Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Nét văn hóa của người Hàn Quốc trong ngày tết cổ truyền

Hàn Quốc 596 Lượt xem

Giống như ở Việt Nam, người Hàn Quốc cũng có ngày tết cổ truyền Seollal. Đây chính là một trong 2 quốc lễ lớn nhất của người Hàn Quốc. Khi đi du học ở đất nước xinh đẹp này, chắc chắn các bạn sẽ phải tìm hiểu về văn hóa tết cổ truyền Hàn Quốc.


Người Hàn Quốc rất chú trọng đến hình thức, màu sắc và hương vị của những món ăn truyền thống

Ngày tết cổ truyền của người Hàn Quốc diễn ra vào ngày 1 tháng giêng âm lịch hàng năm, đánh dấu một năm mới bắt đầu, đồng thời là dịp để mọi người trong gia đình có thể gặp nhau và tưởng nhớ về tổ tiên của mình.

Vào những ngày tết truyền thống, người dân Hàn Quốc thường khoác lên mình những bộ hanbok rất đẹp, thực hiện các nghi lễ cúng bái tổ tiên, chơi các trò chơi dân gian, nghe kể chuyện cũ, gặp gỡ mọi người và ăn những món ăn truyền thống.

Chuẩn bị thực phẩm

Trong ngày lễ Seollal sẽ có rất nhiều thứ cần phải chuẩn bị, đặc biệt là thực phẩm để làm các món ăn, đi lại và tặng quà. Chỉ riêng về đồ thờ cúng và quà tặng cho mọi người đã có rất nhiều thứ cần phải chuẩn bị. Chính vì thế mà những ngày gần Tết ở các cửa hàng bách hóa và ở chợ thường rất đông người đi mua đồ.

Thực phẩm được chuẩn bị để làm đồ thờ cúng thường là các loại rau, thịt, cá, trái cây và được lựa chọn rất kỹ lưỡng về hình dáng cho đến màu sắc và độ tươi. Văn hóa tết cổ truyền Hàn Quốc rất chú trọng đến hình thức, màu sắc và hương vị của những món ăn truyền thống.

Vấn đề đi lại

Đối với những người ở xa quê, sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ và đặc biệt nhất chính là đi lại. Việc đi lại ở Hàn Quốc vào những ngày lễ tế và nhất là tết cổ truyền thì đúng như một cực hình, rất khó khăn trong việc đặt vé tàu vì có rất nhiều người muốn trở về quê hương ăn tết với gia đình.


Các phương tiện lưu thông trên đường phố của Hàn Quốc vào những ngày này thường có mật độ đông gấp 2 lần

Các phương tiện lưu thông trên đường phố của Hàn Quốc vào những ngày này thường có mật độ đông gấp 2 lần nên sẽ rất mất thời gian di chuyển. Cũng chính vì lý do này mà Hàn Quốc đã tạo một kênh radio riêng để thông báo mật độ giao thông theo thời gian thực tại các điểm nút giao thông trong những ngày trước Tết.

Phần lớn người dân Hàn Quốc đều sẽ rời khỏi các thành phố lớn để về quê sum họp, ăn tết cùng với gia đình. Tuy nhiên hiện nay cũng có không ít cha mẹ từ quê lên thành phố đón tết cùng với con cái để tránh sự đông đúc và bất tiện. Nhưng cho dù đón tết cổ truyền theo cách nào thì cũng đều đau đầu cả.

Quà tặng ngày tết

Trong văn hóa tết cổ truyền Hàn Quốc sẽ thường tặng những món quà cho người thân. Các món quà thường thay đổi mỗi năm tùy thuộc vào tình hình kinh tế và xu hướng tặng quà. Nhưng quà tặng phổ biến nhất vẫn là thẻ quà tặng của cửa hàng hoặc tiền mặt.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều người thích những món quà như: xà phòng tắm, dầu gội đầu, kem đánh răng… hoặc các hộp/rổ thịt hộp, cá khô, cá ngừ, bánh truyền thống hoặc trái cây.

Quan niệm trong đêm giao thừa

Người Hàn Quốc thường quan niệm rằng nếu ngủ trong đêm giao thừ thì lông mi sẽ bị bạc trắng vào sáng ngày hôm sau và đầu óc sẽ kém minh mẫn hơn. Chính vì thế sẽ không có một ai ngủ vào thời gian này. Để xua đuổi các tà ma quấy rối, họ thường đốt các thanh tre ở trong nhà.

Không chỉ như thế, người Hàn Quốc còn cho rằng vào dịp năm mới các hồn ma sẽ xuất hiện và đánh cắp giày của mọi người mang đến những điều xui xẻo, không may mắn của chủ nhân đôi giày đó trong cả năm. Do đó, tất cả mọi người thường hay cất giày vào một nơi an toàn trong những ngày tết để đảm bảo năm đó mình sẽ được may mắn.


Ăn một bát canh bánh gạo Tteokguk có nghĩa là đã lớn thêm một tuổi nữa

Ăn canh bánh gạo Tteokguk

Ở Hàn Quốc, thay vì hỏi tuổi của trẻ em khi gặp gỡ vào ngày tết truyền thống người ta thường hỏi "Cháu đã ăn bánh Tteokguk được bao nhiêu làn rồi?" Bởi vì tất cả người dân Hàn Quốc đều quan niệm rằng, khia ăn một bát canh bánh gạo Tteokguk có nghĩa là người đó đã lớn thêm một tuổi nữa. Đây cũng là một nét văn hóa truyền thống trong những ngày tết của xứ sở kim chi vào buổi sáng đầu tiên của Seollal.

Trò chơi ngày tết

Ở Hàn Quốc, ngoài việc các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau cùng xem phim và trò chuyện thì họ còn tổ chức một số trò chơi cùng nhau, chẳng hạn như trò đá cầu, yutnori, nhảy bập bênh, thả diều, …

Trên đây là những nét văn hóa tết truyền thống Hàn Quốc mà du học HFC cung cấp cho các bạn. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn đi du học Hàn Quốc nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống của người bản địa.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội