Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Những điều bạn cần biết về chương trình học tiếng Nhật N5 hiện nay

Nhật Bản 548 Lượt xem

Học tiếng Nhật N5 chính là cánh cửa đầu tiên mà những ai muốn học tiếng Nhật sẽ phải bước qua. Đây là trình độ tiếng Nhật sơ cấp nên nó đòi hỏi bạn cần phải tìm được phương pháp học tập chính xác, làm nền tảng cho việc học các trình độ lên cao dễ dàng hơn.

Tổng quan về các cấp độ kiến thức học tiếng Nhật

Việc các bạn chinh phục một thứ ngôn ngữ nào đó chưa bao giờ là điều dễ dàng cả. Đặc biệt là đối với những người học tiếng Nhật, bởi đây là một ngôn ngữ khó với nhiều bảng chữ cái và ngữ pháp phức tạp, nó đòi hỏi bạn phải tìm cho mình một phương pháp học tập chính xác thì mới thành công trên con đường chinh phục thứ ngôn ngữ này.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo qua lộ trình việc học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu như sau:

Năng lực tiếng Nhật của người học sẽ được xác định qua một thước đo chung là chứng chỉ JLPT (cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật). JLPT chia ra thành các cấp độ N, tương đương với trình độ của người học:

 • N5, N4: Trình độ ở mức cơ bản, sơ cấp;
 • N3: Trình độ trung cấp;
 • N2, N1: Trình độ cao cấp.
học tiếng nhật N5
Có 5 cấp độ kiến thức dành cho người học tiếng Nhật.

Trong đó:

- Giai đoạn 1: Bạn sẽ được làm quen với 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Được biết, học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana là điều đầu tiên, vô cùng quan trọng mà lộ trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần có và bạn sẽ mất khoảng 1 tuần để thuộc 2 bảng này.

Sau khi đã thuộc Hiragana và Katakana, bạn sẽ tiếp tục với Kanji (Hán tự). Kanji là nhóm từ quan trọng và được sử dụng phổ biến ở Nhật. Tuy nhiên, rất khó để học Kanji bởi nó được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau và xuyên suốt trải dài từ N5 lên đến N1.

- Giai đoạn 2: Sau khi học thuộc bảng chữ cái thì các bạn sẽ bắt tay vào việc tìm hiểu ngữ pháp và từ vựng trình độ sơ cấp N5, N4. Cụ thể, với trình độ N5 sẽ yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng và bạn sẽ cần khoảng 150 giờ để chinh phục trình độ này.

Còn để đạt được trình độ N4 thì bạn cần khoảng 300 giờ để học 1500 từ và 350 Kanji.

- Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này thì bạn sẽ được tiếp xúc với trình độ tiếng Nhật N3 và cấp độ này cần khoảng 450 giờ học để bạn có thể chinh phục 3750 từ vựng và 650 Kanji.

- Giai đoạn 4: Với giai đoạn này thì bạn sẽ cần khoảng 600 giờ để đạt được đến trình độ N2 với khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng. Đồng thời thì N1 cũng là cấp trình độ cao nhất trong tiếng Nhật và bạn sẽ mất khoảng 900 giờ để học 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

Trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5 là gì?

Trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5 được hiểu là việc người học đạt được trình độ tiếng Nhật cơ bản nhất và nó dành cho người mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật. Ở trình độ sơ cấp N5 này thì bạn sẽ được đánh giá qua bài thi ở 2 yếu tố sau đây:

 • Kỹ năng đọc: Bạn có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định viết bằng chữ hiragana, chữ katakana, chữ hán cơ bản dùng trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Kỹ năng nghe: Bạn có thể nghe được thông tin cần thiết trong hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống hàng ngày như lớp học, cuộc sống xung quanh.

Bên cạnh đó thì để đạt trình độ N5, bạn phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Điểm tổng: trên 80 điểm (tối đa 180);
 • Điểm kiến thức ngôn ngữ và đọc hiểu: Trên 38 điểm (tối đa 120);
 • Điểm nghe hiểu: trên 19 điểm (tối đa 60).

Bạn sẽ cần khoảng 150 giờ để đạt được cấp độ N5. Nếu trong 1 tuần bạn học trên lớp 5 tiếng và tự học 10 tiếng. Tổng cộng 1 tháng bạn học 60 tiếng, vậy nên thời gian bạn cần để đạt được cấp độ N5 là 2,5 tháng.

học tiếng nhật N5
Bạn cần phải nắm chắc lượng kiến thức trình độ N5 để có thể tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp.

>>Tìm hiểu ngay: chương trình học tiếng Nhật N3 để sớm có một kế hoạch lấy chứng chỉ tiếng Nhật rõ ràng cầm trong tay chứng chỉ trong thời gian ngắn nhất.

Nội dung đề thi trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5

Về nội dung thi trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5 sẽ được chia thành 3 phần chính là:

 • Phần kiến thức ngôn ngữ với thời gian làm bài là 25 phút;
 • Phần đọc hiểu với thời gian làm bài là 50 phút;
 • Phần nghe với thời gian làm bài là 30 phút.

Cụ thể mỗi phần trên sẽ được chia thành các phần nhỏ hơn như sau:

1. Kiến thức ngôn ngữ gồm có 4 phần:

- Cách đọc Kanji: 

 • Mục đích: Các câu hỏi được đưa ra nhằm mục đích kiểm tra cách đọc của 1 từ được viết bằng chữ Kanji;
 • Số lượng câu hỏi: Phần này sẽ có khoảng 12 câu.

- Kanji và Katakana:

 • Mục đích: Các câu hỏi được đưa ra nhằm mục đích kiểm tra cách viết bằng chữ Katakana hoặc Kanji của một chữ Hiragana;
 • Số lượng câu hỏi phần này có khoảng 8 câu.

- Điền từ theo mạch văn:

 • Mục đích là để kiểm tra khả năng hiểu biết về từ trong các ngữ cảnh khác nhau của người học;
 • Số lượng câu hỏi khoảng 10 câu hỏi.

- Thay đổi cách nói:

 • Mục đích là để kiểm tra khả năng thay đổi cách nói khi cùng diễn đạt 1 ý của các bạn ra sao;
 • Số lượng câu hỏi khoảng 5 câu hỏi.

2. Đối với phần đọc hiểu:

- Ngữ pháp sẽ được chia thành 3 phần nhỏ hơn:

 • Ngữ pháp của câu -1 với mục đích là để kiểm tra khả năng lựa chọn dạng ngữ pháp phù hợp nhất với nội dung của câu, số lượng câu hỏi là 16 câu;
 • Ngữ pháp của câu -2 với mục đích kiểm tra khả năng sắp xếp từ thành 1 câu đúng ngữ pháp và có ý nghĩa nào đó, số lượng câu hỏi là 5 câu;
 • Ngữ pháp theo đoạn văn với mục đích là để kiểm tra khả năng lựa chọn từ, câu theo mạch văn của một đoạn văn ngắn, số lượng câu hỏi là 5 câu.

- Đọc hiểu đoạn văn ngắn:

 • Mục đích là để kiểm tra khả năng đọc hiểu 1 đoạn văn ngắn, dưới 80 từ, được viết dễ hiểu về các chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày như: học tập, cuộc sống, công việc;
 • Số lượng câu hỏi là có khoảng 3 câu.

- Đọc hiểu đoạn văn cỡ vừa:

 • Với mục đích là để kiểm tra khả năng đọc hiểu 1 đoạn văn dài vừa phải, khoảng 250 từ và được viết dễ hiểu về các chủ đề thường gặp trong đời sống;
 • Số lượng câu hỏi là có khoảng 2 câu.

- Tìm thông tin:

 • Mục đích là để kiểm tra khả năng tìm thông tin cần thiết trong 1 đoạn thông tin hoặc thông báo dài khoảng 250 từ;
 • Số lượng câu hỏi là có khoảng 1 câu.

3. Đối với phần nghe hiểu:

- Nghe hiểu chủ đề:

 • Với mục đích là kiểm tra khả năng nghe hiểu 1 đoạn hội thoại ngắn và hiểu mình phải làm gì sau đó;
 • Số lượng câu hỏi sẽ có khoảng 7 câu.

- Nghe hiểu điểm cốt lõi:

 • Với mục đích là kiểm tra khả năng nghe hiểu 1 đoạn hội thoại ngắn và phải lấy được thông tin đó sau khi nghe;
 • Số lượng câu hỏi có khoảng 6 câu.

- Nghe hiểu đối thoại:

 • Với mục đích là kiểm tra khả năng nghe hiểu 1 đoạn hội thoại ngắn nêu tình huống, yêu cầu lựa chọn câu nói phù hợp với tình huống đã cho;
 • Số lượng câu hỏi sẽ là khoảng 5 câu.

- Nghe hiểu ứng đáp:

 • Mục đích là để kiểm tra khả năng nghe hiểu 1 đoạn hội thoại ngắn và yêu cầu lựa chọn câu nói đáp lại phù hợp với tình huống đã cho;
 • Số lượng câu hỏi gồm có khoảng 6 câu.

Lượng kiến thức của trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5

1. Về số lượng từ vựng N5

N5 là trình độ sơ cấp cho nên lượng từ vựng không nhiều, khoảng 700 từ thông dụng. Vậy nên nếu bạn bỏ ra mỗi ngày 30 phút học đều đặn 10 từ mới và ôn lại từ đã học thì bạn sẽ chỉ mất khoảng 70 ngày, tức là bạn mất hơn 2 tháng để trang bị cho mình từ vựng N5.

Còn nếu bạn là người chăm chỉ bỏ ra 3-5h để học thì bạn sẽ chỉ mất khoảng 10 ngày để học xong từ vựng N5. Vậy nên việc học tiếng Nhật rất cần sự chăm chỉ và trau dồi kiến thức hàng ngày của các bạn đấy nhé.

2. Về phần Kanji N5

Được biết chữ Hán N5 chỉ có khoảng 90 chữ trên tổng số 2000 chữ và đây là lượng kanji mà học sinh lớp 1 bên Nhật sẽ học.

Cụ thể, với giáo trình Basic Kanji thì bạn chỉ cần 10 bài đầu là cũng đã vượt qua việc học được dễ dàng hơn.

3. Về phần ngữ pháp và nghe N5

Về những mẫu ngữ pháp thì bạn có thể tham khảo thêm trong 25 bài Mina no Nihongo là đủ. Cụ thể như sau:

 • Chúng ta cần hiểu rõ rằng ngữ pháp sẽ bao gồm: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ;
 • Sau đó thì chúng ta sẽ vận dụng những từ mới mình đã học được và đặt câu theo cấu trúc được học, lưu ý rằng bạn hãy tập viết thành một đoạn văn;
 • Nếu tự học thì bạn hãy lên mạng tìm hiểu các chủ đề hoặc những gì xảy ra xung quanh đời sống hàng ngày để tự tìm đề tài.

Còn về phần nghe N5 cũng chỉ là các đoạn hội thoại căn bản và thường thì mọi người sẽ học nghe vượt trước. Ví dụ như học N5 mà nghe luôn băng luyện của N4 để nâng cao khả năng nghe ở tốc độ cao.

Một số tài liệu học tiếng Nhật N5 hiệu quả dành cho bạn

1. Nihongo Challenge Kanji N4 - N5

học tiếng nhật N5

>>Nếu bạn đang tìm hiểu tiếng Nhật Bản,
Đừng bỏ qua 
Bảng chữ cái Hiragana Tiếng Nhật chuẩn và đầy đủ để sớm xác định lộ trình học tiếng Nhật cho mình.

Tài liệu Nihongo Challenge Kanji N4 - N5 sẽ giúp bạn giải quyết nỗi sợ chữ Kanji khi bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật đấy nhé. Cuốn sách này sẽ giúp bạn ôn tập về phần Kanji một cách có hệ thống nhất và hiệu quả nhanh nhất.

Cụ thể, Nihongo Challenge Kanji N4 - N5 được trình bày rất đơn giản dễ hiểu cùng với những hình ảnh minh họa. Sách có tất cả 20 bài, mỗi bài gồm 10 chữ Kanji cùng những bài tập thực hành giúp người học luyện tập và sử dụng được hiệu quả, thành thạo hơn, đây đúng là một tài liệu thi bạn phải thử ngay từ hôm nay đấy nhé!

2. Tanki Master Drill N5

học tiếng nhật N5

Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi năng lực tiếng Nhật N5 thì bạn sẽ không thể nào bỏ qua cuốn sách Tanki Master Drill N5.

Cụ thể đây là một cuốn sách với những bộ đề thi có cấu trúc giống với đề thi N5 nên bạn có thể được rèn luyện một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Ưu điểm của cuốn sách này chính là phần đáp án được trình bày rõ ràng, dễ hiểu, giúp người học có thể nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp của mình. Bên cạnh đó thì phần Audio kèm theo là phần transcript nội dung nghe giúp người học có thể dễ dàng tham khảo khi luyện đề.

3. Koushiki mondaishuu N5

học tiếng nhật N5

Koushiki mondaishuu N5 là cuốn sách tổng hợp những đề thi JLPT N5 và nó có phần hướng dẫn làm bài, có đáp án cho người học đối chiếu một cách dễ dàng và dễ hiểu nhất.

Ưu điểm nổi trội của cuốn sách này chính là việc nó được viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật nhưng người biên soạn lại sử dụng những cấu trúc đơn giản nhất giúp người đọc dễ hiểu và đáp ứng việc học tốt hơn.

Bên cạnh đó thì cuốn sách này có kèm theo đĩa CD để người học có thể luyện nghe và nó có hình minh họa sinh động giúp việc học không bị nhàm chán.

Như vậy trong bài viết bên trên thì trung tâm HFC đã cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về việc học tiếng Nhật N5. Để có thể học được các trình độ cấp cao hơn đòi hỏi bạn phải nắm vững cấu trúc ngữ pháp của N5, từ đó các bạn sẽ có nền tảng để học tập hiệu quả và tốt hơn. Chúc các bạn học tiếng Nhật thành công!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội