đứng và cúi người. Ojigi ở mỗi góc độ khác nhau có ý nghĩa khác nhau.

Tùy theo từng đối tượng cũng như hoàn cảnh khác nhau mà người Nhật có những quy định cúi chào không giống nhau.

 • Cúi chào nhẹ nhàng: Khi cúi chào phần đầu và người chỉ cần khẽ gập nhẹ xuống. Tư thế này được người Nhật dùng thường xuyên, nhiều lần trong một ngày. Mỗi khi gặp nhau sẽ khẽ cúi chào.
 • Kiểu chào bình thường: cả người sẽ cúi gập khoảng 20 - 30 độ, giữ nguyên tư thế này từ 2 - 3 giây.
 • Kiểu Saikeirei: Đây là kiểu chào thể hiện sự tôn trọng cao nhất đối với người đối diện. Khi chào bạn sẽ cúi gập người một cách từ từ và cúi xuống rất thấp.

Trên đây, trung tâm Du học HFC đã vừa chia sẻ đến cho các bạn những câu chào buổi sáng tiếng Nhật và những điều cần biết trong nghi thức chào hỏi của người Nhật. Hi vọng chúng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để phục vụ cho cuộc sống của các bạn sau này.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội