Hỗ trợ 24/7 Hotline: 088.996.5366 (Ngọc)

5 biểu tượng đặc trưng của đất nước Hàn Quốc

5 biểu tượng đặc trưng của đất nước Hàn Quốc

 

Bạn đang chuẩn bị đi du học hay có một niềm đam mê với xứ sở kinh chi xinh đẹp thì hãy cùng trung tâm HFC khám phá 5 biểu tượng của đất nước Hàn Quốc dưới đây nhé!

Hàn Quốc được biết đến là một đất nước hiện đại và năng động tuy nhiên nó vẫn giữ được cho mình một nền văn hóa truyền thống đặc sắc lâu đời khiến nhiều du khách đến nơi đây khám phá vô cùng thích thú.

Những nét đẹp này được thể hiện rõ ràng và chính xác thông qua những biểu tượng của đất nước Hàn Quốc và là một thương hiệu không đổi mỗi khi nhắc đến đất nước xinh đẹp này!

1. QUỐC KỲ (TAEGEUKGI)

Quốc kỳ của đất nước Hàn Quốc.

Quốc kỳ là lá cờ biểu trưng cho một quốc gia nào đó và nó được con người sử dụng để biểu tượng cho nhân vật lãnh đạo. Trong quân sự thì các tướng quân sẽ dùng lá cờ này làm điểm hội tập binh sĩ hay nơi xuất phát hành quân.

Được biết, quốc kỳ của Hàn Quốc bao gồm 1 vòng tròn được tạo thành bởi 2 hình bán nguyệt có màu xanh và màu đỏ, 4 góc xung quanh phía bên trên tượng trưng cho 4 quẻ trong bát quái của âm dương ngũ hành. Nền trắng của lá cờ tượng trưng cho sự tinh khiết cũng như tình yêu hòa bình của người Hàn Quốc. Bởi vậy màu trắng còn được xem là màu biểu tượng cho dân tộc Hàn.

Cụ thể hơn, 4 góc xung quanh hình tròn sẽ có ý nghĩa tượng trưng cho một trong 4 yếu tố của vũ trụ như sau:

  • Góc trên - bên trái: Trời;
  • Góc trên - bên phải: Nước;
  • Góc dưới - bên trái: Lửa;
  • Góc dưới - bên phải: Đất.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng quốc kỳ của Hàn Quốc được tạo nên từ biểu tượng thái cực vốn gắn bó với đời sống của tổ tiên dân tộc từ xa xưa. Biểu tượng vòng tròn thái cực âm dương thể hiện sự hài hòa gắn bó giữa con người và vũ trụ cùng sự phát triển, đồng thời nó cũng là ý chỉ rằng quốc gia chỉ có một dân tộc duy nhất.

2. QUỐC CA (AEGUKGA)

 

Quốc ca Hàn Quốc.

Nếu bạn yêu mến văn hóa Hàn Quốc thì đừng ngần ngại chọn đây là nơi tiếp nối con đường học hành của mình.
>>Tham khảo ngay: chương trình du học Hàn Quốc về Chi Phí, Điều Kiện, Hồ Sơ, ... để sớm có quyết đinh đúng đắn cho riêng mình.

Quốc ca Hàn Quốc được soạn năm 1935 bởi ông Ahn Ik-tai từ phần lời được viết vào những năm 1900.

Tuy nhiên, cùng với sự ra đời của chính phủ Đại Hàn Dân Quốc thì chế định về quốc ca mới chính thức được ban hành và "Aegukga" trở thành tên gọi của quốc ca Hàn Quốc. Trong đó, phần lời của bài quốc ca vẫn được giữ nguyên như cũ và đã có nhiều giả thiết cho rằng phần lời là của một sô nhạc sĩ vô danh khác.

Lời dịch từ Quốc ca đất nước Hàn Quốc:

Dù biển Đông khô cạn, núi Baekdu mòn, Trời sẽ bảo vệ chúng ta, tổ quốc muôn năm!

Cây thông trên đỉnh Nam San đứng vững vàng trong sương gió như thể được mang giáp, tinh thần quật khởi của chúng ta cũng như vậy.

Trời thu trong xanh, cao ngàn dặm, không một bóng mây, trăng sáng ở trong tim ta vẫn vẹn nguyên một hình hài.

Với tinh thần và trí óc, hãy trao lòng trung thành của chúng ta. Yêu đất nước dù trong gian lao hay hạnh phúc.

Sông núi hoa lệ dài ba ngàn lý mọc đầy hoa dâm bụt, người Đại Hàn mãi đi trên con đường Đại Hàn, hoàn toàn là giang sơn của chúng ta.

Từ lời bài hát có thể thấy được bản nhạc gợi nên nỗi buồn mất nước duới ách thống trị của thực dân Nhật Bản. Nhưng trong nội dung bài hát cũng là lời ngợi ca vẻ đẹp của đất nước, khát vọng vươn lên để giành lại độc lập, chủ quyền cho dân tộc để từ đó đưa đất nước Hàn Quốc bước vào giai đoạn phát triển rực rỡ hơn.

3. QUỐC HOA (MUGUNGHWA)

Mugunghwa (Hoa Mugung) là quốc hoa của Hàn Quốc và nó tượng trưng cho con người Hàn Quốc với những đặc điểm: tấm lòng chân thành, sự ân cần và tính bền bỉ. Mugunghwa còn mang ý nghĩa là "loài hoa không bao giờ tàn" và đặc biệt trong quốc ca có sự xuất hiện hình ảnh của loài hoa này.

Tên khoa học của Mugunghwa là Hibiscus syriacus với ý nghĩa là loài hoa đẹp như nữ thần Hibis của Hy Lạp, còn tên tiếng Anh của nó là Rose of Sharon. Loài hoa này bắt nguồn từ các quốc gia Tiểu Á nhưng phổ biến ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và nhất là Hàn Quốc. Riêng ở đất nước Hàn Quốc thì loài hoa này có mặt ở khắp mọi nơi và thường tập trung nhiều ở các tỉnh Pyongan, tỉnh Gangwon.

Mugunghwa (Hoa Mugung) là quốc hoa của Hàn Quốc.

Về những đặc điểm nổi bật thì Mugunghwa cao từ 2 - 3m, mọc thẳng đứng và không có lông. Lá cây hoa Mugung mọc đan vào nhau như hình một quả trứng. Hoa Mugung nở nhiều từ tháng 7 đến tháng 9, trên các cánh hoa có đường vân dài 6 - 10cm.

Mugunghwa có 3 màu sắc đặc trưng là hồng tím - trắng thuần khiết và trắng nhị đỏ. Mugunghwa thường nở rộ vào buổi sáng sớm và khép cánh vào buổi chiều thường rụng lúc hoàng hôn.

Không phải ngẫu nhiên mà Mugunghwa được lựa chọn làm quốc hoa của đất nước Hàn Quốc mà bởi vì nó biểu tượng cho tính cách con người Hàn Quốc với đặc điểm nổi bật như có sức chịu đựng dẻo dai trong môi trường sống vô cùng khắc nghiệt.

Không chỉ mang lại vẻ đẹp cho xứ sở kim chi mà Mugunghwa còn là biểu tượng ý chí kiên cường, bất khuất của cả dân tộc Hàn Quốc.

4. CỔNG THÀNH SUNGNYEMUN

Cổng thành Sungnyemun.

>>Tìm hiểu thêm: List 21+ hình ảnh Hàn Quốc đẹp nhất qua các mùa Mãn Nhãn người xem để có thể ngắm nhìn đất nước Hàn xinh đẹp với quy mô trên toàn đất nước.

Cổng thành Sungnyemun hay còn được gọi là Sùng Lễ Môn được xây dựng cách đây 600 năm, nằm tại thủ đô Seoul và nó từng được xem là hình ảnh biểu tượng của đất nước Hàn Quốc.

Đặc biệt cổng Sùng Lễ Môn được xây to lớn hơn cả với nhiệm vụ quan trọng là trấn yểm phong thủy, vì vậy nó được chọn là di sản văn hóa quốc gia số một của Hàn Quốc vào năm 1961.

Tuy nhiên, vào ngày 10/2/2008, một người đàn ông đã châm lửa đốt cổng thành khiến toàn bộ cấu trúc công trình này bị phá hủy hoàn toàn, vụ việc khiến cả đất nước Hàn Quốc rúng động. Được biết thủ phạm là một người đàn ông 69 tuổi và đã từng bị truy tố vì đốt cung điện Changyeong ở Seoul.

Đầu tháng 5/2013, cổng thành Sungnyemun đã được mở trở lại để đón khách tham quan sau 5 năm đóng cửa và đã phải huy động nhiều nguồn lực để phục hồi cổng thành trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh nhất.

Theo truyền thống người dân Hàn Quốc thì mỗi năm họ sẽ tụ tập tại đây để múa hát và xua đi những điều không may trong cả năm.

5. CON DẤU HÀN QUỐC

Con dấu Hàn Quốc cũng là một trong những biểu tượng của đất nước Hàn Quốc và nó được sử dụng khi gửi đi những tài liệu, hồ sơ quan trọng cấp quốc gia đi nước ngoài.

Về đặc điểm thì ở giữa con dấu là hình thái cực với hai màu xanh và đỏ còn xung quanh là 5 cánh hoa Mugung. Phía dưới là một tấm ruy băng được ghi dòng chữ "Đại Hàn dân quốc".

Con dấu Hàn Quốc.

Nếu như Việt Nam chúng ta thường dùng chữ ký hay dấu vân tay thì ở Hàn Quốc thường sử dụng các con dấu cá nhân và đây cũng chính là một nét văn hóa biểu tượng đặc sắc của xứ sở kim chi. Điều này đồng nghĩa với việc con dấu cá nhân sẽ luôn bên cạnh mỗi người dân Hàn Quốc. Có 2 loại dấu mộc được người dân Hàn Quốc ưa chuộng sử đụng đó là:

  • Dấu mộc bình thường và được người dân sử dụng trong các loại giấy tờ bình thường;
  • Dấu mộc được dùng để đại diện cho bản thân và nó thường được sử dụng trong các loại giấy tờ quan trọng.

Như vậy trong bài viết bên trên thì trung tâm HFC đã chỉ ra 5 biểu tượng đặc trưng của đất nước Hàn Quốc, bạn hãy tìm hiểu thêm và trải nghiệm những nét đặc sắc đó trong thời gian học tập và sinh sống tại đất nước này nhé!