Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Du học sinh nên về hay ở lại?

Hàn Quốc 460 Lượt xem

Câu chuyện du học sinh nên về hay ở lại luôn là đề tài nóng và thu hút sự tranh luận, bàn tán sôi nổi và nó cũng là nỗi băn khoăn của không ít các bạn trẻ hiện nay.

Trước hết, các bạn du học sinh cần phải xác định rõ mình muốn làm gì, định hướng tương lai của mình ra sao và mình muốn trở thành người như thế nào? Vì khi bạn biết rõ những điều này thì bạn mới có thể quyết định được du học sinh nên về hay ở lại!

Dưới đây là một vài định hướng chia sẻ của trung tâm HFC dành cho các bạn du học sinh!

du học sinh nên về hay ở lại
Du học sinh nên về hay ở lại là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ hiện nay.

>>Tham khảo ngay: Những cơ hội việc làm cho du học sinh sau khi về nước để có sự lựa chọn đúng đắn nhất sau khi đã có một quá trình đào tạo vất vả xa gia đình.

Hiện nay nhiều du học sinh quyết định ở lại vì muốn được học hỏi thêm kiến thức, được trải nghiệm tìm kiếm việc làm kiếm thêm nguồn thu nhập cho gia đình và bản thân. Những bạn ở lại thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, áp lực trong cuộc sống, họ đối diện với nỗi nhớ gia đình trong thời gian dài, sức ép tìm kiếm công việc ổn định cuộc sống ở nơi xứ người.

Tuy nhiên khi du học sinh quyết định về nước thì lại bị chê rằng không biết tận dụng cơ hội ở lại nước ngoài học tập mà không về thì bị nói không có trách nhiệm với gia đình, bản thân và với xã hội, góp phần cống hiến cho sự phát triển đất nước.

Việc đi du học là điều không hề dễ dàng và việc ở lại thì càng khó khăn hơn vì hầu hết mọi quốc gia mà các bạn đến du học đều chỉ cho du học sinh ở lại một khoảng thời gian ngắn sau khi hoàn thành việc học, trừ trường hợp rất xuất sắc, được các doanh nghiệp nước ngoài giữ lại để làm việc.

Khi bạn có được cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp ở nước ngoài thì chắc chắn thu nhập sẽ cao hơn khá nhiều so với về nước, tuy nhiên kéo theo đó là mức chi phí sinh hoạt ở nước ngoài cũng tương đối đắt đỏ nên thực tế chuyện ở lại nước ngoài để "làm giàu" không hề đơn giản mà đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của mỗi người.

Một trong những lý do quan trọng nhất khiến du học sinh muốn về nước đó chính là tình cảm của mỗi du học sinh dành cho quê hương, gia đình. Người ta vẫn thường nói rằng không gì bằng nhà, bằng tình cảm gia đình dành cho nhau.

Bạn đi du học nơi đất khách quê người chắc chắn sẽ thấy nhớ bố mẹ và người thân của mình, nhớ cái Tết cổ truyền và mong ngóng được trở về mỗi ngày. Dù được học tập và trải nghiệm nơi xứ người nhưng tâm lý mỗi người thường vẫn muốn trở lại nơi mình đã sinh ra, nơi mình đã gắn bó lâu dài.

du học sinh nên về hay ở lại
Du học sinh Việt Nam ở Mỹ. 

Các trường hợp du học sinh nên ở lại

- Những bạn có sự vay mượn về tài chính để đi du học tự túc: Có một số trường hợp vì yêu thích ham học hỏi tại môi trường học tập nước ngoài, có ý chí phấn đấu cho tương lai nhưng lại không xin được học bổng mà điều kiện kinh tế gia đình hạn chế nên đã phải vay tiền từ bên ngoài để đi du học tự túc.

Số tiền chi phí cho việc đi du học là rất lớn vậy nên nếu về ngay mà bạn chưa tìm được việc làm ổn định để trả nợ thì sẽ càng gây áp lực khó khăn cho kinh tế gia đình hơn. Những trường hợp này thì các bạn nên ở lại đi làm kiếm tiền trả nợ, tích lũy được một số vốn kha khá rồi hãy về.

Tuy nhiên các bạn cần phải theo đuổi đúng mục đích ở lại làm việc để kiếm thêm thu nhập chứ không nên sa ngã tạo thêm gánh nặng cho gia đình và áp lực cho chính bản thân mình.

- Những bạn học các ngành quá "cao siêu": Những ngành nghề như Vật lý nguyên tử hay Vật lý lý thuyết, PLM/PDM software for enterprise, Super Computing, Robotics... thì các bạn đừng nên về vội bởi ở Việt Nam chưa có nhiều nơi phát triển những ngành nghề này. Nếu các bạn quyết định về nước thì sẽ rất khó xin việc với tấm bằng trong tay.

Bên cạnh đó, khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm sẽ khiến kiến thức của bạn bị mai một dẫn đến tâm lý chán nản. Kiến thức mà bạn học tập được ở nước ngoài sẽ trở nên lỗi thời, không theo kịp xu hướng hiện đại hóa phát triển nhanh của nền kinh tế hiện nay.

Các trường hợp du học sinh nên về

- Học ngành kinh tế: Đất nước đang ngày càng phát triển mạnh mẽ về nền kinh tế và cần những chuyên gia giỏi. Vì vậy khi bạn học kinh tế bên nước ngoài rồi về có thể áp dụng một cách linh hoạt, mềm dẻo vào nền kinh tế của nước ta, bởi những nguyên tắc, quy trình đều có nét chung và đều có thể ứng dụng một cách sáng tạo được.
Việc du học sinh trở về phát triền nền kinh tế đất nước là vô cùng cần thiết và quan trọng trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

- Học ngành Văn hóa: Những bạn du học sinh theo ngành văn hóa nên về nước để góp phần phát triển đời sống tinh thần cho người dân. Đưa ra được những chính sách văn minh, hợp lý với điều kiện và hoàn cảnh đất nước ta. Ngành học này vô cùng quan trọng trong đời sống đất nước ta hiện nay.

- Học ngành du lịch: Hiện nay đất nước Việt Nam ngày càng phát triểu về ngành du lịch và là nước có lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng qua các năm rất đông. Tại các thành phố lớn rất nhiều địa điểm du lịch lớn là nguồn thu lớn với kinh tế nước ta vì vậy khi các bạn du học sinh về nước chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội công việc để cống hiến chất xám, kỹ năng cho đất nước và thăng tiến nhanh trong công việc.

Việc du học sinh nên về hay ở lại là quyết định của mỗi cá nhân, tùy theo khả năng, hoàn cảnh và mục đích của từng người. Không ai có thể quyết định thay cho bạn được. Vậy bạn hãy suy nghĩ thật kỹ để đưa ra cho mình quyết định sáng suốt nhất nhé!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội