Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Những điểm nổi bật về đất nước và con người Nhật Bản

Nhật Bản 2,040 Lượt xem

Nếu đang có ý định đi du học hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn nên tìm hiểu về con người và đất nước Nhật Bản như thế nào, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đây hơn.

Nhật Bản - Đất nước mặt trời mọc không chỉ nổi tiếng với hoa Anh Đào, núi Phú Sĩ, trang phục truyền thống Kimono mà còn là cái nôi của một nền văn hóa đặc sắc, đa dạng với những con người thân thiện, sáng tạo làm nên một nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Trong bài viết dưới đây thì trung tâm HFC sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về con người và đất nước Nhật Bản mời các bạn cùng theo dõi nhé:

con người nhật bản như thế nào
Đất nước và con người Nhật Bản có rất nhiều nét riêng biệt.

Giới thiệu tổng quan về đất nước Nhật Bản

Vị trí địa lý, diện tích và địa hình

Nhật Bản nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương, gồm có 4 đảo chính, Honshu, Hokkaido, Kyushuy và Shikoku, nhiều dãy đảo và khoảng 3.900 đảo nhỏ. Tổng diện tích của xứ sở mặt trời mọc là 377.815 km², đứng thứ 60 trên thế giới về diện tích và chiếm chưa đầy 0,3% tổng diện tích đất toàn thế giới.

Những quốc gia và lãnh thổ lân cận ở vùng biển Nhật Bản là Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc; ở vùng biển Đông Hải là Trung Quốc, Đài Loan; đi xa hơn về phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana.

Đặc điểm khí hậu

Được biết các đảo Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn hòa và có 4 mùa rõ rệt. Cụ thể: Mùa hè ấm và ẩm, bắt đầu khoảng giữa tháng 7; Mùa Xuân và mùa Thu là những mùa dễ chịu nhất trong năm. Nhiệt độ trung bình ở Tokyo là khoảng 27 độ C vào tháng 8 và khoảng 5 độ C vào tháng Giêng.

Khắp các quần đảo Nhật Bản đều có những cánh rừng màu mỡ và cây cối xanh tốt. Bên cạnh đó thì Nhật Bản cũng thường xuyên phải hứng chịu những thiên tai như bão, sóng thần, động đất.

Cũng chính điều này làm đất nước con người Nhật Bản "Trong cái khó nó cái khôn". Con người nơi đây đã tìm ra giải pháp để dự đoán đúng nhất với những tình huống thiên tai có thể sảy ra, từ đây tránh và chuẩn bị đối đầu với nó một cách tốt nhất..

đất nước và con người nhật bản
Bản đồ đất nước Nhật Bản.

Dân số và dân cư

Dân cư Nhật Bản phân bố không đồng đều trong cả nướcvà thường tập trung đông nhất ở Vành đai Thái Bình Dương. Bởi chỉ có 15% đất đai phù hợp cho việc xây dựng nên các khu dân cư chỉ giới hạn trong những khu vực tương đối nhỏ hẹp.

Không chỉ vậy, đất nông nghiệp cũng thiếu nên việc canh tác tập trung ở một vài đồng bằng ven biển.

Bên cạnh đó thì khí hậu là yếu tố ảnh hưởng đến phân bố dân cư, cụ thể miền Đông và miền Nam ấm áp thì thích hợp cho việc định cư, thuận lợi cho quan hệ thương mại với các nước khác trong vùng Thái Bình Dương nên có các vùng công nghiệp nổi tiếng.

Tôn giáo

Đạo gốc của Nhật Bản là Thần đạo (đạo Shinto), có nguồn gốc từ thuyết vật linh của người Nhật cổ. Phật giáo được du nhập từ Ấn Độ vào Nhật Bản từ khoảng giữa thế kỷ thứ VI. Khoảng 84% đến 96% dân số Nhật theo cả đạo Shinto và Phật giáo.

Nền kinh tế Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ, là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu tính theo tổng sản phẩm nội địa cũng như thứ ba theo sức mua tương đương chỉ sau Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Nhật Bản là đất nước đứng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư cho quốc phòng; xếp thứ 4 thế giới về xuất khẩu và đứng thứ 6 thế giới về nhập khẩu và là thành viên của tổ chức Liên Hiệp Quốc, G8, G4 và APEC.

Biểu tượng của đất nước Nhật Bản

Khi nói đến những biểu tượng đặc trưng của đất nước Nhật Bản thì ai cũng nghĩ ngay đến núi Phú Sĩ, hoa anh đào, sếu Nhật Bản, rừng Aokigahara, bonsai, rượu sake, manga, anime, origami, geisha, sumo, kimono,...

Nhật Bản có rất nhiều biểu tượng cho thấy được nét văn hóa đặc sắc nơi đây, cùng với đó là các lễ hội truyền thống của đất nước Nhật Bản cũng là điểm nhấn trong đời sống văn hóa tinh thần của xứ phù tang.

Một số điều thú vị khác về đất nước Nhật Bản

 • Hơn 70% nước Nhật là núi. Nước này cũng có tới hơn 200 ngọn núi lửa;
 • Cạo đầu là một hình thức để nói lời xin lỗi ở Nhật Bản;
 • Nhật Bản là quốc gia có tỉ lệ giết người thấp thứ 2 thế giới, nhưng tỉ lệ tự sát thuộc hàng top bởi khu rừng tự sát cực kì ma quái có tên là aokigahara;
 • Ở Nhật, người ta coi ăn mỳ phát ra tiếng là thể hiện sự thích thú và coi như lời khen ngợi dành cho người nấu;
 • Geisha có nghĩa là những biểu diễn nghệ thuật và những geisha đầu tiên ở Nhật thực chất đều là nam giới.
đất nước và con người Nhật Bản
Con người Nhật Bản được đào tạo với những chuẩn mực nhất định.

Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản, đừng bỏ lỡ cơ hội chọn Nhật Bản là nơi du học bước đầu hoàn thành ước mơ của mình.
Tham khảo ngay: chương trình du học Nhật Bản của HFC về học phí, hồ sơ, học tiếng, ... để có thể thực hiện ước mơ của mình một cách trọn vẹn nhất.

Văn hóa con người Nhật Bản

Được biết người Nhật làm việc có nguyên tắc và kỷ luật, cũng chính điều này đã khiến nước Nhật trở lên mạnh mẽ trở thành một cường quốc kinh tế từng đứng thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, truyền thống mới là cốt lõi làm nên con người Nhật Bản khi họ luôn giữ vững truyền thống hàng ngàn năm từ cách chào hỏi đặc biệt đến những giá trị truyền thống đặc trưng khác.

Con người Nhật Bản như thế nào?

 • Về vóc dáng đối với nam giới thì người Nhật có chiều cao trung bình là 1m71 trở lên, đối với nữ là 1m58 trở lên;
 • Tuổi thọ trung bình của nam giới là 78 tuổi và với nữ là 85 tuổi và là quốc gia có tỉ lệ già hóa nhiều nhất thế giới với tỷ lệ sinh thấp. Điều này khiến Nhật Bản cần một nguồn nhân lực lao động lớn từ Việt Nam sang đây để xuất khẩu lao động;
 • Mặc dù tỉ lệ người già tăng cao nhưng họ có một sức khỏe rất tốt và dẻo dai, ở độ tuổi 70 nhưng họ vẫn thích làm việc và lao động;

Tính cách đặc trưng con người Nhật Bản

1. Người Nhật Bản rất coi trọng học vấn

Hệ thống giáo dục ở Việt Nam tuy rằng chưa hoàn thiện như ở Nhật, thậm trí còn nhiều điểm bất cập. Có thể đây là nguyên nhân khiến cho học vấn của Việt Nam chưa được coi trọng như ở Nhật.

Ở Nhật Bản thì hệ thống giáo dục được xem là chìa khóa giúp cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định về mặt chính trị, vì vậy nên việc đầu tư cho giáo dục có ý to lớn đối với đất nước này để đưa đất nước tiến tới hiện đại hóa.

Bên cạnh đó thì thước đo giá trị con người Nhật Bản được đánh giá dựa vào học vấn chứ không phải địa vị gia đình, địa vị xã hội và thu nhập.

Một trong những tính cách nổi bật nhất của người dân Nhật Bản chính là sự phát triển và hoàn thiện không ngừng về nhân cách. Họ luôn muốn học tập không ngừng và ham học hỏi để có thể đạt được mục đích trong tương lai cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Bởi vậy nên người Nhật Bản rất coi trọng học vấn và con cái của họ luôn được chọn lựa môi trường học tập tốt cho sự phát triển đầy đủ cả về tư duy cũng như kỹ năng.

2. Người Nhật đề cao tinh thần làm việc tập thể

Nếu ở Việt Nam, mọi người sẽ không xa lạ gì với những thông tin như người Việt làm 1 mình luôn tốt hơn làm việc nhóm. Điều này đã ăn tư tưởng khá sâu của người Việt bằng chứng là từ xa xưa ông cha ta đã có những câu tục ngư châm biếm như :"Cha chung không ai khóc" ,....

Nhưng người Nhật thì khác,

Người Nhật thích được làm việc theo nhóm, tập thể và tất cả sự thành công cũng như thất bại trong công việc thì mọi người sẽ cũng nhau vượt qua và họ luôn đồng lòng trong công việc.

Người Nhật thường hay gạt bỏ cái tôi và lắng nghe ý kiến của mọi người, từ việc lắng nghe họ sẽ tìm ra được điểm chung giữa mình và các thành viên khác trong tập thể.

Trong các cuộc họp của công ty thì người Nhật ít to tiếng hay xảy ra cãi cọ với nhau, mọi người luôn hòa đồng và lắng nghe ý kiến người khác một cách tích cực và chủ động để từ đó tìm ra được cho mình một cách đi đúng hướng.

Bản tính người Nhật không thích đối đầu với người khác chính vì vậy mà tinh thần làm việc tập thể và nhóm luôn được đều cao. Nếu bạn muốn sang Nhật để học tập hay làm việc thì nên tìm hiểu và học hỏi thêm về cách làm việc tập thể của họ để tránh lạc lõng và khác biệt tại đây.

đất nước và con người nhật bản
Người Nhật đề cao tinh thần làm việc tập thể.

>>Click ngay: 5 cảm nhận về con người Nhật Bản qua cái nhìn của du học sinh tại Nhật 3 năm.

3. Người Nhật chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Với quan niệm rằng hòa mình nhưng không hòa tan, người Nhật luôn cập nhập những xu hướng và văn hóa của thế giới, tuy nhiên họ vẫn giữ được bản sắc và văn hóa tự hào rất riêng của dân tộc. Vì vậy cho đến ngày nay rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống lâu đời được giữ gìn và phát triển mặc dù nó đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử hình thành.

Bên cạnh đó thì người dân Nhật Bản luôn thành công trong việc kết hợp giữa yếu tố hiện đại và truyền thống. Họ luôn tìm hiểu những cái mới rồi sáng tạo ra những nét riêng biệt đặc sắc cho nền văn hóa dân tộc.

4. Lòng trung thành của người Nhật Bản

Lòng trung thành của con người có ý nghĩa quan trọng để đạt được một thành tự to lớn trong lĩnh vực kinh tế và xã hội phát triển ổn định. Cụ thể như trong một công ty thì cống hiến lòng trung thành là một khẩu hiệu chủ chốt và người công nhân được yêu cầu phải biết vâng lời, trung thành với người quản lý bên trên.

5. Tính tiết kiệm và làm việc chăm chỉ

Từ một nước bị chiến tranh tàn phá Nhật Bản nhanh chóng trở thành một cường quốc về kinh tế do con người nơi đây được đào tạo tiết kiệm về chi tiêu và cần cù trong lao động.

Ngoài ra, người Nhật Bản còn tiết kiệm để bảo đảm vấn đề ăn học cho con cái họ và dành dụm tiền mua nhà. Dường như người Nhật rất có mục tiêu trong cuộc sống của mình và họ luôn kiên trì, tiết kiệm để đạt được mục đích đó.

6. Một số tính cách đặc trưng khác

 • Người Nhật Bản luôn làm việc theo mục tiêu đã định;
 • Tôn trọng thứ bậc và địa vị;
 • Người Nhật cần cù và có tinh thần trách nhiệm cao;
 • Yêu thiên nhiên và có khiếu thẩm mỹ;
 • Tinh tế, khiêm nhường;
 • Trong hoạt động kinh doanh thì người Nhật rất trọng chữ tín và phát triển mối làm ăn lâu dài.

Hi vọng với những thông tin trên của trung tâm HFC về con người, đặc điểm địa danh của đất nước Nhật Bản sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và sinh sống nơi đây. Chúc các bạn có được khoảng thời gian thoải mái khi tìm hiểu về văn hóa, con người xứ sở hoa anh đào nhé!

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội