Trung Tâm Du Học HFC
trungtamduhochfc@gmail.com
|
0889965366

Tìm hiểu văn hóa quan hệ tiền bối và hậu bối tại Hàn Quốc

Hàn Quốc 724 Lượt xem

Chắc chắn các bạn sẽ bắt gặp 2 từ “Tiền bối” và “Hậu rối” rất thường xuyên trong các bộ phim của Hàn Quốc. Vậy các bạn có biết được mối quan hệ tiền bối và hậu bối tại Hàn Quốc là gì không?


Tìm hiểu văn hóa quan hệ tiền bối và hậu bối tại Hàn Quốc

Khi sinh sống tại một đất nước như Hàn Quốc, đặc biệt là những bạn đi du học Hàn Quốc sẽ rất cần phải tìm hiểu về mối quan hệ tiền bối và hậu bối để cuộc sống hàng ngày của bạn suôn sẻ hơn.

Quan hệ tiền bối – hậu bối không dựa vào tuổi tác

Tại Việt Nam cũng có một số khái niệm như: đàn anh, đàn em, khóa trên, khóa dưới… Tuy nhiên, đa số vẫn chỉ dựa vào độ tuổi để phân biệt vai vế. Người tuổi hơn sẽ phải có thái độ đúng mực và kính trọng những người nhiều tuổi hơn. Quan hệ giữa tiền bối và hậu bối ở Hàn Quốc thì hoàn toàn không giống như vậy và nó cũng là một quy chuẩn của quan hệ xã hội.

Có thể hiểu lý giải theo một cách đơn giản cho mối quan hệ này là không dựa theo tuổi tác, nếu những bạn nhỏ tuổi nhưng vào học trước và có nhiều kinh nghiệm hơn thì vẫn sẽ là tiền bối, thậm chí có những người dù lớn hơn cả chục tuổi vẫn phải thể hiện sự kính trọng đối với người khác.

Trách nhiệm, nghĩa vụ tiền bối – hậu bối

Tiền bối và hậu bối đều có trách nhiệm và nghĩa vụ khác nhau. Đã là tiền bối thì không có kiểu ngồi chỉ đạo và ra lệnh cho đàn em phía dưới mà phải nâng đỡ, dìu dắt thế hệ hậu bối phía sau.

Ở trong các trường đại học tại Hàn Quốc sẽ thường có những buổi gặp mặt đồng môn giữa tiền bối và hậu bối. Các tiền bối đã ra trường sẽ có trách nhiệm nâng đỡ và giới thiệu việc làm cho hậu bối và người trả tiền cho bữa ăn đó thường là những tiền bối đã có công việc ổn định.

Vậy còn trách nhiệm của hậu bối là như thế nào? Công việc mà hậu bối cần phải làm hết sức đơn giản đó là phải luôn luôn giữ thái độ kính cẩn, tôn trọng và nghe theo sự chỉ bảo của tiền bối. Trong nhiều trường hợp, hậu bối sẽ mất một khoản tiền “trà thuốc” để phục vụ tiền bối. Một chuẩn mực đạo đức trong xã hội của Hàn Quốc chính là việc hành xử lễ phép với tiền bối.


Ở trong các trường đại học tại Hàn Quốc sẽ thường có những buổi gặp mặt đồng môn giữa tiền bối và hậu bối

Sinh viên quốc tế thích nghi như thế nào với quan hệ tiền bối và hậu bối trong nhà trường?

Khi đi du học Hàn Quốc, dù theo học bất kỳ hệ đào tạo nào thì điều cần phải chú ý nhất chính là quan hệ tiền bối và hậu bối để không ảnh hưởng đến việc học tập ở trường của bạn. Nếu bạn đã học tập tại Hàn Quốc được vài năm thì tất nhiên bạn sẽ trở thành tiền bối của những sinh viên khóa sau. Và khi đó thì bạn cũng sẽ hình thành ý thức cách mà đàn em khóa sau có chào hỏi lễ phép hay sử dụng kính ngữ với mình hay không.

Trong quan hệ giữa tiền bối và hậu bối ở Hàn Quốc bạn sẽ được gì?

Xây dựng được tinh thần đoàn kết trong một tập thể chính là điều mang đến sự phát triển. Trong trường học, hầu hết các ngành đều có quan hệ tiền bối - hậu bối rất vững mạnh, thế hệ đi trước sẽ nâng đỡ thế hệ sau. Những người đi trước sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày. Nếu như không nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của đàn anh thì các bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để để có thể theo kịp những người đi trước.

Tiền bối không chỉ là người sẽ hướng dẫn, chỉ dắt hậu bối trong học tập và công việc mà trong nhiều trường hợp còn giống như một người thầy tư vấn cho hậu bối các ứng xử mọi việc trong cuộc sống.

Nếu bạn đã hiểu được văn hóa tiền bối và hậu bối ở Hàn Quốc thì du học HFC tin rằng quãng thời gian du học của bạn sẽ trôi qua một cách dễ dàng hơn. Hãy cố gắng tìm hiểu thật nhiều nét văn hóa của người Hàn Quốc để có thể hòa nhập được với cuộc sống của người bản địa.

Các bài viết liên quan

Trung Tâm Du Học HFC

Website: https://duhochfc.vn
Email: trungtamduhochfc@gmail.com
Điện thoại: 0889965366
Địa chỉ: 33 Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội