Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ tốt hơn?

Nhật Bản 849 Lượt xem

Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản là câu hỏi băn khoăn của nhiều bạn trẻ hiện nay có ý định đi du học trong tương lai. Vậy hai quốc gia này có sự khác nhau cơ bản nào mà du học sinh cần biết để có lựa chọn chính xác nhất.

Hiện nay, hai đất nước Nhật Bản và Hàn Quốc đứng đầu Châu Á về số lượng du học sinh đông đảo, đặc biệt là du học sinh đến từ Việt Nam, bởi mỗi quốc gia này có những nét đặc trưng riêng biệt thu hút từng nhóm đối tượng khác nhau.

Thế nhưng, đất nước nào sẽ tạo điều kiện cho du học sinh tốt hơn, nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản. Nếu bạn đang trong tình trạng phân vân thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của trung tâm HFC nhé!

Những điểm khác nhau giữa du học Hàn Quốc và Nhật Bản

1. Về chất lượng giáo dục

Là quốc gia luôn ưu tiên cho nền giáo dục phát triển nên Hàn Quốc đang đứng thứ 28 trong số 60 nước có năng lực giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới. Vậy nên, tấm bằng tại quốc gia này được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Hiện nay, tại các trường đại học của Hàn Quốc có nhiều ngành nghề mà du học sinh có thể lựa chọn từ các hệ đào tạo cao đẳng, cử nhân, đến hệ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Vì vậy tùy theo năng lực và điều kiện của mình bạn có thể dễ dàng lựa chọn theo học một chuyên ngành nào đó.

Hàn Quốc nổi tiếng với những ngành đào tạo như: nghệ thuật, truyền thông, quản trị kinh doanh, make up... và bạn cần xác định rõ ngành mong muốn học tại đất nước này vì việc học chuyên ngành sẽ diễn ra rất sớm.

Còn riêng đối với Nhật Bản là quốc gia có chất lượng giáo dục thuộc top 10 thế giới với các ngành đào tạo chủ chốt là: công nghệ sinh học, điện tử, điện lạnh, lắp ráp điện tử, công nghệ thông tin, và đặc biệt là chế tạo Robot…

Các cơ sở giáo dục tại Nhật Bản luôn được trang bị cơ sở vật chất, kĩ thuật hiện đại, đáp ứng được điều kiện học tập thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngành lý hóa, nông học, văn học, môi trường, kinh doanh, nấu ăn…

Ngoài ra thì Nhật Bản cũng là nước có nhiều cá nhân xuất sắc được trao giải Nobel trong số các nước châu Á tính tới thời điểm hiện nay. Với nền giáo dục vượt trội như vậy thì đây chính là quốc gia được nhiều người lựa chọn là nơi chấp cánh ước mơ du học của mình đấy nhé!

Nếu bạn vô tình xăm một hình trên người để lại ấn tượng riêng,
>>Click ngay: 
[Hỏi - Đáp]: Xăm hình có đi du học được không? Để hiểu rõ được xăm hình có ảnh hưởng đến việc du học của bạn hay không?

nên đi du học hàn quốc hay nhật bản
Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản là câu hỏi băn khoăn của nhiều bạn trẻ hiện nay.

2. Về chi phí du học

Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia phát triển trên thế giới nên việc bạn sinh sống và học tập tại đây chi phí sẽ cao hơn các quốc gia khác. Tuy nhiên, so với các nước Âu, Mỹ có cùng chất lượng giáo dục thì du học Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ giúp bạn tiết kiệm được gấp 3 đến 4 lần số tiền của mình hơn đấy.

Được biết hiện nay chi phí du học tại Nhật Bản khá cao, dao động từ 220 - 250 triệu/năm, bao gồm tất cả chi phí tùy thuộc vào trường học và khu vực sống. Còn chi phí du học tại Hàn rẻ hơn, khoảng 140 - 200 triệu/năm.

Để hỗ trợ cho các sinh viên không có điều kiện về tài chính thì chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những chính sách học bổng hay tại trường đại học cũng có những chế độ ưu tiên riêng. Tỉ lệ du học sinh du học đạt được học bổng tại Hàn Quốc luôn cao hơn so với Nhật Bản.

Bạn có thể tham khảo các khoản tiền chi phí khi học tập ở Nhật Bản và Hàn Quốc trong 1 năm dưới bảng sau đây (đơn vị: VNĐ):

Các khoản Du học Nhật Bản Du học Hàn Quốc
Học phí 120 - 200 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành) 90 - 140 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành)
Ký túc 40 - 80 triệu 30 - 50 triệu
Tiền ăn 70 triệu 50 triệu
Phát sinh khác 20 triệu 13 triệu
Tổng 250 - 370 triệu 183 - 253 triệu

>>Tìm hiểu ngay: Chi phí du học Hàn Quốc để chuẩn bị điều kiện tốt nhất về tài chính đi du học Hàn Quốc.

3. Về cơ hội việc làm

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những quốc gia đang có nền kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục phát triển lớn mạnh trên thế giới. Vậy nên sau khi hoàn thành thời gian du học với những tấm bằng tốt nghiệp tại Nhật Bản hay Hàn Quốc thì các bạn đều có thể làm việc tại các công ty lớn liên doanh nước ngoài.

Nói chung khi bạn lựa chọn du học Hàn Quốc hay Nhật Bản thì cơ hội việc làm tại môi trường quốc tế cũng rộng mở và thênh thang hơn.

Bên cạnh đó thì cơ hội vừa học vừa làm ở Hàn Quốc và Nhật Bản cũng có sự khác nhau cơ bản:

  • Ở Nhật Bản: sau 1 tháng bạn có thể đi làm với thời gian quy định là 28 h/tuần;
  • Ở Hàn Quốc: sau 6 tháng bạn có thể đi làm với thời gian quy định là 20 h/tuần, ngày nghỉ không hạn chế giờ làm.
  • Làm thêm ở Nhật Bản bạn mang về thu nhập khoảng 20 - 30 triệu, còn làm thêm ở Hàn lương cao hơn khoảng 25 - 35 triệu/tháng.

Cụ thể hơn bạn có thể tham khảo trong bảng tóm tắt dưới đây:

Công việc Du học Nhật Bản Du học Hàn Quốc
Thời gian bắt đầu đi làm Sau 1 tháng nhập học Học tiếng sau 6 tháng mới được đi làm.
Quy định số giờ làm thêm 28 h/tuần

20 h/tuần với du học tiếng Hàn Visa D4-1

25 h/tuần với du học chuyên ngành D2

Mức thu nhập 16 - 20 triệu (làm 1 ca = 4 tiếng).
Nhiều du học sinh làm 2 ca = 8 tiếng thì được từ 20 - 35 triệu
20 - 25 triệu làm 6 tiếng/ngày.
Nhiều du học sinh làm cả thứ 7, CN và ngày nghỉ thì được trên 25 - 40 triệu
Sau tốt nghiệp 40% có công việc và được ở lại Nhật Bản làm việc 60% có công việc ở lại Hàn Quốc lâu dài 
nên đi du học hàn quốc hay nhật bản
Dù lựa chọn du học tại Nhật Bản hay Hàn Quốc thì cơ hội công việc của bạn cũng rộng mở.

4. Về ngôn ngữ

Các bạn du học sinh sẽ thấy việc học tiếng Hàn thường dễ hơn học tiếng Nhật. Bởi trong chữ viết của Hàn Quốc thì dùng bản chữ cái Hungul để ghép lại với nhau như tiếng Việt. Còn riêng với tiếng Nhật thì có tới 3 bộ chữ: Chữ mềm: Hiragana, Chữ cứng: Katakana và bộ chữ Kanji và việc phân biệt các bộ chữ này rất khó khăn.

Quá trình học tiếng Nhật thường mất nhiều thời gian, thông thường các bạn sẽ học tiếng Nhật tại Việt Nam khoảng 4 - 6 tháng và khi đến Nhật vẫn phải học thêm khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm tại trường tiếng và sau khi hoàn thành mới được học lên chuyên ngành.

Trái ngược với tiếng Nhật thì tiếng Hàn rất dễ học, đơn giản và ngữ pháp có nét tương đồng với tiếng Việt. Thời gian học cũng ngắn hơn, khoảng 6 tháng đến 1 năm, sau đó sinh viên có thể theo học chuyên ngành ngay lập tức mà không cần mất nhiều thời gian.

5. Đặc điểm của trường tiếp nhận du học sinh

- Với du học Nhật Bản

Trường tiếp nhận du học sinh khóa học tiếng thường là trường tiếng Nhật và tên các trường dịch ra tiếng Việt có thể là "trường Nhật ngữ, học viện giáo dục…". Tại đất nước Nhật Bản thường có rất ít trường Đại học có khóa dự bị tiếng dành cho du học sinh nước ngoài.

- Với du học Hàn Quốc

Trường tiếp nhận du học sinh hầu hết là các trường Đại học, vậy nên sau khi hoàn thành khóa học tiếng thì các du học sinh đều học lên chuyên ngành tại các trường đại học đó luôn.

Vì vậy nên chi phí học tiếng khi đi du học Nhật thường cao hơn du học Hàn.

6. Về quy trình cấp Visa

- Việc xét Visa đi du học:

  • Đối với du học Hàn Quốc thì trường đại học bên Hàn sẽ gửi thư mời sau đó du học sinh lên Đại Sứ Quán để phỏng vấn xin Visa.
  • Đối với du học Nhật Bản thì hồ sơ của du học sinh sẽ nộp lên cục xuất nhập cảnh Nhật Bản tại Nhật để xin tư cách lưu trú (COE). Sau khi có giấy tư cách lưu trú thì du học sinh sẽ lên Đại Sứ Quán để xin cấp Visa.

- Thời hạn cấp Visa lần đầu:

  • Với Hàn Quốc: Du học sinh học tiếng sẽ được cấp Visa D.4-1 lần đầu là 6 tháng đối với tất cả các trường;
  • Với Nhật Bản: Du học sinh được cấp Visa lần đầu là từ 6 tháng đến 2 năm 3 tháng, tùy vào trường tiếng Nhật.

7. Về văn hóa - lối sống

Nhật Bản và Hàn Quốc là các nước thuộc phương Đông vì vậy nền văn hóa cũng có nét tương đồng giống nhau. Đặc biệt là nghệ thuật Trà đạo của người Hàn và người Nhật đã được nâng lên thành một nét đặc sắc văn hóa dân tộc rất riêng biệt.

Cụ thể, người Nhật có nền văn hóa đa dạng phong phú như: trang phục tuyền thống Kimono, loại rượu truyền thống Sake…. Đặc biệt trong văn hóa giao tiếp người Nhật có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải làm theo, nhất là hành động cúi chào hàng ngày.

Ngoài ra thì người Nhật thường sống theo quy tắc và có tính kỷ luật trong công việc cao. Vậy nên nếu bạn đi du học tại đất nước này sẽ được rèn luyện bản thân một cách nghiêm túc, khoa học nhất và đây cũng chính là bí quyết thành công của những người đã du học tại đây.

Nói về văn hóa người Hàn Quốc thì bạn không thể không kể đến: uống rượu Soju, trang phục truyền thống Hanbok, văn hóa ẩm thực đặc trưng chính là kim chi… Đặc biệt người Hàn rất coi trọng gia đình và các lễ nghi truyền thống phải được thực hiện nghiêm túc.

Do đặc điểm con người Hàn Quốc rất thân thiện nên bạn sẽ dễ dàng hòa nhập và thích nghi cuộc sống mới tại nơi đây nhanh hơn.

nên đi du học hàn quốc hay nhật bản
Chi phí đi du học là vấn đề được nhiều người quan tâm trước khi quyết định đi du học tại đất nước nào.

8. Một số vấn đề về điều kiện đi du học bạn nên biết

Điều kiện Du học Nhật Bản Du học Hàn Quốc
Bằng cấp Từ cấp 3 trở lên Từ cấp 3 trở lên
Tuổi 18 - 28 18 - 24 ( Có ít trường lấy tới 30)
Học lực 6.0 trở lên 5.0 trở lên
Tiếng N5 (học 3 tháng là được) Không yêu cầu
Chứng minh tài chính Tối thiểu 500 triệu Tối thiểu 220 triệu
Sức khỏe (Mắc bệnh sau không đi được) HIV, H5N1, Lao phổi, viên Gan B Lao phổi

Nếu bạn nghiêng về phía đi du học tại Nhật Bản,
Click ngay: 
Cần phải đáp ứng được những điều kiện gì khi muốn đi du học Nhật Bản? Để sớm chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho chuyến du học của mình.

Những lợi thế của du học Hàn Quốc

- Từ những so sánh bên trên thì bạn có thể thấy được một trong những lợi thế của du học Hàn Quốc chính là vấn đề ngôn ngữ dễ học, đơn giản và có hệ thống khoa học gần giống như với tiếng Việt. Các sinh viên chỉ cần khoảng thời gian ngắn từ 6 tháng đến 1 năm cho việc học tiếng Hàn.

- Chi phí du học Hàn Quốc cũng không quá đắt đỏ và nó vào khoảng 140 - 200 triệu/năm, gia đình bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để bạn thực hiện được ước mơ của mình.

- Về chế độ học bổng thì Hàn Quốc có rất nhiều các chương trình học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Cụ thể, với hơn 200 trường đại học  uy tín, có chất lượng giảng dạy tốt trên toàn quốc thì việc xin học bổng cũng trở nên dễ dàng hơn.

- Một trong những lợi thế nữa chính là văn hóa, con người Hàn Quốc rất gần gũi với Việt Nam và có nhiều nét tương đồng về phong tục tập quán cũng như văn hóa. Từ việc coi trọng tình cảm gia đình đến những lễ nghi trong cuộc sống khiến du học sinh dễ dàng hòa nhập và cởi mở hơn.

- Đối với những sinh viên vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập thì du học Hàn Quốc là lựa chọn đúng đắn khi mức thu nhập làm thêm tại đây vào khoảng 20 - 25 triệu làm 6 tiếng/ngày. Thậm chí nhiều du học sinh làm cả thứ 7, CN và ngày nghỉ thì thu nhập sẽ trên 25 - 40 triệu.

Những lợi thế của du học Nhật Bản

- Việc học tiếng Nhật tuy khó hơn tiếng Hàn nhưng một khi bạn chinh phục được ngôn ngữ này thì cơ hội việc làm với mức thu nhập cao tại đất nước Nhật Bản sẽ cực kỳ rộng mở đấy nhé!

- Nhật Bản cũng có nhiều chương trình học bổng dành cho các du học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Nhờ vậy mà bằng nỗ lực của chính bản thân mình thì bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm một khoản chi phí cho sinh hoạt cá nhân cũng như tiết kiệm được tiền để gửi về cho gia đình.

- Ở Nhật Bản có các ngành nghề phát triển nhất hiện nay mà du học sinh có thể lựa chọn theo năng lực cũng như điều kiện của bản thân mình: điện tử, điện lạnh, chế tạo máy, lắp ráp điện tử, tự động hóa, robot, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học...

- Một lợi thế cho những du học sinh có nhu cần làm thêm ở Nhật Bản đó chính là chỉ sau 1 tháng là bạn có thể đi làm ngay với thời gian quy định là 28 h/tuần, vấn đề này khác với Hàn Quốc là phải sau 6 tháng mới được đi làm thêm với thời gian hạn hẹp là 20 h/tuần.

nên đi du học hàn quốc hay nhật bản
Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Như vậy, trong bài viết bên trên thì trung tâm HFC đã cho bạn thấy được những điểm tương đồng cũng như khác nhau của hai đất nước Hàn Quốc và Nhật Bản, đáng để các du học sinh lựa chọn.

Dù đến du học ở Nhật Bản hay Hàn Quốc thì bạn không chỉ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, mà còn có cơ hội khám phá nhiều cảnh đẹp và những nét văn hóa đặc trưng nhất tại nơi đây.

Qua những đánh giá khách quan bên trên thì bạn có thể trả lời cho câu hỏi nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản rồi đấy nhé! Hãy tìm hiểu và đưa ra quyết định chính xác, phù hợp nhất với bản thân mình nhất.

Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội